Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

“Đòn bẩy” của PV Power trên thị trường điện cạnh tranh

Thứ sáu, 11-12-2015 | 13:51:00 PM GMT+7 Bản in
Với mục tiêu là xây dựng tổng công ty trở thành một doanh nghiệp công nghiệp - thương mại mạnh, trong những năm qua cùng với các đơn vị khác của Petro Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) đã và đang xây dựng thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao năng lực quản trị nhằm tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận, nâng cao vị thế của doanh nghiệp, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là thị trường điện cạnh tranh.

Ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch HĐTV PV Power

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch HĐTV PV Power về vấn đề này

Xin ông cho biết một số kết quả đạt được của PV Power sau 3 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh?

Hiện PV Power có 4 đơn vị tham gia thị trường điện cạnh tranh, trong đó có 2 nhà máy nhiệt điện khí đó là Công ty Điện lực dầu khí Nhơn Trạch (quản lý vận hành Nhà máy Nhơn Trạch 1) và Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Nhơn Trạch 2) và 2 đơn vị thủy điện (Hủa Na và Dakđrinh). Riêng hai nhà máy nhiệt điện khí đều tham gia thị trường điện cạnh tranh từ những ngày đầu tiên. Có thể nói, sau hơn 3 năm tham gia thị trường điện cạnh tranh cả hai nhà máy đều vận hành ổn định và luôn chạy vượt công suất thiết kế. Đặc biệt, do hoạt động ổn định với độ tin cậy, tính khả dụng và hiệu suất cao, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 được các chuyên gia ngành điện đánh giá là một trong những nhà máy nhiệt điện tốt nhất Việt Nam và với khả năng sản xuất điện ổn định như hiện nay, hai nhà máy đã đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Ban theo yêu cầu điều độ điện quốc gia. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2015 sản lượng điện của Nhà máy Nhơn Trạch 2 đã đạt 4.488,45 triệu kWh, doanh thu bán điện đạt 5.941,66 tỷ đồng, đạt 99,86% kế hoạch cả năm 2015. Còn đối với Nhà máy Nhơn Trạch 1 sản lượng điện thương mại 10 tháng đầu năm là 2.698,54 triệu kWh, doanh thu 10 tháng đầu năm 2015 ước đạt 4.810 tỷ đồng và nhà máy cũng đã tổ chức thực hiện thành công công tác sửa chữa lớn trung tu tổ máy GT 12, trung ty phần cao/trung áp tổ máy tua-bin hơi ST18 và đại tu phần áp tua-bin hơi ST18 đạt kết quả, vượt tiến độ và an toàn tuyệt đối.

Nhờ đâu mà PV Power có được những thành công này, thưa ông?

Có thể nói hai nhà máy hiện nay đều có công nghệ tua-bin khí hiện đại bậc nhất Việt Nam với công nghệ cho phép hai nhà máy có tốc độ tăng giảm tải nhanh trong dải công suất khá rộng (vài trăm MW). Đặc biệt, cả hai nhà máy đều luôn chủ động phối hợp với Trung tâm Điều độ điện quốc gia và Trung tâm Điều độ điện miền Nam, các đơn vị truyền tải và mua bán điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Khí Đông Nam bộ của PVGas thực hiện điều độ điện, nguồn khí theo quy trình. Đây là những yếu tố cơ bản khi 2 nhà máy tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đã cung cấp sản lượng điện cho lưới điện quốc gia luôn bảo đảm, góp phần ổn định hệ thống điện, đặc biệt là khu vực Đông Nam bộ. Theo đánh giá, với công suất sản xuất điện ổn định như hiện nay, riêng Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã duy trì cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia sản lượng điện chiếm khoảng 4-5% nhu cầu phụ tải điện trong toàn quốc.

Bên cạnh đó, trong những năm qua PV Power cũng đã chú trọng triển khai các thành tựu mới nhất của công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành để giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong mọi công việc, đạt được sự tin cậy, chính xác trong điều hành, đẩy mạnh các phong trào thi đua, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, áp dụng nhanh chóng vào thực tiễn, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp. Theo đó PV Power đã bố trí lao động đúng người, đúng việc, gắn việc phân bổ nguồn lực phù hợp với mục tiêu phát triển. Hiện nay, tổng công ty đã xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tay nghề đối với từng vị trí, chức danh công việc nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát…

Toàn cảnh Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Có thể khẳng định, sau thời gian tham gia thị trường phát điện cạnh tranh chính thức, chúng tôi tự hào với đội ngũ cán bộ, kỹ sư vận hành được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp, trưởng thành nhanh, luôn chủ động trong công việc, dự báo được những vấn đề có thể nảy sinh trong quá trình vận hành nhà máy.

Theo ông đâu là những vướng mắc về cơ chế chính sách vận hành thị trường cần được tháo gỡ?

Do đặc thù tỷ trọng thủy điện trong hệ thống điện Việt Nam khá lớn, việc vận hành nhà máy thủy điện lại mang tính mùa vụ, nên các nhà máy nhiệt điện có giá thành cao như Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 và 2 sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc tối ưu hóa vận hành kinh tế - kỹ thuật nhà máy khi vận hành trong mùa mưa. Nguyên nhân là trong thời kỳ này, sản lượng hợp đồng được phân bổ thấp và giá thị trường điện thường ở mức rất thấp hoặc không cao, giá trần bản chào của nhà máy phụ thuộc giá khí nên có những khoảng thời gian thấp hơn giá trần thị trường, mong muốn chào giá để có thể dừng máy trong khoảng thời gian đủ lớn để tối ưu hóa chi phí vận hành trong trường hợp này là không thể thực hiện được…

Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ chế chính sách và các quy định kỹ thuật cần tiếp tục nâng cao hơn nữa để có góc nhìn sát thực tế, phản ánh đầy đủ tính đa dạng về nguồn điện cũng như yếu tố đặc thù của hệ thống điện Việt Nam để đảm bảo hiệu quả việc vận hành kinh tế - kỹ thuật không chỉ ở phân khúc nguồn điện mà còn cả ở phân khúc khác, đảm bảo tính an toàn và tin cậy của thiết bị.

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường điện, những bước đi của PV Power trong thời gian tới sẽ như thế nào, thưa ông?

Cùng với việc tiếp tục nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, sắp xếp lại tổ chức nhân sự, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, PV Power sẽ có những cơ chế chính sách giữ chân người lao động, đồng thời tạo ra môi trường làm việc cạnh tranh bình đẳng, mang tính văn hóa cao - văn hóa của “những người đi tìm lửa”.

PV Power cũng sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo/tự đào tạo theo các hình thức đào tạo mới, đào tạo nâng cao, đào tạo chuyên sâu... nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao năng lực cũng như năng suất lao động của CBCNV, xây dựng đội ngũ CBCNV chuyên nghiệp, sẵn sàng thích ứng với thị trường bán buôn cạnh tranh.

Có thể nói, nguồn lực con người là nguồn lực có lợi thế cạnh tranh nhất của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Xác định được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, PV Power đã và đang xây dựng các biện pháp sử dụng lao động có lợi nhất, hiệu quả nhất nhằm nâng cao lợi thế trên thị trường điện cạnh tranh.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hà - Thu Hường (công thương online)

 

Ý kiến bạn đọc (0)