Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

13 Bộ ngồi lại gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Thứ tư, 11-10-2017 | 16:18:00 PM GMT+7 Bản in
Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng 12 bộ ngành liên quan tiến hành rà soát để thực hiện mục tiêu loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện phải kiểm tra nhà nước trước khi thông quan.

Hội thảo về nội dung nói trên khai mạc ngày hôm nay 11.10 tại Vĩnh Phúc, và sẽ diễn ra đến hết ngày 13.10. Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ngày 9.8.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số số 75/NQ-CP, trong đó giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát và loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện phải kiểm tra nhà nước trước khi thông quan của 12 bộ chuyên ngành.

Chính phủ giao các Bộ: Công Thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế rà soát, cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành với mục tiêu giảm tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan từ 30 - 35% hiện nay xuống 15%.

Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhóm 2.

Hàng hóa nhóm 2 là các sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng... Tuy nhiên, hiện danh mục các sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được các bộ ngành quy định quá rộng, nhiều mặt hàng không thực sự có nguy cơ gây mất an toàn.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết 19, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Hoàng Linh cho rằng, thời gian tới cần rà soát để tránh chồng chéo cùng một mặt hàng phải thực hiện nhiều biện pháp quản lý khác nhau.

Được biết, triển khai Nghị quyết 19, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra chuyên ngành đối với các sản phẩm hàng hóa nhóm 2. Cụ thể là sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 27 năm 2012 quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm của Bộ; ban hành thông tư 02 năm 2017 có hiệu lực từ ngày 15/5 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 28 năm 2012 quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, tinh thần chung Thông tư này đã căn bản giải quyết những bất cập của Thông tư 28, tức là toàn bộ quy định công bố hợp chuẩn hợp quy chủ yếu chuyển qua hậu kiểm. Như vậy, khi triển khai trong thực tế, đảm bảo 80% sản phẩm, hàng hóa nhóm II sẽ được thông quan trong vòng 1 ngày.

Theo BTS(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)