Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

190 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung

Thứ bẩy, 10-09-2016 | 16:11:00 PM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện Samsung đã có tống số 190 doanh nghiệp Việt Nam hiện đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung...
Samsung vietnam
Ảnh TL minh họa

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm quốc tế về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2016 (VIS Expo 2016), được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), chiều nay (9/9), Samsung phối hợp với Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp phụ trợ”.

Chủ đề thảo luận chính của Hội thảo là “Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”, nhằm tìm kiếm giải pháp để giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đội ngũ nhân lực kỹ thuật và quản lý chât lượng sản phẩm.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cùng lắng nghe và đối thoại về những chính sách của Samsung trong việc tìm kiếm nhà cung ứng, học hỏi kinh nghiệm cải cách xuất sắc của các doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ tư vấn từ Samsung.

Cũng tại Hội thảo, đại diện, Samsung sẽ chia sẻ lộ trình của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp hiện tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung cũng như những kế hoạch trước mắt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc sản xuất linh phụ kiện phục vụ lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

Đặc biệt, tại sự kiện này Samsung Việt Nam sẽ mời 11 nhà cung cấp đến thăm tổ hợp nhà máy SEHC. Hoạt động chính của chuyến đi là sự trao đổi kinh nghiệm về quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm... giữa lãnh đạo Samsung và các nhà cung cấp. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt ngày càng hoàn thiện mình trong quá trình đáp ứng tiêu chuẩn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng trong khuôn khổ cuộc triển lãm lần này, Samsung cũng đã dành phần lớn thời gian để tiếp xúc, phỏng vấn các doanh nghiệp Việt có nguyện vọng muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung. Đối tượng doanh nghiệp tham gia sẽ tập trung chủ yếu vào mảng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng để phục vụ cho nhu cầu của nhà máy SEHC. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nhiệp có thể trực tiếp chia sẻ nhu cầu, lắng nghe tư vấn, học hỏi và tìm kiếm cơ hội.

Theo thông tin từ Samsung Việt Nam cho biết, với phương châm “Samsung chỉ có thể lớn mạnh nếu các nhà cung cấp lớn mạnh”, Samsung sẽ tạo ra một sân chơi đầy tính cạnh tranh cho các nhà cung cấp và tạo cơ hội cho họ được tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Điển hình vừa qua, với dự án “Nâng cao Năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp hỗ trợ” được Samsung thực hiện từ tháng 9/2015 đến nay, 9 công ty sản xuất linh kiện phụ trợ  Việt Nam đã được các chuyên gia Samsung hỗ trợ  trong vòng 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Lee Sang Su, Tổng Giám đốc Tổ hợp Điện tử gia dụng và Công nghệ Samsung TP. Hồ Chí Minh (SEHC) cho biết: “Với mong muốn gắn kết lâu dài và bền vững tại thị trường Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam phát triển nền công nghiệp hỗ trợ nội đia nhằm đảm bảo tính cạnh tranh toàn cầu thông qua nhiều chương trình hành động thực tế. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục tạo thêm được nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, giúp Samsung nâng cao tính cạnh tranh của toàn cầu cũng như sự phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam.”

Được biết, con số các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Theo đó, từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, hiện Samsung đã có 12 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1. Ngoài ra còn có 178 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2.

Như vậy, hiện có tống số 190 doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung, trong đó số doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của SEV/T (tại miền Bắc) là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 155 doanh nghiệp cấp 2. Đối với SEHC (TP. Hồ Chí Minh), con số tương ứng là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 23 doanh nghiệp cấp 2./.

Theo M.A(Thời báo tài chính Việt nam)

 

Ý kiến bạn đọc (0)