Tòa phúc thẩm tuyên tài sản thuộc về người lao động của Cty Trần Phú

 
Người lao động của Cty Trần Phú. Ảnh: M.C

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khiến cho gần 400 người lao động của Cty Trần Phú vui mừng, vì đó là tài sản chung của họ xây dựng năm 1983 tới nay đã được gìn giữ. Theo người lao động, bản án đảm bảo được quyền lợi của công nhân lao động.

Quyền lợi của người lao động được đảm bảo

Ngày 20.4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra bản án số 02/2017/KDTM-PT về việc tranh chấp giữa Cty TNHH MTV In Trần Phú nay là Cty Cổ phần In Trần Phú (Cty Trần Phú) và Cty TNHH In ấn - Dịch vụ Đức Thịnh (Cty Đức Thịnh).

HĐXX quyết định công nhận toàn bộ tài sản cố định gắn liền trên diện tích đất 2.829,3m2 thuộc thửa 49 tờ bản đồ 47, tọa lạc tại số 83 Thùy Vân, là thuộc quyền sở hữu của Cty Trần Phú, gồm hệ thống nhà cấp 4 gồm 3 khu…

Buộc Cty Đức Thịnh giao trả toàn bộ tài sản cố định gắn liền trên khu đất trên cho Cty Trần Phú và phải có nghĩa vụ trả tiền thuê mặt bằng số tiền 750 triệu đồng cho Cty Trần Phú.

Tạm giao cho Cty Trần Phú quản lý khu đất trên cho đến khi có quyết định chính thức từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành giải quyết các vấn đề liên quan đến tính pháp lý đối với khu đất trên.

Theo đại diện Cty Trần Phú, năm 2012, Cty Trần Phú cho Cty Đức Thịnh thuê mặt bằng tại địa chỉ số 83 Thùy Vân (phường 2, TP.Vũng Tàu) với diện tích 2.934m2 để kinh doanh. Hết 12 tháng theo quy định hợp đồng, Cty Đức Thịnh không hoàn trả mặt bằng, Cty Trần Phú đã khởi kiện ra tòa. Phía Cty Đức Thịnh phản tố, yêu cầu được tiếp tục quản lý, khai thác, kinh doanh nhà đất 83 Thùy Vân. TAND TP. Vũng Tàu đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bản án của TAND TP.Vũng Tàu lại xác định, diện tích đất trên là đất của Nhà nước và giao cho Cty Đức Thịnh tạm thời tiếp tục quản lý. Kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục thu hồi đối với diện tích đất nói trên, sau đó thì giao lại cho Cty Đức Thịnh sử dụng khu đất này…

Tòa phúc thẩm tuyên tài sản thuộc về người lao động của Cty Trần Phú ảnh 1
Người lao động Cty Trần Phú dự phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: M.C

Tài sản được hình thành từ quỹ phúc lợi của người lao động

Ông Đinh Ngọc Sơn (SN 1959), đang công tác tại Cty Trần Phú cho biết: Tôi làm ở Cty Trần Phú từ năm 1981. Tôi là người chứng kiến Cty Trần Phú mua miếng đất đó, lấy nguồn tiền từ quỹ phúc lợi Công đoàn để mua, bản thân tôi cũng có đóng tiền trong đó. Chúng tôi còn cử nhân viên bảo vệ của Cty Trần Phú về ăn nằm ở Vũng Tàu để xây dựng. “Bản án sơ thẩm làm công nhân chúng tôi rất bất bình, kể cả những người đã về hưu vì họ vẫn có quyền lợi trong đó. Nhưng bản án phúc thẩm đã đòi lại công bằng cho chúng tôi” – ông Sơn nói thêm.

Ông Phan Huy Hải - đại diện Cty Trần Phú cho biết: Cty Trần Phú chưa bao giờ được nhà nước giao đất. Do đó, việc TAND TP.Vũng Tàu tuyên thu hồi khu đất trên là “chưa thấu tình đạt lý”.

Hơn nữa, về nguồn gốc sử dụng đất của Cty Trần Phú là rất rõ ràng. Năm 1983, Nhà máy in Trần Phú - từ nguồn quỹ phúc lợi tập thể - đã bỏ ra số tiền 1.010.509 đồng để cắt vật liệu xây dựng cho bà Trần Thị Đấu di chuyển đi nơi khác, xây dựng Nhà nghỉ nhà máy in Trần Phú và có các giấy tờ chứng minh. Nguồn gốc số tiền này đã được nhiều cơ quan xác nhận là “hình thành từ quỹ phúc lợi”.

Thêm nữa, nguồn gốc đất 83 Thùy Vân hình thành từ việc hoán đổi vật tư, hoa màu để chuyển quyền sử dụng đất, đất có đăng ký sử dụng hợp pháp, liên tục nộp thuế từ năm 1983 đến nay, có giấy tờ chứng minh từ các cơ quan nhà nước. Do đó, những căn cứ này cần tiếp tục được xem xét thấu đáo để đảm bảo quyền lợi cho 400 công nhân lao động của Cty Trần Phú.

Ông Nguyễn Đình Bắc – Chủ tịch Công đoàn Cty Trần Phú cho biết: Đây là quyền lợi chính đáng của NLĐ nên chúng tôi sẽ đứng ra bảo vệ đến cùng. Tôi khẳng định đây là tài sản quỹ phúc lợi của NLĐ chứ không phải của Cty Trần Phú hay cá nhân nào. Việc liên doanh liên kết cũng chỉ vì một mục đích là mang lại quyền lợi tốt nhất cho NLĐ. Do đó, tôi thiết tha đề nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm đứng về phía NLĐ, bảm đảm quyền lợi của họ, chứ không thể “thu trắng” mảnh đất như bản án sơ thẩm trước đó đã tuyên.

Trước đó, ngày 5.4, Báo Lao Động đã có bài “Tranh chấp khu đất số 83 Thùy Vân, TP.Vũng Tàu: Cần bảo đảm quyền lợi 400 người lao động” phản ánh về sự việc này.

Theo Báo Lao động