Số lượng bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng một phần nghìn của Hàn Quốc, Trung Quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: PV
Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 cho 2 nhà khoa học là PGS.TS. Nguyễn Sum (Trường ĐH Quy Nhơn) với công trình "Về bài toán hit của Peterson", GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam (Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) với công trình “Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2 BDC)2(DABCO) làm xúc tác”.
Số lượng bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng một phần nghìn của Hàn Quốc, Trung Quốc ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng giấy chứng nhận và hoa chúc mừng hai nhà khoa học nhận Giải thưởng. Ảnh: PV
 

Phát biểu sau khi trao giải thưởng cho 2 nhà khoa học, Phó Thủ tướng đánh giá, trong năm vừa qua, chúng ta đã kế thừa những năm trước và có những bước đổi mới đáng mừng. Một trong những điều đó là sự hiện diện trong hội trường này những gương mặt trẻ, những người trong giới khoa học không chuyên, những bạn trong cộng đồng startup và đặc biệt là các doanh nghiệp.

Điều này cho thấy những nỗ lực, cố gắng để cả xã hội tham gia vào hoạt động khoa học, từng bước khai thác tiềm lực, sức trẻ của Việt Nam và từng bước đưa doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, nền khoa học của Việt Nam so sánh với các nước xung quanh thì vẫn còn khoảng cách lớn. Ông lấy dẫn chứng, số công trình khoa học công bố trên các tạp chí ISI của Việt Nam trong 5-6 năm vừa qua tăng 20%. Nhưng nhìn xung quanh, chúng ta chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/4 của Malaysia, 1/5 của Singapore. Bằng sáng chế được cấp ở Việt Nam, trong 5 năm gần đây tăng 60%. Nhưng so với thế giới thì chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/11 của Malaysia, 1/30 của Singapore, 1/1240 của Hàn Quốc và 1/3170 của Trung Quốc.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng, cần phải công khai minh bạch tất cả các khâu trong việc tổ chức thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học. Đồng thời phải tạo môi trường, hỗ trợ điều kiện cần thiết và truyền cảm hứng để những sinh viên ĐH tốt nghiệp ra trường sẵn sàng hiến thân cho khoa học và khởi nghiệp sáng tạo. Cuối cùng, là phải làm cho nhận thức chung của xã hội, hiểu biết của xã hội về khoa học được nâng lên.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu - Giải thưởng của Bộ KH&CN do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và  phát triển.

Giải thưởng được triển khai từ năm 2013, trong 4 năm vừa qua, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ. Các lĩnh vực của Giải thưởng bao gồm: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và môi trường, Khoa học sự sống – Y sinh Dược học, Khoa học sự sống – Sinh học Nông nghiệp, Cơ học.

Theo Báo lao động