Ứng dụng công nghệ thông tin phải hướng tới nền tài chính công khai, minh bạch

công nghệ thông tin, 4.0
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: Đức Minh

Sáng ngày 12/10, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức hội thảo với chủ đề  “Cách mạng công nghiệp 4.0 và ngành Tài chính”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai dự và chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. Cuộc cách mạng được phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của Internet và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất thế giới.

Trước bối cảnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, hội thảo này là một trong những hoạt động khẳng định ngành Tài chính sẽ tập trung nghiên cứu phát triển ứng dụng các công nghệ mới trong công tác quản lý tài chính, tận dụng tối đa lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 cách mạng 4.0

Hội thảo thu hút được sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của nhiều diễn giả đến từ các doanh nghiệp CNTT hàng đầu của Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Điểm lại tình hình ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính, Thứ trưởng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, ngành Tài chính đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để đạt được những thành tựu đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của hệ thống CNTT ngành Tài chính. 

Đến nay, CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính, trở thành mạch máu không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như: Quản lý điều hành ngân sách nhà nước; quản lý thu - chi ngân sách nhà nước; thanh toán điện tử và quản lý trái phiếu chính phủ; quản lý trong lĩnh vực thuế, hải quan; triển khai thuế điện tử, hải quan điện tử, cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; quản lý nợ công; quản lý giá, quản lý tài sản công; quản lý, giám sát thị trường tài chính; quản lý dự trữ nhà nước....; cùng các nhiệm vụ quản lý nội ngành.

Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm cải cách mạnh mẽ để phù hợp với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần đưa ra thông điệp với các doanh nghiệp, người dân và bạn bè quốc tế về Việt Nam đang phát triển các ngành sử dụng công nghệ cao; quan tâm, chú trọng vào giáo dục đầu tư, phát triển con người và bày tỏ mong muốn nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của các nước phát triển vào các lĩnh vực này. 

Cùng với đó, một loạt các văn bản, chính sách, cơ chế liên quan đến phát triển cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói chung và phát triển công nghệ thông tin thời kỳ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng đã được Đảng, Chính phủ ban hành: Nghị quyết 36/NQ-TW ngày 1/7/2014; Nghị quyết số 26/2015/NQ-CP ngày 15/4/2015; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015; Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 ; Văn bản số 1178/BTTTT-THH ngày 21/4/2015.

Gần đây nhất, ngày 4/5/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, theo đó từ nay đến năm 2020 phải tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ để tận dụng tối đa lợi thế.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, giải pháp đầu tiên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian từ nay đến năm 2020 tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện là: “thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông. Phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số”.

Để thực hiện các mục tiêu, giải pháp nêu trên của Chính phủ, nhiệm vụ đặt ra đối với hệ thống tin học thống kê tài chính trong giai đoạn tới là hết sức nặng nề.

Để đảm bảo triển khai thành công ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính theo định hướng của Đảng và Chính phủ, tại hội thảo này, Thứ trưởng đề nghị các diễn giả, đồng thời cũng là các CEO, các chuyên gia đầu ngành trong cả nước về lĩnh vực CNTT và truyền thông tập trung trao đổi, chia sẻ và cung cấp thông tin, những kinh nghiệm của quốc tế về cách tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, để từ đó Bộ Tài chính sẽ có cái nhìn tổng quát cũng như những mục tiêu cụ thể cần triển khai trong giai đoạn tiếp theo. 

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, vai trò CNTT rất quan trọng, ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành Tài chính phải hướng tới nền tài chính công khai, minh bạch và bền vững; quản lý, phát triển và cung cấp các sản phẩm tài chính công hiện đại, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Được biết, mục đích tổ chức hội thảo nhằm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về công nghệ nhằm đưa ngành Tài chính Việt Nam tăng cường tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chủ động nắm bắt cơ hội, đề xuất các giải pháp thiết thực thúc đẩy sự phát triển, tạo bước đột phá về hạ tầng công nghệ, ứng dụng CNTT của ngành Tài chính.

4 mục tiêu cụ thể về định hướng CNTT ngành Tài chính

-Xây dựng thành công tài chính điện tử năm 2020, từng bước chuyển đổi sang tài chính mở năm 2025, hoàn thành mục tiêu chuyển đổi sang tài chính số năm 2030.

-Nghiệp vụ tài chính đạt tiêu chuẩn quốc tế, mức hiện đại hóa lĩnh vực tài chính Chính phủ thuộc nhóm đầu các nước khối ASEAN.

-Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính là kho dữ liệu mở, thông tin tri thức; năm 2025, hầu hết các lĩnh vực tài chính có CSDL mở với công cụ phân tích, khai thác dữ liệu thông minh phục vụ toàn diện nhu cầu thông tin của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp.

-Thiết lập nền tảng công nghệ mới hỗ trợ tối đa việc phát triển các sản phẩm tài chính định hướng dịch vụ, tạo thành hệ sinh thái số sẵn sàng cung cấp các dịch tài chính thông minh, sáng tạo.

Theo Đức Minh(Thời báo tài chính)