Điều kiện doanh nghiệp đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út

 

Doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo người lao động tối thiểu 45 ngày - Ảnh minh họa

Đề xuất trên được đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo dự thảo, doanh nghiệp đưa lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út phải đảm bảo yêu cầu sau: 1. Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho lao động giúp việc gia đình đi làm việc tại Ả-rập Xê-út đáp ứng yêu cầu quy định sau: Diện tích phòng học đáp ứng tối thiểu 1,4m2/học viên và diện tích phòng ở đáp ứng tối thiểu 3,5m2/học viên, có đầy đủ trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú; phòng học, phòng ở và trang thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê theo hợp đồng thuê cơ sở vật chất phù hợp với quy định của pháp luật.

2. Có phòng thực hành kỹ năng nghề giúp việc gia đình với các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để thực hành công việc dọn dẹp vệ sinh, giặt là và làm bếp… phù hợp với văn hóa, tập quán các nước khu vực Trung Đông.

3. Có cán bộ chuyên trách thị trường Ả-rập Xê-út đáp ứng quy định với ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang các nước khu vực Trung Đông.

4. Có tối thiểu 1 cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả-rập Xê-út đối với mỗi công ty môi giới mà doanh nghiệp ký hợp đồng cung ứng. Cán bộ này phải thông thạo tiếng Ả-rập Xê-út hoặc có chứng chỉ tiếng Anh trình độ tối thiểu B1 (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu - CEFR) hoặc tương đương với ít nhất 1 năm kinh nghiệm quản lý lao động ở nước ngoài.

5. Có tối thiểu 1 cán bộ dạy tiếng Ả-rập Xê-út.

6. Có tối thiểu 1 cán bộ đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình.

Thủ tục đăng ký tham gia cung ứng lao động

Theo dự thảo, doanh nghiệp tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra thực tế (nếu cần thiết), có văn bản chấp thuận để doanh nghiệp tham gia cung ứng lao động giúp việc gia đình sang Ả-rập Xê-út; trường hợp không chấp thuận Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Dự thảo nêu rõ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết các nội dung của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út và chi phí mà người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Ả-rập Xê-út.

Đào tạo người lao động tối thiểu 45 ngày

Theo dự thảo, doanh nghiệp phải tổ chức đào tạo người lao động tối thiểu là 45 ngày tại cơ sở đào tạo đã báo cáo và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chấp thuận. Cụ thể như sau: Bồi dưỡng kiến thức cần thiết theo quy định (tối thiểu 74 tiết), đảm bảo người lao động nắm vững quy định luật pháp liên quan của Ả-rập Xê-út, các điều kiện hợp đồng lao động, phong tục tập quán và đặc điểm khí hậu tại Ả-rập Xê-út; đào tạo kỹ năng nghề giúp việc gia đình (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại các nước khu vực Trung Đông; dạy tiếng Ả-rập cơ bản (tối thiểu là 145 tiết), trừ những lao động đã có kinh nghiệm làm giúp việc gia đình tại Ả-rập Xê-út.

Trong vòng 5 ngày kể từ ngày bắt đầu tổ chức đào tạo, doanh nghiệp gửi 1 bản chính danh sách lao động tham gia khóa đào tạo trực tiếp hoặc qua đường Bưu điện và thư điện tử tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cập nhật danh sách (nếu có sự thay đổi).

Doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ xin visa cho người lao động ở Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội sau khi người lao động đã hoàn thành khóa đào tạo theo quy định. Khi nộp hồ sơ xin visa, doanh nghiệp đồng thời gửi 1 bản chính danh sách trích ngang người lao động gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện và thư điện tử tới đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Dự thảo nêu rõ, doanh nghiệp phải cử cán bộ quản lý lao động thường trực tại Ả-rập Xê-út trước khi đưa lao động đi và báo cáo bằng văn bản tới  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ả-rập Xê-út.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Tuệ Văn(báo chính phủ)