Tướng Khương trần tình lý do chậm khởi tố vụ án ở tập đoàn Mường Thanh

 Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội sáng 6/12, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đề nghị: "Công an thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên".
 
tuong-khuong-tran-tinh-ly-do-cham-khoi-to-vu-an-o-tap-doan-muong-thanh

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Nam, doanh nghiệp nêu trên sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Từ tháng 8/2016, Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố và Giám đốc Công an thành phố nói sẽ sớm xem xét theo quy định pháp luật.

Cùng với thanh tra, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã sao gửi, cung cấp hồ sơ liên quan đến 13 công trình vi phạm thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên cho cơ quan điều tra.

Chất vấn cùng vấn đề, đại biểu Hoàng Huy Được cho hay, sai phạm liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã được nêu ra từ kỳ họp trước của HĐND TP.

"Như vậy đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được", đại biểu Được nói.

Giám đốc Công an Hà Nội: ‘Không có chuyện củi ướt, củi khô’

Tướng Khương lí giải việc chưa khởi tố tập đoàn Mường Thanh
 
Trả lời chất vấn các đại biểu về lý do chậm xử lý các sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay, mọi việc đang được cơ quan công an điều tra "thận trọng và khách quan".

Theo ông Khương, ngày 29/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội. Cùng ngày, việc xác minh đã được Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra phân công nhiệm vụ.

Công an thành phố đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần giám định thiệt hại. 

“Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án”, thiếu tướng Khương nêu lý do chưa khởi tố vụ án.

Cũng theo tướng Khương, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là doanh nghiệp lớn với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh thành cả nước và ở Lào. Do đó, việc điều tra với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người lao động. 

Nghe đến ý trả lời này, đại biểu Nguyễn Hoài Nam, người buổi sáng nêu chất vấn, lắc đầu.

tuong-khuong-tran-tinh-ly-do-cham-khoi-to-vu-an-o-tap-doan-muong-thanh-1

Giám đốc Công an Hà Nội, thiếu tướng Đoàn Duy Khương. Ảnh: Giang Huy

Giám đốc Công an Hà Nội cho hay đã thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền và đang cùng Viện kiểm sát đề nghị ba ngành tư pháp trung ương họp, nghe báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

“Tôi khẳng định không có việc củi ướt hay củi khô. Về mặt luật, cơ quan Cảnh sát điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật một cách thận trọng và khách quan”, ông Khương nhấn mạnh. 

Ngay sau phần trả lời của ông Khương chủ toạ cho hay hai đại biểu Được và Nam đều đăng ký tranh luận lại. Tuy nhiên, theo chủ toạ, do thời gian dành cho nội dung chất vấn về trật tự xây dựng đã hết, nên đề nghị hai đại biểu gửi câu hỏi bằng bằng văn bản. Máy quay một lần nữa hướng đến ông Nguyễn Hoài Nam vừa lắc đầu vừa cười.

tuong-khuong-tran-tinh-ly-do-cham-khoi-to-vu-an-o-tap-doan-muong-thanh-2

Đại biểu Hoàng Huy Được. Ảnh: Giang Huy.

Trước đó vào tháng 7, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ tư HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn của Trưởng ban kinh tế ngân sách HĐND thành phố Phạm Thị Thanh Mai về tiến độ điều tra, xử lý một số vụ việc sai phạm xây dựng nghiêm trọng, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho hay, doanh nghiệp của ông Thản thời gian qua đã triển khai 12 dự án trên địa bàn thủ đô. "Qua điều tra, các dự án đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở".

Theo tướng Khương, Công an Hà Nội nhận được chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố về việc tiếp nhận kết luận sai phạm của doanh nghiệp này từ thanh tra thành phố. Đồng thời, Bộ Công an cũng nhận kết luận của Thanh tra Chính phủ về "công ty ông Thản" hoạt động trên 21 tỉnh, thành.

Trong quá trình điều tra, Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với C46 Bộ Công an để xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp này tại Hà Nội. "Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an", người đứng đầu Công an Hà Nội cho biết.

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội (ngày 30/11), Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho hay: "Công an thành phố báo cáo đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một" các sai phạm tại dự án chung cư của tập đoàn Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên).

Tuy nhiên sáng 1/12, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thông tin khởi tố là chưa chính xác. “Hiện mới điều tra xong bước một về mặt sai phạm, đang xin ý kiến để khởi tố”, ông Nam nói lại.

Theo Võ Hải(VnExpress)