Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đề xuất quy định kiểm tra y tế người xuất, nhập cảnh

Thứ tư, 19-07-2017 | 19:55:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định về kiểm dịch y tế biên giới. Trong đó đề xuất quy định về giám sát, kiểm tra y tế đối với người xuất, nhập cảnh, quá cảnh.

 

Ảnh minh họa

Cụ thể, kiểm dịch viên y tế tiến hành giám sát bằng việc quan sát thể trạng và giám sát thân nhiệt của người xuất, nhập cảnh, quá cảnh. Trường hợp phát hiện người có biểu hiện bất thường liên quan đến sức khỏe hoặc thân nhiệt cao thì tiến hành kiểm tra y tế.

Các bước và nội dung kiểm tra y tế như sau: Kiểm dịch viên y tế đưa người có khả năng nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm đến khu vực quy định để tránh nguy cơ lây nhiễm (nếu có) và thực hiện phỏng vấn, khai thác tiền sử; kiểm tra tờ khai y tế theo quy định; kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế hoặc áp dụng biện pháp dự phòng (nếu có); khám lâm sàng đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; đánh giá hiệu quả các biện pháp xử lý y tế đã áp dụng; lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Sau khi kiểm tra, kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm thực hiện việc xử lý y tế theo quy định nếu người bị kiểm tra thuộc một trong các trường hợp sau đây: Bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; xuất phát hoặc đi qua vùng đang bị ảnh hưởng bởi phóng xạ, hóa chất, sinh học và các yếu tố khác có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng; không có hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế hoặc áp dụng biện pháp dự phòng nhưng hết hiệu lực đối với người xuất phát từ vùng có dịch bệnh hoặc đến vùng có dịch bệnh mà bệnh đó bắt buộc phải tiêm chủng hoặc áp dụng biện pháp dự phòng.

Kết thúc quy trình kiểm dịch y tế và thông báo cho cơ quan phụ trách cửa khẩu để làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cho người bị kiểm tra nếu người bị kiểm tra không thuộc một trong các trường hợp trên.

Dự thảo nêu rõ, việc kiểm tra thực tế đối với một người phải hoàn thành trong thời gian tối đa là 2 giờ làm việc tính từ thời điểm hoàn thành xong việc kiểm tra khai báo y tế đối với người đó.

Các biện pháp xử lý y tế được quy định như sau: 1 - Áp dụng các biện pháp dự phòng lây truyền bệnh; 2- Chuyển đến khu vực cách ly tại khu vực cửa khẩu; 3- Sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, khử trùng tẩy uế; 4- Khám sơ bộ, điều trị ban đầu hoặc chuyển về cơ sở y tế theo quy định.

Đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng đang bị ảnh hưởng bởi phóng xạ, hóa chất, sinh học và các yếu tố khác có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng ngoài việc thực hiện các quy định trên, tùy theo tình hình thực tế, kiểm dịch viên y tế có thể áp dụng thêm biện pháp khử trùng, tẩy uế để loại bỏ yếu tố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Theo Tuệ Văn(Báo chính phủ)

 

Ý kiến bạn đọc (0)