Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đối thoại về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan

Thứ hai, 03-11-2014 | 02:31:00 AM GMT+7 Bản in
Sáng 30/10 tại Hà Nội, hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp đã tham dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan.


Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội thảo có ông Đỗ Hoàng Tuấn Anh – Thứ Trưởng Bộ Tài Chính, ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, và đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp, các chuyên gia cao cấp. Về phía VCCI có ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế với 3 nội dung đột phá chiến lược nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính, phát triển nhanh nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Phó Chủ tịch VCCI cũng cho biết, Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Bên cạnh việc thực hiện các cam kết của WTO và các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đã ký kết, Việt Nam đang tiến hành đàm phán đồng thời nhiều Hiệp định FTA với các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, EU, Canada, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… với các hiệp định như Hiệp định TPP, RCEP, Hiệp định FTA Việt Nam – EU… Đặc biệt, với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm tới 2015, Việt Nam sẽ là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các thị trường khu vực và trên thế giới. Như vậy nền tảng cơ bản của nền kinh tế thị trường cần phải theo kế thừa truyền thống và thông lệ quốc tế đòi hỏi sự cải cách mạnh mẽ nền hành chính quốc gia theo 3 nguyên tắc: Một là, đồng bộ trên tất cả các nội dung: thể chế, tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính và tài chính công gắn với một hệ thống phân cấp hợp lý, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng hành chính công.


Hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp đã tham dự hội nghị đối thoại

Hai là, phải nâng cao tính minh bạch, bình đẳng và khả năng dự đoán của chính sách để vừa giảm thiểu sự bất định, độ rủi ro đối với nhà đầu tư, vừa tránh đầu cơ, ngăn chặn tham nhũng và giảm các chi phí giao dịch và xây dựng đạo đức kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ba là, tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào quá trình xây dựng chính sách và thể chế; đề cao vai trò tham gia chính sách của xã hội và trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý trong việc hoạch định chính sách và đánh giá hiệu quả thực thi.

Theo kế hoạch hàng năm thực hiện Điều lệ của VCCI, đây là hoạt động thông lệ thường kỳ của VCCI tổ chức đối thoại và đồng thời thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tháng 5/2014 về giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2015 trong đó giao cho VCCI tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ.

Thay mặt Bộ Tài Chính, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế và hải quan là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tài chính nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong khi kê khai thủ tục thuế, hải quan cũng như giúp Bộ Tài chính tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan một cách hiệu quả.


Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

“Hội nghị này được thực hiện trong bối cảnh kinh doanh của các doanh nghiệp rất khó khăn. Chúng tôi chia sẻ và nghiên cứu những khó khăn đó để làm cơ sở nhằm thảo luận tìm ra phương pháp giải quyết khó khăn về chính sách cho doanh nghiệp. Bộ Tài Chính có trách nhiệm giải đáp những vấn đề về chính sách được bổ sung trong tương lai” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cũng cho biết, dù nền kinh tế tăng trưởng trong 9 tháng năm 2014 đạt 5,8% so với năm ngoái. Tuy nhiên, trong thời gian này, có tới  57 nghìn doanh nghiệp giải thể do khó khăn về kinh doanh, số doanh nghiệp mới thành lập không nhiều. Chỉ có 29% doanh nghiệp làm ăn có lãi. Số doanh nghiệp có giá trị gia tăng thông qua thuế quan chỉ chiếm 24%.

Đối với lĩnh vực hải quan, số doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu cơ bản vẫn giống những năm trước. Kim ngạch tăng trưởng gia tăng lớn nhưng tập trung 66 % ở khu vực FDI. Thứ trưởng nói “Việc chúng ta đàm phán gia nhập các hiệp định thương mại sẽ mang lại nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít thách thức. Do vậy, chúng tôi rất mong hội nghị sẽ bàn cả về chính sách tốt lẫn những khó khăn của cơ chế hiện tại cũng như đưa ra những kiến nghị giải quyết để giúp doanh nghiệp vượt qua được thách thức này”.

Ngay sau phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã cập nhật về chính sách thuế, quản lý thuế và các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Ông cho biết, về các chính sách thuế mới, Quốc hội đã ban hành các Luật: Luật thuế GTGT sửa đổi, bổ sung số 31/2013/QH13; Luật thuế TNDN sửa đổi bổ sung số 32/2013/QH13; Luật thuế TNCN sửa đổi, bổ sung số 26/2012/QH13.

Chính phủ ban hành các Nghị định: Nghị định số 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế GTGT và Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT; Nghị định số: 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế TNDN, Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế TNDN; Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN.

Bộ Tài chính ban hành các Thông tư: Thông tư số 219/2013/TT-BTC về thuế GTGT; Thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN; Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế TNCN, Thông tư số 103/2014/TT-BTC về thuế nhà thầu…

Về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Chính phủ đã ban hành Thông tư, Nghị định, công văn thực hiện. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Quốc hội dự thảo Luật thuế TTĐB và Luật sửa đổi, bổ sung 5 Luật Thuế: thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thuế Tài nguyên, Luật Quản lý thuế. Trong đó có nội dung như: bỏ bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra và bỏ quy định khống chế một số khoản chi phí quảng cáo, tiếp thị, giao dịch, khuyến mãi, lễ tân, khánh tiết… với các giải pháp này dự kiến sẽ giảm được khoảng 80 giờ.

Kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thuế cho thấy, về kê khai thuế điện tử tính đến ngày 25/10/2014 đã có 416.689 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt 85,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Phấn đấu đến hết năm 2014 có 95% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử. Nhiều Cục Thuế đã triển khai có số lượng doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng chiếm trên 96% như Cục Thuế HCM (100%), Hà Nội (99,99%), Bà Rịa Vũng Tàu (98,98%), Nghệ An, Hải Dương…


Lãnh đạo Bộ tài chính, cơ quan Thuế, Hải quan, VCCI cập nhật những điểm mới cũng như giải đáp những kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Về nộp thuế điện tử, Tổng cục Thuế đã ký quy chế phối hợp với 5 ngân hàng để triển khai hình thức nộp thuế điện tử: Vietcombank, Viettinbank, Agribank, BIDV, MB. Đã triển khai tại 18 tỉnh theo đúng kế hoạch với số tiền nộp vào NSNN là 1.189.693.191.626 đồng. Dự kiến trong năm 2015 sẽ triển khai dịch vụ này cho tất cả các tỉnh còn lại của các nước.

Ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải Quan cập nhật những điểm mới của Luật Hải quan vừa được Quốc hội thông qua.

Luật Hải quan được Quốc hội thông qua ngày 23/6/2014 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015. Luật Hải quan được bố cục thành 8 Chương gồm 104 Điều. Những nội dung mới của Luật có thể chia thành 03 nhóm nội dung như sau: Nhóm nội dung thứ nhất: về cải cách thủ tục hải quan, hiện đại hoá quản lý hải quan, nội luật hoá các cam kết quốc tế đáp ứng yêu cầu hội nhập và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhóm nội dung thứ 2: về nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý hải quan; tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia và an ninh kinh tế nhằm phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, gian lận thương mại.

Nhóm nội dung thứ 3: về sửa đổi, bổ sung những quy định trong Luật hiện hành để bảo đảm tính thống nhất, khả thi của pháp luật hải quan, phù hợp với văn bản pháp luật có liên quan và thực tế hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Kết quả triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan cho thấy tính từ ngày 01/4/2014 đến ngày 15/9/2014, kết quả triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đã triển khai tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố (100%) với 170 Chi cục, với số lượng tờ khai là 2,56 triệu tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 103,3 tỷ USD (xuất khẩu: 51,72 tỷ USD, nhập khẩu: 51,58 tỷ USD), với 42.700 doanh nghiệp tham gia.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp thắc mắc một số vấn đề về hải quan như: Hệ thống VNACCS/VCIS, thủ tục thông quan, kê khai thuế cho hàng hóa xuất nhập khẩu.... Doanh nghiệp cũng kiến nghị, hồ sơ, thủ tục về hải quan còn phức tạp, cần thay đổi các biểu mẫu, giấy tờ; cơ quan hải quan phổ biến kịp thời những quy định mới về hải quan…

Đối với chính sách thuế là những vướng mắc xung quanh các vấn đề quy định về hóa đơn, chứng từ; khai thuế qua mạng, ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp mới thành lập; chồng chéo giữa thủ tục thuế và hải quan khi xuất khẩu, thời hạn kiểm tra thanh tra thuế tại doanh nghiệp...

Hầu hết các vấn đề vướng mắc nêu ra đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng Cục thuế, Hải quan hướng dẫn, trả lời giải đáp ngay tại hội nghị. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một vài vấn đề nêu ra tại hội nghị nhưng do mang tính đặc thù riêng của một doanh nghiệp cá biệt thì lãnh đạo cơ quan chức năng cũng đã đề nghị doanh nghiệp trực tiếp mang đầy đủ hồ sơ liên quan để được xem xét giải quyết cụ thể theo quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đây là hội nghị thường niên được tổ chức nhằm đối thoại để nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan; tuyên truyền về chính sách mới thuế và hải quan. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Tài chính đã luôn đồng hành và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hoàng Sang

 

Ý kiến bạn đọc (0)