Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đón dòng dầu thương mại từ Bir Seba – Algeria

Thứ sáu, 11-12-2015 | 13:56:00 PM GMT+7 Bản in
Đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, phát triển bền vững.

Một góc nhà máy xử lý tại mỏ Bir Seba ở Algeria.

Thực hiện chủ trương này, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong nước, công tác đầu tư thăm dò khai thác dầu khí ra nước ngoài đã được PVN chú trọng và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Sản lượng khai thác đã đạt được gần 7 triệu tấn dầu thô từ nước ngoài, có doanh thu, lợi nhuận từ một số dự án. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đầu tư thăm dò khai thác dầu khí ra nước ngoài trong thời gian gần đây phải đối mặt với một số thách thức về môi trường đầu tư, rủi ro địa chất, bất ổn chính trị…Đặc biệt, từ giữa năm 2014 đến nay, giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh, hiện ở mức dưới 50 USD/thùng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đầu tư tại các dự án ở nước ngoài của Tập đoàn.

Trong bối cảnh đó, PVN cùng các đối tác tham gia đã, đang nỗ lực rà soát tình hình hoạt động để thống nhất triển khai các giải pháp ứng phó phù hợp cho từng dự án, đặc biệt đối với các dự án đang trong giai đoạn phát triển khai thác. Đối với dự án nhiều tiềm năng tại lô 433a & 416b Algeria, đây là một trong những dự án đầu tiên của Việt Nam do Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) - đơn vị thành viên của PVN tham gia đấu thầu quốc tế và trúng thầu. Về tổng thể, sau khi kết thúc giai đoạn thăm dò thành công với phát hiện dầu khí trên hai mỏ Bir Seba và MOM, các bên tham gia dự án đã thống nhất triển khai công tác phát triển phân kỳ đầu tư qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, thăm dò thẩm lượng và khoan phát triển 13 giếng, triển khai các gói thầu thiết kế xây dựng, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý trung tâm, hệ thống thu gom, cơ sở hạ tầng… với công suất thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày. Giai đoạn 2, khoan mới 5 giếng khai thác, chuyển đổi 5 giếng thẩm lượng lên khai thác; triển khai hệ thống thiết bị giai đoạn 2, nâng công suất thiết kế lên 40.000 thùng/ngày, song song phát triển mỏ MOM.

Dự án đang trong giai đoạn phát triển khai thác giai đoạn 1 mỏ Bir Seba với những công việc gấp rút cuối cùng của gói thầu chính EPC1 (gói thầu xây dựng hệ thống thiết bị thu gom, xử lý, tàng trữ và vận chuyển dầu khí) và triển khai các gói thầu cho cơ sở hạ tầng, khu nhà ở, sân bay phụ trợ EPC2 và EPC3. Tổ hợp nhà thầu tiếp tục triển khai công tác phát triển mỏ MOM nhằm mục tiêu đạt dòng dầu thương mại tại mỏ vào năm 2017.

Dự án đã hoàn thành chương trình thăm dò (thu nổ, xử lý và minh giải 520km 2D và 988km vuông địa chấn 3D; khoan 9 giếng thăm dò, thẩm lượng) và khoan phát triển giai đoạn 1 mỏ Bir Seba với 13 giếng khai thác, trữ lượng dầu khí tại chỗ đạt gần 1 tỷ thùng dầu. Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án, gói thầu EPC1 đã được ưu tiên tập trung hoàn thiện và đến ngày 12-8-2015, dự án đã có dòng đầu tiên tại mỏ Bir Seba. Dự án đang khai thác với sản lượng trung bình khoảng 20.000 thùng dầu/ngày theo đúng thiết kế. Sản lượng khai thác của dự án đã đạt mốc khai thác 1 triệu thùng dầu thương mại vào ngày 4-11-2015.

Thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 1, ổn định khai thác, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và mỏ MOM, phấn đấu nâng sản lượng khai thác toàn lô lên 40.000 thùng/ngày vào đầu năm 2020. Nhằm phát huy kết quả khả quan đạt được tại dự án này, PVN và PVEP đã, đang trao đổi với Sonatrach nhằm tìm kiếm khả năng tham gia các cơ hội đầu tư khác tại Algeria thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn và Sonatrach vào tháng 8-2015.

Dự án lô 433a & 416b Algeria là một trong những dự án đầu tiên PVN tham gia đấu thầu quốc tế, trúng thầu, làm nhà điều hành (giai đoạn thăm dò) tại nước ngoài và đã đạt được một số kết quả nhất định. Cho đến thời điểm này, các công việc chính của dự án đã được triển khai phù hợp với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, với kết quả khả quan từ công tác thẩm lượng cũng như từ công tác khai thác trong 3 tháng qua cho thấy khả năng cho dòng của các giếng tốt hơn so với dự báo, khẳng định khả năng đạt được và vượt sản lượng theo dự báo ban đầu.

Hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí lô 433a & 416b vùng Touggourt, nước Cộng hòa Algeria được ký kết giữa PVEP và Công ty Quốc gia Algeria (SONATRACH) có hiệu lực từ ngày 30-6-2003. 

Tỷ lệ tham gia của các bên tại thời điểm hiện tại như sau: SONATRACH: 25%; PTTEP (Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí Thái Lan): 35%; PVEP: 40%. Dự án điều hành bởi Công ty Điều hành chung GBRS do các bên tham gia thành lập.

Dự án được Bộ Kế hoạch- Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2289/BKH-ĐTRNN-ĐC3 ngày 9-12-2009, có thời hạn đến ngày 21-11-2034 và số 2289/BKH-ĐTRNN-ĐC4 ngày 4-10-2013 để nâng tổng mức đầu tư lên 1.261,5 triệu USD.

 

Mai Châu (Hà Nội Mới online)

 

Ý kiến bạn đọc (0)