Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

ECB cảnh báo nguy cơ không hoàn thành mục tiêu lạm phát gia tăng

Thứ sáu, 28-08-2015 | 14:10:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 26/8, báo la Tercera Chile dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, có nhiều rủi ro gây ảnh hưởng bất lợi để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không thực hiện được mục tiêu đề ra là lạm phát gia tăng.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Piter Praet, Kinh tế trưởng của định chế tài chính này nhấn mạnh và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp để đương đầu với sự giảm phát, bao gồm cả việc có tính đến chương trình mua lại cổ phiếu mở rộng của khối nếu cần thiết. Praet đồng thời cũng là thành viên trong Ban lãnh đạo ECB đã phát biểu với các nhà báo bên lề cuộc hội nghị ở Đức rằng, sự tuột dốc của giá nguyên liệu thô và tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã mang đến nguy cơ cho lộ trình hướng tới đạt mục tiêu lạm phát ở mức đặt ra là gần 2%.

Hiện tại tỉ lệ lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu là 0,2%. Tình hình này đã buộc ECB triển khai thực hiện chương trình mua lại trái phiếu chủ quyền với trị giá 60 tỷ euro hàng tháng vào đầu tháng 3 năm nay.

Praet cho biết thêm, Ban lãnh đạo ECB luôn sẵn sàng và có khả năng hành động mạnh mẽ trong các trường hợp cần thiết sẽ đưa ra các chương trình linh hoạt hơn về quy mô và cơ cấu trong một thời hạn cần thiết và thích hợp.

ECB cũng đã cảnh báo về các sự kiện tài chính và tiền tệ đang diễn ra tại Trung Quốc có thể tác động bất lợi hơn nhiều so với dự đoán vì người khổng lồ châu Á đóng một vai trò rất quan trọng trong thương mại toàn cầu. Trước triển vọng của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang giảm khá mạnh trong các tuần gần đây làm gia tăng nhanh nguy cơ đối với châu Âu.

Mục tiêu lạm phát ECB đặt ra là xấp xỉ 2% và dự báo tăng trưởng gần đây nhất là 1,8% cho năm 2017, nhưng một số yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đang tiến triển bất lợi.

Giá dầu mỏ đã giảm gần 40% kể từ tháng 5, trong lúc đó, giá các loại khoáng sản đang tiến đến mức thấp nhất trong lịch sử và triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục chậm lại và rơi vào mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua./.

 

Ý kiến bạn đọc (0)