Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

EU kiểm soát biên giới khối Schengen thêm 6 tháng

Thứ bẩy, 14-05-2016 | 14:21:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới trong khu vực tự do đi lại (Schengen) thêm 6 tháng để tiếp tục đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất "Lục địa già" kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.
Nhân viên an ninh kiểm tra thẻ căn cước hành khách ở ga tàu ở sân bay quốc tế Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: AP

Hồi tuần trước, Hội đồng châu Âu cũng đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan tới hoạt động trên. Ủy ban này đã nhận được đề nghị gia hạn kiểm soát biên giới từ các nước Đức, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển, thậm chí là cả Na Uy- quốc gia ngoài EU.

Kể từ năm 2015, một số quốc gia trong khu vực 26 nước tham gia Hiệp ước Schengen bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới vốn được dỡ bỏ từ hơn một thập kỷ trước để đối phó với dòng người di cư và tị nạn ồ ạt đổ vào châu Âu. Theo điều 29 của Hiệp ước, trong trường hợp biên giới Schengen bị đe dọa, các nước có thể tái áp đặt kiểm soát biên giới tối đa tới 2 năm với mỗi giai đoạn áp dụng kéo dài 6 tháng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/5, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho biết nước này tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới với Áo mặc dù tháng trước ông đưa ra khả năng có thể chấm dứt hoạt động này khi số người tị nạn tiếp tục được duy trì ở mức thấp.

Ông de Maizière nhấn mạnh Đức cùng một số nước châu Âu khác sẽ kéo dài thêm 6 tháng hoạt động kiểm soát biên giới, coi đây là quyết định quan trọng và đúng đắn vì an ninh ở châu Âu. Kế hoạch này nhằm bảo vệ khu vực Schengen vốn đang gặp nguy hiểm do thiếu kiểm soát và quản lý ở khu vực biên giới ngoài EU. Theo các đánh giá khác nhau, năm 2015, hơn 1,8 triệu người di cư từ Trung Đông đã kéo đến EU.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo châu Âu sẽ phải cùng nhau bảo vệ biên giới bên ngoài của mình nếu không muốn quay trở lại "chủ nghĩa dân tộc" và nguy cơ khu vực tự do đi lại Schengen bị sụp đổ. Theo bà Merkel, đây không còn là thách thức của riêng Hy Lạp, Đức hay Italy mà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của châu Âu.

Theo Nguyễn Thơ(Báo chính phủ)

 

Ý kiến bạn đọc (0)