Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ghi ở Vũng Áng, ngày cuối cùng của tháng 5

Thứ năm, 12-06-2014 | 14:15:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 31/5, trên đường xuống công trường dự án Formosa thuộc khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), một vị cán bộ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rằng tháng 5 này là một tháng đầy ắp nỗi lo, không chỉ của các doanh nghiệp bị thiệt hại.
Ghi ở Vũng Áng, ngày cuối cùng của tháng 5

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc (người đứng giữa) tìm hiểu thực tế tại dự án của Formosa

Ngày cuối cùng của tháng này, khu kinh tế Vũng Áng chang chang nắng và bụi. Các lực lượng chức năng vẫn túc trực bảo đảm an ninh trật tự ở nhiều địa điểm.

Và chủ dự án cũng đã dần bình tâm trở lại.

Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên lãnh đạo tỉnh và đại diện doanh nghiệp cùng ký biên bản nêu rõ các công việc hai bên cần xúc tiến để khắc phục thiệt hại, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh và đại diện Công ty Formosa.

Được lập ngày 29/5 - hai ngày trước khi ông Vũ Tiến Lộc cùng ông Hoàng Chí Bằng, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc đến tìm hiểu thực tế, biên bản làm việc do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh và đại diện Công ty Formosa Lô Hoằng Minh ký gồm 12 điểm đã được hai bên thống nhất.

Theo đó, sau sự cố bị thiệt hại do gây rối ngày 14/5, tình hình của Formosa đã ổn định.

UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho cản người lao động và tài sản các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là tại Formosa.

Phía Formosa cũng thống nhất sẽ cam kết cung cấp đầy đủ danh sách, vị trí chỗ làm việc, chỗ ở của người làm việc nước ngoài đến làm việc tại dự án, đặc biệt là người Trung Quốc, để tỉnh có kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhiều công việc khác hai bên đã thống nhất sẽ hoàn thành trong tháng 6/2014, trong đó có thống kê đánh giá thiệt hại tài sản.

Cụ thể, Formosa sẽ thống kê toàn bộ thiệt hại gửi UBND tỉnh trước ngày 5/6/2014. Với các nhà thầu không phải Trung Quốc, Formosa yêu cầu kê khai trước ngày 15/6/2014.

Riêng đối với nhà thầu Trung Quốc, biên bản làm việc ghi rõ UBND tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho người và tài sản của các nhà thầu Trung Quốc. Formosa cũng đã liên hệ với các nhà thầu thông báo, yêu cầu họ đến để kê khai và phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để thực hiện việc đánh giá.

Chậm nhất đến ngày 30/6/2014 mà các nhà thầu Trung Quốc không cử đại diện đến để thực hiện việc kê khai và phối hợp đánh giá thiệt hại thì các nhà thầu này phải tự chịu trách nhiệm, trừ những trường hợp bất khả kháng thì UBND tỉnh và Formosa bàn bạc giải quyết, văn bản nêu rõ.

Thông tin từ buổi làm việc với ông Vũ Tiến Lộc và ông Hoàng Chí Bằng cho biết, khi cao điểm tại dự án có đến 6.300 người Trung Quốc làm việc, nhưng sau sự cố 14/5 thì hầu hết đã về nước.

Lãnh đạo Formosa hiện đang có mặt tại Trung Quốc để thuyết phục các nhà thầu trở lại làm việc. Đến nay đã có 64 lao động Trung Quốc trở lại công ty.

Đã tìm hiểu thực tế tại Bình Dương, Đồng Nai và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài sau vụ gây rối giữa tháng 5 vừa qua, ông Vũ Tiến Lộc nhìn nhận, việc Hà Tĩnh đã cử hẳn một phó chủ tịch xuống dự án giải quyết công việc là một mô hình tích cực, mang chính quyền đến doanh nghiệp để phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên quan đến nguồn nhân lực cho dự án, kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sau buổi làm việc tại địa phương ngày 21/5 vừa qua cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng phương án nguồn lao động thay thế để cung cấp cho dự án.

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết công việc này đã bắt đầu được triển khai.

Đại diện Formosa cho biết, có khoảng 500 người có thể thay thế được là chuyên gia, cán bộ kỹ thuật.

Một số phương án tìm nguồn, đào tạo nhanh cho người lao động trong nước để bù đắp lượng nhân sự thiếu hụt của dự án cũng đã được nêu ra.
Theo vneconomy

 

Ý kiến bạn đọc (0)