Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hai nữ Bộ trưởng được chọn cho cuộc đua tranh chức Thủ tướng Anh

Thứ sáu, 08-07-2016 | 08:43:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May và Bộ trưởng Bộ năng lượng và Biến đổi khí hậu Andrea Leadsom sẽ tham gia cuộc đua vào chức Thủ tướng Anh.

Đây là kết quả vừa được công bố sau cuộc bỏ phiếu vòng hai trong Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh.

hai nu bo truong duoc chon cho cuoc dua tranh chuc thu tuong anh hinh 0
Bà Teresa May (trái) và bà Leadsom. Ảnh BBC

Theo đó, Bộ trưởng Nội vụ May giành được sự ủng hộ cao nhất với 199 phiếu bầu trong khi nữ Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Leadsom đứng thứ hai với 84 phiếu và Bộ trưởng Tư pháp Gove chỉ nhận được 46 phiếu. Như vậy, ông Gove đã bị loại khỏi danh sách cuộc đua.

Theo quy định, bà May và bà Leadsom sẽ đi tiếp vào vòng bỏ phiếu cuối cùng để giành sự ủng hộ từ 150.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới.

Người chiến thắng sẽ trở thành thủ lĩnh Đảng Bảo thủ đồng nghĩa với việc giữ chức Thủ tướng Anh. Vị tân Thủ tướng sau đó sẽ chịu trách nhiệm đàm phán với 27 quốc gia còn lại trong EU để đạt các điều kiện thuận lợi nhất cho nước Anh sau khi ra khỏi mái nhà chung châu Âu.

Sau khi nước Anh quyết định rời Liên minh châu Âu đã phát sinh nhiều phản ứng tiêu cực đe dọa nền kinh tế và xã hội. Chỉ trong vài ngày, giá trị đồng bảng Anh đã liên tiếp mất giá và đi kèm đó là sự bất ổn trong chính trường xứ sở sương mù này./.

Theo Mai Liên/VOV

 

Ý kiến bạn đọc (0)