Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng phản đối thu tiền tác quyền qua TV: Một đồng cũng không đóng

Thứ năm, 14-09-2017 | 11:03:00 AM GMT+7 Bản in
Trong khi ông Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC - khẳng định, sẽ tiếp tục việc thu tiền tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn, thì bà Dương Thị Thơ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng – nhất quyết “một đồng cũng không đóng nếu thu không đúng luật”.

“Một đồng cũng không đóng”

Chiều 13.9, Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng đã họp thành viên ban chấp hành. Về thông tin nội dung cuộc họp, bà Dương Thị Thơ cho biết, các thành viên hiệp hội đã bàn luận rất sôi nổi về việc thu tác quyền âm nhạc qua tivi ở khách sạn. Sau cuộc họp, các thành viên ban chấp hành hiệp hội thống nhất: Không nộp tiền tác quyền âm nhạc qua tivi.

Theo bà Thơ, VCPMC sẽ “không thu được một đồng nào”, vì từ tháng 5.2017, khi bị Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) yêu cầu tạm dừng thu đến nay, VCPMC vẫn chưa có buổi đối chất sòng phẳng với các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn. 

“VCPMC phải xác định được tác phẩm đã khai thác sử dụng của tác giả có ủy quyền, phải có căn cứ khoa học và không được đơn phương đưa ra mức thu mà chưa qua thỏa thuận với người dùng. Chúng tôi đã bỏ tiền ra mua tivi về, phải đóng tiền điện, truyền hình cáp rồi, nhưng lại đòi thu thêm phí tác quyền bài hát là không hợp lý”- bà Thơ thông tin.

Không đóng thì đừng để tivi trong phòng nghỉ

Trước những thắc mắc của phía Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC - cũng tuyên bố: "Nếu không đồng ý, họ có thể không sử dụng tivi trong phòng ngủ khách sạn. Anh đã sử dụng tivi để nâng cao dịch vụ, thì phải chấp hành việc đóng tác quyền âm nhạc”.

 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ảnh: B.H 

“Trung tâm có chứng minh được việc khách đến nghỉ ở khách sạn mở chương trình ca nhạc trên tivi ra nghe, nghe của những tác giả nào không?”.

Trả lời câu hỏi này, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định: “Nếu đòi hỏi việc chứng minh khách vào thuê phòng nghỉ khách sạn có xem tivi hay không mới được thu tiền bản quyền âm nhạc là điều không ai có thể làm được. Trên thế giới họ đều thu theo số phòng ngủ có sử dụng tivi, rồi dựa vào danh sách các bài hát đã phát trên tivi do phía đài truyền hình cung cấp để trả cho tác giả đã ủy quyền”.

Ông Phương cũng nói thêm: “Người xem truyền hình chỉ mua dịch vụ được cung cấp từ các Đài truyền hình và khi lắp tivi trong phòng nghỉ khách sạn sẽ phát sinh quyền “Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến” theo Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ, vì thế khách sạn vẫn phải trả tiền tác quyền âm nhạc.

Tại sao các khách sạn ở Việt Nam do người nước ngoài làm chủ chấp hành rất nghiêm việc này, vì ở nước họ đã tiến hành thu vài chục năm nay. Ở Việt Nam mọi người quen dùng "chùa" rồi, nên cán bộ của Trung tâm rất vất vả để có từng đồng cho nhạc sĩ".

Theo BÍCH HÀ(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)