Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hội nghị BCH VCCI lần thứ 10, khoá V: Sát cánh cùng DN vượt khó

Thứ sáu, 12-07-2013 | 02:41:00 AM GMT+7 Bản in
Ngày 11/7/2013 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), VCCI tổ chức Hội nghị BCH VCCI lần thứ 10, khóa V nhằm báo cáo về tình hình kinh tế, kiến nghị của DN… thông qua Chương trình hành động của VCCI tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN.

Hội nghị BCH VCCI lần thứ 10, khóa V. (Ảnh: Quốc Tuấn)

Hội nghị đã đưa ra báo cáo tóm tắt hoạt động của VCCI 6 tháng đầu năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013, báo cáo động thái doanh nghiệp Việt Nam 6 tháng đầu năm, kiến nghị của doanh nghiệp. Hội nghị cũng đã đưa ra đề cương về công tác chuẩn bị Đại hội VCCI lần thứ V...

Hội nghị BCH VCCI lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN trong 6 tháng đầu năm 2013 được đánh giá là xấu hơn so với 6 tháng cuối năm 2012, với tổng số DN giải thể, ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2013 khoảng 26.324 DN.

Hoạt động tham mưu có bước phát triển mạnh

Báo cáo tóm tắt hoạt động của VCCI cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, VCCI  đã hoàn thành các nhiệm vụ công tác chủ yếu đề ra. Tốc độ tăng trưởng bình quân đối với các hoạt động lượng hóa đạt 6,3 % so với cùng kỳ năm 2012. Chất lượng các hoạt động tiếp tục được hoàn thiện và nâng cao. Hoạt động tham mưu cho Đảng, Nhà nước về các vấn đề kinh tế - kinh doanh có bước phát triển mạnh về chất lượng. Chất lượng các hoạt động tiếp tục được nâng cao, các hoạt động truyền thống được tăng cường, một số hoạt động mới, nhân tố mới đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, hoạt động của VCCI còn một số tồn tại, khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện bị cắt giảm ngân sách; một số chương trình, dự án lớn hỗ trợ doanh nghiệp chậm được triển khai do thiếu nguồn lực.

Để khắc phục một số khó khăn trên, trong 6 tháng cuối năm 2013, VCCI tập trung triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm như: Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai trong hệ thống VCCI; tuyên truyền phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát triển đội ngũ doanh nhân; tổ chức thực hiện chương trình hành động của VCCI và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 09 đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho các địa phương, các Hiệp hội doanh nghiệp triển khai thực hiện nghị quyết. Coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của VCCI trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục triển khai các hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường kinh doanh tại các địa phương thông qua các hoạt động: xây dựng và góp ý chính sách; tổng kết thực tiễn phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế; công bố Báo cáo PCI đối với các địa phương, bộ ngành và các hoạt động hậu PCI; nâng cao chất lượng các báo cáo thường niên của VCCI như: Báo cáo doanh nghiệp, Báo cáo về quan hệ lao động, Báo cáo phát triển bền vững... Nâng cao và chuẩn hóa các hoạt động điều tra, khảo sát động thái doanh nghiệp định kỳ của Phòng để tạo thành công cụ tham chiếu quan trọng cho Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình, dự án trong khuôn khổ chương trình hành động của VCCI thực hiện Nghị quyết 09/BCT-NQ và các dự án quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp...

Nhiều nỗi lo

Khảo sát động thái DN VN 6 tháng đầu năm 2013 của VCCI cho thấy, vấn đề hàng tồn kho vẫn tiếp tục là mối lo ngại của DN, vấn đề giải quyết đầu ra, khai thác thị trường cho DN vẫn còn là “bài toán” lớn chưa có lời giải. Những nỗ lực của DN tìm các giải pháp để thoát khỏi tình trạng này vẫn chủ yếu là các giải pháp truyền thống như : tìm kiếm thị trường XK mới được nhiều DN áp dụng, tiếp đó là giảm giá bán, thực hiện các chương trình quảng cáo, khuyến mãi chiếm 28,7% và chỉ có 8,9% DN áp dụng giải pháp đưa hàng về nông thôn. Hiện cũng có đến 27,6% DN gặp phải vấn đề tồn kho thanh toán trong 6 tháng đầu năm 2013. Trong những DN vướng vào tình trạng tồn kho thanh toán, tỉ lệ DN có tồn kho công nợ từ khu vực DN nhiều hơn so với tỉ lệ DN có tồn kho công nợ từ khách hàng mua lẻ và từ khu vực công.


Hoạt động tham mưu cho Đảng, Nhà nước về các vấn đề kinh tế - kinh doanh của VCCI có bước phát triển mạnh về chất lượng

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2013, gần 54% DN trong diện điều tra của VCCI có nhu cầu vay vốn (tỉ lệ này cuối năm 2012 là 57,3%). Như vậy, nhu cầu vay vốn của DN vẫn đang ở xu hướng giảm so với năm 2012. Trong những DN có nhu cầu vay vốn, khoảng 36% đã được NH đáp ứng vốn vay.

Các DN cho biết, việc không vay được vốn NH chủ yếu do lãi suất quá cao, không có tài sản thế chấp; thủ tục phức tạp - chi phí giao dịch cao, DN có nợ xấu...

Việc quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp là bất động sản cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc giải quyết nợ xấu, phát mãi tài sản thế chấp tại các NH trong điều kiện hiện nay trở nên gian nan. Việc sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay để thế chấp vay vốn đã bắt đầu phổ biến, song việc sử dụng các hình thức khác như thấu chi, sử dụng Quỹ bảo lãnh tín dụng vẫn còn rất hạn chế.

Các DN cũng tỏ ra quan ngại về những chính sách được ban hành thiếu lộ trình như : tăng giá xăng, tăng lương tối thiểu trong điều kiện khó khăn hiện nay. Các thủ tục hành chính và các giấy phép con, điều kiện kinh doanh bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là trong những lĩnh vực giao thông vận tải, dán tem hàng hoá lên nguyên vật liệu xây dựng…

Tháo gỡ cách nào ?

Nhà nước cần có chính sách cụ thể đối với việc hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, giải phóng hàng tồn kho.

Theo VCCI, các DN cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc DN, xây dựng, rà soát và có cơ chế giám sát chặt chẽ hệ thống định mức chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, cắt giảm các chi phí không cần thiết, tạo tiền đề cho việc hạ giá thành sản phẩm, tăng cường tính liên kết trong kinh doanh...

Bên cạnh đó, VCCI cho rằng, các NH cần đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại các khoản nợ, giải quyết nợ xấu; quan tâm đến tín dụng cho khu vực DNNVV, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất kích thích nhu cầu sử dụng vốn vay, tăng dư nợ tín dụng theo kế hoạch, nhất là các lĩnh vực ưu tiên...

VCCI cũng kiến nghị Nhà nước cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp đã được đưa ra tại Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ; Cần có sự phối hợp đồng bộ trong việc triển khai chính sách, có chính sách cụ thể đối với việc hỗ trợ DN tiếp cận thị trường, giải phóng hàng tồn kho. Nhà nước cần tạo mọi thuận lợi cho các DN có khả năng phát triển được vay vốn, phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển DN.

Ngoài ra, đẩy mạnh và thực thi quyết liệt lộ trình tái cấu trúc DNNN nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này. Điều này sẽ có tác động lớn trong việc giải quyết hàng tốn kho và nợ xấu của nền kinh tế; Nhà nước có thể bán cổ phần tại một số DNNN mà nhà nước không cần nắm giữ quyền chi phối, đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực xã hội như: y tế, giáo dục… theo hình thức hợp tác công -  tư.

Quốc Anh - Hồ Hường

 

Ý kiến bạn đọc (0)