Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ

Thứ năm, 07-12-2017 | 22:57:00 PM GMT+7 Bản in
Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Liên hiệp Công đoàn Thế giới (LHCĐTG). Đó là khẳng định của bà Anda Anastasaki - Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG - trong hội nghị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về lao động nữ và vai trò của công đoàn (CĐ) do Tổng LĐLĐVN phối hợp với LHCĐTG tổ chức tại Hà Nội ngày 6.12.

Nhiều thành tựu nhưng vẫn còn bất cập với LĐ nữ

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu thuộc 13 tổ chức CĐ đến từ 9 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, một số nước Châu Âu có mối quan hệ hợp tác với CĐ Việt Nam và trụ sở LHCĐTG. Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch LHCĐTG; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng và Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG Anda Anastasaki chủ trì hội nghị.

Theo Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN Trịnh Thị Thanh Hằng, phụ nữ Việt Nam luôn được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao về vị trí, vai trò, sự đóng góp vào tiến trình phát triển và Nhà nước đã ban hành các chính sách thúc đẩy quyền phụ nữ được tham gia vào chính trị, kinh tế, xã hội. Lao động nữ chiếm tỉ lệ cao ở một số ngành nghề như giáo dục, y tế, dịch vụ du lịch. Đặc biệt, lao động nữ chủ yếu tập trung nhiều ở các KCN, KCX thuộc các thành phố lớn. Chất lượng của lao động nữ ngày càng được nâng lên nhiều mặt. Tiền lương, thu nhập và đời sống của lao động nữ đã từng bước được cải thiện, thu nhập ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một bộ phận lao động nữ trực tiếp sản xuất ở các DN ngoài khu vực nhà nước có thu nhập và trình độ học vấn vẫn thấp, điều kiện sống chưa ổn định. Bên cạnh đó là nguy cơ việc làm không ổn định của lao động nữ sau tuổi 35.

Theo Trưởng ban Nữ công CĐ Jation Sramik (Bangladesh) Shahana Ferdoushy, tại nước này, một lượng lớn phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động tạo nên sự thay đổi trong xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế và hệ thống xã hội. Tuy vậy, lao động nữ vẫn bị áp bức bởi sự phân biệt đối xử, bạo lực và không có tổ chức CĐ. Lao động nữ ở Bangladesh thường bị phân biệt đối xử về lương; về cơ hội học tập/đào tạo/thăng tiến. Đại biểu Anah Dianah, Đại hội CĐ Indonesia (Liên đoàn KASBI) cho biết, lao động nữ chiếm phần lớn trong lực lượng lao động của Indonesia, nhưng vẫn phải sống trong tình trạng khó khăn. Theo đó, phân biệt đối xử với lao động nữ vẫn xảy ra tại nơi làm việc. Nhiều lao động nữ làm việc mà không được đảm bảo an sinh.

Xóa bỏ các định kiến về phụ nữ

Bà Anda Anastasaki - Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG - cho rằng, vấn đề về phụ nữ là một vấn đề nóng, mang tính thời sự mà những người lao động nữ cần phải dũng cảm đưa ra và thảo luận hằng ngày, bởi vẫn còn những vấn đề liên quan đến thế hệ trước đó thì nay vẫn chưa được giải quyết ở nhiều nơi trên thế giới. Bà khẳng định, việc không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ chính là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của LHCĐTG.

Đối với Tổng LĐLĐVN, trong suốt thời gian qua, Tổng LĐLĐVN đã ban hành và chỉ đạo tổ chức thực hiện những nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động nhằm đẩy mạnh công tác vận động nữ CNVCLĐ, tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ phát huy tốt nhất vai trò của mình. Theo đó, việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nói chung và lao động nữ nói riêng được thực hiện thông qua tham gia xây dựng chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại DN; tham gia kiểm tra, giám sát các đơn vị, DN thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ được các cấp CĐ thường xuyên quan tâm.

Bà Hồ Thị Thơm - Phó Chủ tịch CĐ Cty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (CĐ các KCN, KCX Hà Nội) - cho biết, Ban Nữ công CĐ Cty đã tham mưu cho BCH CĐ Cty chủ động phối hợp với lãnh đạo Cty thực hiện tốt chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ được luật quy định; đồng thời thương lượng đưa các nội dung mà NLĐ nữ có thêm quyền lợi vào TƯLĐTT của Cty. Đó là: Lao động nữ có thai được nghỉ thêm 10 phút/ngày (được tính vào giờ làm việc); được làm việc trong tư thế ngồi ghế có tựa lưng; có thai tròn 13 tuần được bồi dưỡng thêm 1 hộp sữa tươi tiệt trùng 180ml/ngày, làm thêm 3 giờ trở lên được thêm 1 hộp... Những quyền lợi trên đã giúp cho lao động nữ có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân và chăm sóc con nhỏ.

Bà Trịnh Thị Thanh Hằng - Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN - cho biết, trong thời gian tới, nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của lao động nữ, CĐ Việt Nam sẽ tăng cường tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên CĐ, CNVCLĐ về bình đẳng giới, xóa bỏ các định kiến về phụ nữ, giúp cho mọi người hiểu rõ về vai trò của phụ nữ, lợi ích của việc khuyến khích sự tham gia sâu rộng của phụ nữ trong các lĩnh vực.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch LHCĐTG: Lao động nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chiến lược quan trọng liên quan đến phụ nữ. Tổng LĐLĐVN đã tham gia hiệu quả trong việc xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp tới người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Các cấp CĐ Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động nữ công, về công tác cán bộ nữ, theo đó tỉ lệ lao động nữ tham gia Ban Chấp hành CĐ các cấp so với nhiệm kỳ trước đã được nâng lên. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là lao động nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến và việc làm bền vững. Điều đó đặt ra yêu cầu với Tổng LĐLĐVN trong thời gian tới phải quan tâm hơn, tập trung hơn trong việc tham gia xây dựng chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, cũng như có những chương trình, kế hoạch cụ thể hơn, thiết thực hơn để chăm lo cho lao động nữ, cho công tác nữ công và công tác cán bộ nữ.

Trao kỷ niệm chương cho bà Anda Anastasaki

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch LHCĐTG - đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam” cho bà Anda Anastasaki - Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG. Mối quan hệ hữu nghị giữa Tổng LĐLĐVN và LHCĐTG ngày càng được củng cố và phát triển nhờ sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo LHCĐTG, cũng như cá nhân bà Anda Anastasaki - Trưởng ban Điều phối Trụ sở LHCĐTG tại Athen, Hy Lạp. Để ghi nhận thành tích đóng góp của bà Anda Anastasaki, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ra quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam” cho bà Anda Anastasaki.

Theo QUẾ CHI(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)