Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kiến nghị thành lập lực lượng Cảnh sát an toàn thực phẩm

Thứ năm, 07-12-2017 | 23:04:00 PM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Ngày 7/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCCI-TP.HCM) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi).
chan nuoi
Nhiều DN đánh giá cao dự thảo đã đưa ra danh mục cấm các chất được dùng trong chăn nuôi. Ảnh Vũ Lê

Dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) gồm 8 chương, 87 điều đang được Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tới.

Dưới góc độ của người soạn thảo chính sách, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT khẳng định việc xây dựng dự thảo Luật là cần thiết.

“Ngành Chăn nuôi mới chỉ có Pháp lệnh 16/2004/PL-UBTVQH và một số văn bản quy phạm pháp luật. Qua 10 năm thực hiện pháp lệnh, khi nhìn nhận lại, những văn bản đó có nhiều điểm không còn phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành Chăn nuôi. Vì vậy, việc xây dựng  Luật Chăn nuôi vô cùng cấp thiết. Nếu đi vào thực tế, Luật sẽ tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng cho ngành Chăn nuôi”, ông Vân nói.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng dự thảo cũng còn nhiều bất cập như quy định về khoảng cách trang trại chăn nuôi. Theo đó, khoảng cách của các trang trại chăn nuôi phải đảm bảo cách xa trường học, bệnh viện, khu dân cư, nhưng quy định xa bao nhiêu km thì mới phù hợp lại chưa được quy định rõ ràng. Định nghĩa thế nào là khu dân cư cũng chưa rõ ràng. Khu dân cư là cả một làng, một xã hay chỉ vài hộ gia đình?...

Các đại biểu cũng cho rằng nguồn thực phẩm từ chăn nuôi trong nước hiện đang dư thừa. Do đó, cần xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, để các DN học tập, trên cơ sở đó thì sản phẩm làm ra mới đảm bảo chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh.

Nhiều DN đánh giá cao dự thảo đã đưa ra danh mục cấm các chất được dùng trong chăn nuôi. Nếu đi vào thực tế thì điều khoản này sẽ có tác động rất lớn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN. Các DN cũng kiến nghị thành lập lực lượng Cảnh sát an toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; điều chỉnh bổ sung các hình phạt nặng trong luật Hình sự có liên quan khía cạnh ngành Chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Trước góp ý của DN, đại diện ban soạn thảo khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các đại biểu để bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật Chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế./.

Theo Vũ Lê(Thời báo tài chính)

 

Ý kiến bạn đọc (0)