Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Nam Phi: Hướng tới 2,4 tỷ USD

Thứ ba, 28-06-2016 | 09:47:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Bà Kgomotso Ruth Magau: Việt Nam sẽ vào Top 10 quốc gia xuất khẩu mạnh nhất tại Nam Phi trong tương lai gần.

Hội thảo và gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP HCM (VCCI), Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM và Bộ Công thương Nam Phi phối hợp tổ chức. 

Hơn 200 doanh nghiệp đã tham gia cuộc hội thảo.

kim ngach thuong mai viet nam – nam phi: huong toi 2,4 ty usd hinh 0
Doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với Nam phi

Phát biểu tại hội thảo, ông Kabelo Kenneth Malatsi, Phó Giám đốc Xúc tiến thương mại & đầu tư (Bộ Công thương Nam Phi) cho biết: Nam Phi là quốc gia có nhiều hiệp ước thương mại tự do với châu Âu, châu Mỹ… với tài nguyên khoáng sản dồi dào, hạ tầng kỹ thuật hiện đại nhất châu Phi và được xem là cửa ngõ để vào châu Phi. 

Với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác thương mại và tạo cơ hội giao lưu, thiết lập quan hệ kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, bằng sứ mệnh của mình, chúng tôi chủ động tháo gỡ các gút mắc còn tồn tại trong các quy định, chính sách của nhà nước, mở rộng ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn thị trường Nam Phi và châu Phi.

Chia sẻ về mối tương đồng của hai quốc gia, bà Kgomotso Ruth Magau – Đại sứ nước CH Nam Phi tại Việt Nam nhấn mạnh: Nam Phi và Việt Nam có nhiều điểm chung về điều kiện văn hóa, lịch sử, con người,… điều đó tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước. Ngay cả nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam của người tiêu dùng Nam Phi cũng ngày một gia tăng.

Cụ thể: Nam Phi nhập khẩu hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, giầy dép, quần áo may sẵn, đồ điện dân dụng, sản phẩm nhựa, hàng điện tử, thủ công mỹ nghệ, thủy sản,… 

Vì vậy, hội thảo lần này không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp hai nước có điều kiện kết nối thông tin một cách đầy đủ, đáp ứng được thế mạnh của nhau, khai thác tiềm năng từ cuộc đàm phán, mà qua đó góp phần củng cố niềm tin, giảm thiểu tối đa những tranh chấp pháp lý không đáng có, đồng thời tạo cơ hội việc làm, cơ hội chuyển giao công nghệ và giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn về hàng hóa.

kim ngach thuong mai viet nam – nam phi: huong toi 2,4 ty usd hinh 1
Bà Magau cũng nhấn mạnh: 3 yếu tố quyết định giá trị thị trường Nam Phi trong việc thu hút nhà đầu tư, đó là Nam Phi xuất khẩu khoáng sản lớn nhất châu Phi; Nam Phi gia tăng cơ hội thu nhập và Nam Phi sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển bền vững bậc nhất thế giới. Và với những lợi thế này, bà đại sứ hi vọng, Việt Nam sẽ vào Top 10 quốc gia xuất khẩu mạnh nhất tại Nam Phi trong tương lai gần.
kim ngach thuong mai viet nam – nam phi: huong toi 2,4 ty usd hinh 2
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam đã trao thư khen từ chính phủ Nam Phi đến bà Đỗ Thị Kim Liên.
Trong vai trò là Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM, bà Đỗ Thị Kim Liên thẳng thắn thừa nhận: TPHCM và thành phố Johannesburg có lợi thế kết nghĩa từ năm 2009, số lần tổ chức hội thảo cũng tương đối nhiều, nhưng cho đến nay, kết quả thực tế chưa đạt được mục tiêu như mong muốn. Tuy nhiên, với những nỗ lực quảng bá hình ảnh sâu rộng từ hai phía, hiện nay đã có rất nhiều cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam biết nhiều về Nam Phi và ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp của Nam Phi đã biết nhiều về Việt Nam.

“Với con số 1,2 tỷ USD kim ngạch thương mại xuất khẩu sang Nam Phi năm 2015, chủ yếu các mặt hàng: sắt thép, hóa chất, bông sợi các loại, phân bón và nhập khẩu từ thị trường này chủ yếu các mặt hàng: giày dép, dệt may, cà phê, gạo, đá quý, kim loại quý, gỗ, điện tử và linh kiện, hải sản, sữa, than đá, mì ăn liền,… hai quốc gia coi đây như một dấu hiệu chuyển biến tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Nam Phi.

kim ngach thuong mai viet nam – nam phi: huong toi 2,4 ty usd hinh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với bà Đỗ Thị Kim Liên.
Hiện tại, cùng với Đại sứ quán, chúng tôi đang cố gắng đẩy mạnh nông sản Việt Nam, xuất khẩu may mặc, giày dép,… và kim ngạch thương mại lên 2,4 tỷ USD trong năm 2016. Đây là những mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được” - bà Liên nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau đã trao thư khen từ chính phủ Nam Phi đến LSDD CH Nam Phi tại TPHCM, bà Đỗ Thị Kim Liên vì những đóng góp tích cực quảng bá xây dựng hình ảnh Nam phi tại Việt Nam./.

Theo CTV Anh Thi/VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc (0)