Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Mở rộng thương mại giữa Việt Nam – Italia

Thứ ba, 15-10-2013 | 06:41:00 AM GMT+7 Bản in
Sáng nay (14/10), Phó Chủ tịch VCCI phạm Gia Túc đã tiếp bà Palma Costi - Chủ tịch Ban lập pháp vùng Emilia Romagna và ông Carlo A. Roncarati - Phó chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại, Công nghiệp, Thủ công và Nông nghiệp Ý (UnionCamere), Chủ tịch Phòng Thương mại vùng Emilia Romagna.


Từ trái sang: Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc (đứng thứ 3), bà Palma Costi (đứng thứ 4) và ông Carlo A. Roncarati (đứng thứ 5) tại buổi tiếp

Mục tiêu của chuyến thăm nằm trong khuôn khổ dự án “Điểm đến Việt Nam” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Italia thâm nhập vào thị trường Việt Nam trong các ngành: máy móc nông nghiệp, chế biến thực phẩm, tạo khuôn và chế biến nhựa, gỗ, kim loại...

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Carlo A. Roncarati - Phó chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại, Công nghiệp, Thủ công và Nông nghiệp Ý (UnionCamere), Chủ tịch Phòng Thương mại vùng Emilia Romagna cho biết, Italia là một trong những nước Tây Bắc Âu đầu tiên nối lại và phát triển các quan hệ hợp tác với Việt Nam sau thời kỳ ngưng đọng (những năm 1979 - 1989). Một số tập đoàn sản xuất lớn của Italia đã thiết lập quan hệ hợp tác và bước đầu có được một số kết quả quan trọng tại Việt Nam như Technip Italy (dự án Nhà máy đạm Phú Mỹ), Danieli Officina (nhà máy sản xuất thép), Fiat Iveco (liên doanh ôtô Mekong), Piaggio (xe tay ga).

Kim ngạch thương mại hai chiều hai nước tăng đều trong những năm qua, từ 320 triệu USD năm 1996 lên đến 1,2 tỷ USD năm 2006 và 1,7 tỷ USD năm 2008, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng kinh tế hai nước. Kim ngạch hai chiều năm 2009 giảm cả về số lượng và giá trị so với năm 2008 và chỉ đạt hơn 1,5 tỷ USD do chịu tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nguyên nhân này là do doanh nghiệp hai nước còn hiểu biết quá ít về nhau; đặc biệt doanh nghiệp Italia chưa hiểu rõ về những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là về môi trường kinh doanh, khả năng tiếp cận thị trường và tìm kiếm bạn hàng Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, nhiều doanh nhân Italia đã quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Lễ ký kết giữa VCCI và Liên đoàn Phòng Thương mại UnionCamere

Bà Palma Costi - Chủ tịch Ban lập pháp vùng Emilia Romagna cho biết thêm, sắp tới, nhiều doanh nghiệp của vùng Emilia Romagna sẽ tới thăm Việt Nam và sẽ không chỉ đặt trọng tâm vào việc tham gia phát triển các công trình hạ tầng cơ sở ở Việt Nam như cầu cống, đường xá mà còn chú ý đến những lĩnh vực khác. Chủ trương của Chính phủ Italia là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Italia và Việt Nam, xem việc đầu tư vào Việt Nam là quyết định phát triển có tính chiến lược.

Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc cũng khẳng định, hiện hai bên còn có nhiều tiềm năng hợp tác, do đó Phó Chủ tịch mong doanh nghiệp hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới như tăng cường trao đổi thông tin qua các trang web liên quan, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp khi tìm hiểu về thị trường của nhau. Phó Chủ tịch cũng mong doanh nghiệp hai bên tăng cường tham dự triển lãm do hai bên tổ chức, tăng cường hơn nữa các đoàn khảo sát thị trường, cũng như tăng cường hơn nữa việc đào tạo giữa hai nước.

Cũng tại buổi tiếp, VCCI đã ký thỏa thuận hợp tác khung với Liên đoàn Phòng Thương mại UnionCamere nhằm tiếp tục cải thiện và mở rộng thương mại giữa nước.

Hồ Hường

 

Ý kiến bạn đọc (0)