Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Một số kiến nghị liên quan đến Dự án nhà máy luyện kim màu Lào Cai

Thứ năm, 27-08-2018 | 10:08:00 AM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Một số kiến nghị liên quan đến Dự án nhà máy luyện kim màu Lào Cai

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh Địa chỉ: 76 An Dương Vương, Phường Cốc Lếu, TP Lào Cai

Công văn: 1860/PTM - VP, Ngày: 24/08/2018

Nội dung kiến nghị:

I/ Vấn đề thứ nhất: Về đất đai

Công ty nhận chuyển nhượng dự án dưới sự thẩm định và cho phép của UBND tỉnh Lào Cai tại QĐ 2400/QĐ-UBND ngày 25/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; được cấp GCNQSD đất cho 21,2 ha, có biên bản kiểm tra xác nhận hiện trạng không có tranh chấp của các Sở ngành, địa phương trước khi UBND tỉnh ra quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất... 

Từ các hồ sơ thủ tục pháp lý đã được tỉnh Lào Cai thẩm định và xác nhận đủ điều kiện. Công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng với giá trị nhận chuyển nhượng là 63,8 tỷ đồng, trong đó giá trị hạ tầng cơ sở và thiết bị là 14 tỷ đồng, còn lại là giá trị về đất đai và quyền được kế thừa dự án.

Tuy nhiên, đến thời hiện tại Công ty chỉ có thể sử dụng được diện tích 5,6 ha đất, số diện tích còn lại đang có tranh chấp với 13 hộ dân ( trong đó 04/13 hộ có  sổ đỏ được cấp chồng lên sổ đỏ của Cty) mặc dù đơn vị đã có rất nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Lào Cai và các Sở ngành giải quyết trả lại mặt bằng cho Doanh nghiệp để đầu tư nhưng đến nay tỉnh chưa xử lý được.

II/ Vấn đề thứ hai: Thiệt hại do hậu quả của các văn bản, quyết định quan liêu, duy ý chí, thiếu minh bạch; áp đặt và có biểu hiện lợi ích nhóm.

1) Đối với Quyết định số 711/QĐ-UBND ngày 07/03/2018 về việc đình chỉ hoạt động nhà máy luyện kim màu Lào Cai vô thời hạn.

Đây là quyết định không báo trước, không có thời hạn đình chỉ, sau khi Công ty kiếu nại thì UBND tỉnh đã thu hồi Quyết định này và hậu quả sau 3 tháng đình chỉ là nhà máy bị tê liệt, tổng thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng, sơ bộ hơn 30 đơn vị bị liên đới thiệt hại, hầu hết là các đối tác lớn trong nước và  tập đoàn nước ngoài vì Công ty chưa có nguồn thanh toán tiền, trả hàng và trả tiền vay, lãi vay ngân hàng cụ thể:

  • Tập đoàn CLIVEDEN AG Thụy Sỹ 4,3 triệu USD (100 tỷ đồng),
  • Tập đoàn TRAFIGURA Singarpo là 3,0 triệu USD (70 tỷ đồng),
  • Tập đoàn Quốc tế HOA VĂN Trung Quốc tạm ứng hợp đồng lắp đặt thiết bị tổng thầu EPC 13,2 triệu USD (300 tỷ đồng).

Các tập đoàn này đang liên hệ và thông qua con đường ngoại giao, xin gặp Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đề nghị được can thiệp giải quyết vì họ cho rằng bị lừa dối và bị rủi ro do việc quản lý điều hành kém hiệu quả của địa phương, chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như tỉnh Lào Cai nói riêng.

  • Công nợ tiền/hàng chưa trả đối thương mại Trung Quốc: Cty Tấn Hiệp Hòa 66,0 tỷ đồng, Cty Đàm Thủy Thanh 48,0 tỷ đồng, Cty Thần Thăng Hà Khẩu 45,0 tỷ đồng, Cty Dịch Môn 30 tỷ đồng. Tổng cộng180 tỷ đồng.

Các công ty này đã có văn bản gửi đến Cục Hải Quan Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị can thiệp yêu cầu Công ty Tứ Đỉnh trả tiền/hàng; họ đang thông qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh-TQ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để gửi công hàm sang Chính Phủ Việt Nam đề nghị hỗ trợ giải quyết thu hồi tiền/hàng và xử phạt vi phạm hợp đồng.

  • Nợ các đối tác vận chuyển, kho bãi, bốc xếp hàng, sửa chữa thiết bị máy móc và tiền điện sản xuất kinh doanh là 45,0 tỷ đồng
  • Nợ lương và các chế độ của người lao động gần 2,0 tỷ đồng.
  • Về nợ vốn vay, lãi suất quá hạn và tiền hàng thế chấp tại các NHTM:

- Chi nhánh ngân hàng SHB Lào Cai 335,0 tỷ đồng,

- Chi nhánh ngân hàng HDBank Lào Cai 45,0 tỷ đồng

Trong khi hàng nhập đã về ở kho cảng Hải Phòng nhưng Công ty không có tiền để thanh toán cho đối tác và ngân hàng. Do vậy, 02 ngân hàng này đã thông báo với Công ty yêu cầu thanh toán khoản vay, lãi quá hạn và báo cáo hướng xử lý các khoản nợ, khoản vay mở LC để ngân hàng thu hồi vốn.

  • Tổng tiền nhận chuyển nhượng và chi phí đầu tư XDCB tại nhà máy luyện kim màu Lào Cai gần 400 tỷ đồng, hiện tại Công ty không sử dụng được do Nhà máy bị đình chỉ sản xuất vô thời hạn và hàng ngày vẫn phải trả lãi vay, trong khi thiết bị ngừng hoạt động ngày càng xuống cấp mất giá trị.

2) Đối với Quyết định số 1488/QĐ-UBND ngày 18/05/2018 về việc ngừng sản xuất Sten tại nhà máy luyện kim màu Lào Cai vô thời hạn.

Đây là quyết định không chính xác, thiếu khách quan. Vì các quy định điều chỉnh hoạt động SXKD của doanh nghiệp đã được Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công nhận, trong đó Nhà nước cho phép doanh nghiệp SXKD những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà pháp luật không cấm. Mặt khác, trong giấy chứng nhận đầu tư Công ty được phép sản xuất mặt hàng Sten đồng và theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ban hành ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính thì quặng và tinh quặng đồng do Công ty nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu là mặt hàng được cấp mã HS xuất nhập khẩu và không bị giới hạn về số lượng, không phải xin cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo giấy chứng nhận đầu tư ngoài sản xuất đồng thì Nhà máy được phép sản xuất sản phẩm sắt vê viên. Đáp ứng kêu gọi của Chính Phủ và tỉnh Lào Cai về chế biến sâu khoáng sản và sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào trong nước, tránh “chảy máu” tài nguyên quốc gia. Hiện nay nhà máy đã có dây chuyền sản xuất sắt vê viên công suất gần 200.000 tấn/năm với gần 100 lao động thường xuyên, đã sản xuất ra sản phẩm và cung cấp cho nhà máy gang thép Việt Trung làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất gang, nhưng tỉnh Lào Cai vẫn yêu cầu ngừng hoạt động, cắt điện. Mặt khác, được biết tỉnh Lào Cai lại có văn bản xin Chính Phủ cho phép tỉnh được xuất cả triệu tấn quặng sắt thô ra nước ngoài? Liệu có phải vì lợi ích của cá nhân hay nhóm cá nhân nào đó không?. Hay có cá nhân/tổ chức nào cố ý kìm hãm để doanh nghiệp phá sản?.

Để tìm hiểu và đánh giá tình hình. Ngày 21/04/2018 và ngày 04/06/2018 Thanh tra Chính Phủ đã có 02 đoàn đến Nhà máy kiểm tra, nắm bắt tình hình và làm việc với UBND tỉnh Lào Cai. Sau đó Thanh tra Chính Phủ đã có văn bản số 1042/TTCP-C.I ngày 03/07/2018 gửi UBND tỉnh Lào Cai v/v kiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân tại tỉnh Lào Cai, trong đó có mục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để đảm bảo sớm ổn định sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên UBND tỉnh Lào Cai không thực hiện đúng tinh thần hướng dẫn chỉ đạo của TTCP, thậm trí còn làm ngược lại chỉ đạo bằng việc liên tiếp ra các văn bản chỉ đạo tất cả các sở ngành, Công an (chỉ còn thiếu việc huy động quân đội) tiến hành củng cố hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính, tiến tới thu hồi dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bắt phá dỡ công trình xây dựng… ép doanh nghiệp đến con đường phải phá sản.

Từ các quyết định lạm dụng quyền lực nhà nước, quan liêu, duy ý chí, áp đặt và ép buộc Doanh nghiệp một cách phi lý của UBND tỉnh Lào Cai đã dẫn đến hậu quả cho công ty như sau:

1) Doanh nghiệp bị các đối tác cắt đứt quan hệ làm ăn và bị khởi kiện để đòi thanh toán các khoản đầu tư, tiền/hàng là rất rõ ràng (hiện đã có một vài đơn vị đòi hàng). Nếu các nguy cơ trên là hiện thực thì gần như chắc chắn Công ty buộc phải tuyên bố phá sản, các cổ đông và đối tác làm ăn với chúng tôi sẽ mất hết tiền/hàng, tài sản đã đầu tư, thiệt hại lên đến nghìn tỷ đồng; thậm trí lãnh đạo, cổ đông có thể phải vướng vào vòng lao lý.

2) Các ngân hàng sẽ phát mại tài sản và thu hồi công nợ, Công ty không còn cơ hội tồn tại phát triển. Hiện đã có đơn vị tư nhân, đối tác trong nước cho người xã hội lạ mặt đến trụ sở Công ty to tiếng, hăm dọa đòi tiền, nếu Công ty không giải quyết, thanh toán hết công nợ thì họ sẽ đe dọa đến tính mạng CBNV, người thân gia đình, vợ, con những cán bộ quản lý của Công ty.

3) Dự án có nguy cơ bị thu hồi Giấy CNĐT, thu hồi Giấy CNQSDĐ, phải tháo dỡ công trình… vô lý dù những hồ sơ trên được chính UBND tỉnh và các Sở ngành thẩm định, kiểm tra cấp cho Doanh nghiệp một cách hợp pháp.

4) Công ty buộc phải tham gia các vụ kiện tại tòa án kinh tế/ Trọng tài quốc tế tại Việt Nam hoặc nước ngoài do các tập đoàn nước ngoài khởi kiện mà biết chắc không có phần thắng và không có nguồn tài chính trả nguyên đơn vì thua kiện.

5) Khi Công ty thông báo quyết định đình chỉ, yêu cầu ngừng hoạt động vô thời hạn, tất cả các cổ đông và hơn 100 CBNV của Công ty đang làm việc tại Nhà máy rất hoang mang lo lắng, vì họ là lao động chính không còn việc làm và mất nguồn thu nhập để nuôi sống gia đình. Trong số đó có hơn 10 người lao động đã dùng nhà đất, tài sản của gia đình thế chấp với ngân hàng để bảo lãnh cho Công ty vay vốn SXKD, nay có nguy cơ trắng tay vì nếu Công ty không trả được nợ thì tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng phát mại, nhiều người không còn chỗ ở, nên họ đang rất uất ức, bị dồn nén và đang mất dần lòng tin vào đảng, chính quyền; rất có thể xẩy ra những vụ việc không mong muốn.

III/ Đề nghị của Doanh nghiệp: Từ 02 vấn đề đã trình bày ở trên, Công ty CP Tứ Đỉnh đề nghị UBND tỉnh Lào Cai giải quyết một số vấn đề sau:

1/ Giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai, sổ đỏ chồng sổ đỏ tại dự án Nhà máy luyện kim màu Lào Cai, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

2/ Bồi thường thiệt hại tài chính số tiền tạm tính riêng về lãi vay, phạt hợp đồng tạm tính 35,0 tỷ đồng cho doanh nghiệp và toàn bộ các thiệt hại phát sinh có liên quan khác tạm tính 180 tỷ đồng, do UBND tỉnh Lào Cai áp đặt, duy ý chí, sử dụng quyền hạn được Nhà nước giao để lạm quyền ban hành quyết định số 711/QĐ-UBND ngày 07/03/2018 một cách thiếu minh bạch, khách quan; sau đó Công ty kiếu nại tỉnh đã phải thu hồi quyết định này bằng QĐ số 1481/QĐ-UBND ngày 18/5/2018. Hậu quả của việc ban hành quyết định số 711/QĐ-UBND đã làm thiệt hại tài chính đặc biệt nghiêm trọng, mất hết uy tín, thương hiệu, danh dự của lãnh đạo Doanh nghiệp.

3/ UBND tỉnh làm việc trực tiếp với các đối tác của Công ty, đặc biệt là các ngân hàng SHB, HDBank, tập đoàn CLIVEDEN TRADING AG Thụy Sỹ; tập đoàn TRAFIGURA Singarpo, Quốc tế Hoa Văn- Trung Quốc, Tập đoàn Trung Thành - Trung Quốc, để giải thích về những quyết định của mình và trấn an đưa ra lộ trình giải quyết, hướng tháo gỡ khắc phục tình trạng hiện nay cho Doanh nghiệp để đối tác, tập đoàn, nhà thầu xây dựng yên tâm, tin tưởng không đưa vụ việc ra cơ quan tài phán quốc tế.


Đơn vị phản hồi: Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)