Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nga bất ngờ điều siêu oanh tạc cơ Tu-95MS bay gần Triều Tiên

Thứ bẩy, 26-08-2017 | 18:18:00 PM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Siêu máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS vừa được Nga bất ngờ điều động bay gần Triều Tiên trong ngày 25/8.

Theo Reuters, hành động “phô trương thanh thế” này của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung bất chấp lời cảnh báo của Bình Nhưỡng.

nga bat ngo dieu sieu oanh tac co tu 95ms bay gan trieu tien hinh 1
Siêu máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS. Ảnh: Sputnik

 Nga- quốc gia từng lên tiếng phản đối bất kỳ hành vi quân sự đơn phương nào của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên- cho biết, “gấu” Tu-95MS đã bay qua biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều chiến đấu cơ theo dõi sát hành trình bay của chiếc máy bay ném bom này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cùng bay với chiếc Tu-95 còn có nhiều máy bay trinh sát làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo trong suốt quá trình chiếc Tu95 bay trên không phận quốc tế. Cụ thể, Tu-95 được tiêm kích đa nhiệm Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50 hộ tống.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng chỉ trích dữ dội cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn: “Các cuộc tập trận chung với quy mô ngày càng mở rộng sẽ không giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hết sức thận trọng nhất là trong bối cảnh các bên ráo riết tăng cường chạy đua vũ trang trong khu vực. Chỉ một hành động thiếu kiềm chế cũng có thể dẫn đến xung đột quân sự”.

Nga, nước có đường biên giới với Triều Tiên, thường xuyên lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình gia tăng căng thẳng trong khu vực và công khai phản đối việc Nhật Bản dự định triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cảnh báo, việc Tokyo triển khai kế hoạch này sẽ đe dọa đến sự ổn định chiến lược trong khu vực. Báo Izvestia cho biết, Nga sắp hoàn tất việc thiết lập một sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng để tuần tra “tam giác chiến lược Nhật Bản-Guam-Hawaii”./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc (0)