Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Nữ công nhân một mình nuôi 3 con nhỏ bật khóc khi được Thủ tướng tặng nhà

Chủ nhật, 23-04-2017 | 09:34:00 AM GMT+7 Bản in
Một mình nuôi 3 con nhỏ, suốt nhiều năm nay chị Phan Thị Tuyết Sương - công nhân Cty TNHH Điện tử Foster (Quảng Nam) - cùng 3 con phải sống trong căn chòi tạm bợ, chính vì vậy, khi được Thủ tướng tặng một căn nhà, chị Sương đã bật khóc khiến cả hội trường xúc động.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tận nơi chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của chị Sương, mẹ đơn thân đang nuôi 3 con nhỏ. Ảnh: TT

Một mình nuôi 3 con nhỏ, suốt nhiều năm nay chị Phan Thị Tuyết Sương - công nhân Cty TNHH Điện tử Foster (Quảng Nam) - cùng 3 con phải sống trong căn chòi tạm bợ, chính vì vậy, khi được Thủ tướng tặng một căn nhà, chị Sương đã bật khóc khiến cả hội trường xúc động.  

Thủ tướng tặng nhà cho 20 công nhân

Sáng 22.4, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra buổi gặp gỡ và đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với 2.000 công nhân các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Tại buổi giao lưu với công nhân, chị Phan Thị Tuyết Sương - công nhân Cty TNHH Điện tử Foster (Quảng Nam) đã có những chia sẻ về hoàn cảnh, nguyện vọng của chính chị cũng như hàng nghìn người lao động khác tại miền Trung, đó là mơ ước có được ngôi nhà, khiến nhiều người xúc động.

Mang theo 2 con nhỏ do hôm nay là ngày thứ 7, lại không có ai trông coi, chị Sương mở lời bằng câu xin lỗi trước khi đặt câu hỏi với Thủ tướng. Chị Sương trình bày: “Xin lỗi Thủ tướng và mọi người, vì vừa muốn được đi đối thoại với Thủ tướng nhưng vừa sợ để 2 cháu nhỏ ở nhà không ai trông nom nên em mang các cháu tới đây luôn”.

Nghe đến đây, Thủ tướng bước xuống tận nơi chị Sương và 2 con đang ngồi và hỏi: “Cháu quê ở đâu? Làm công ty nào?"

Chị Sương cho biết, chị sinh năm 1980, quê ở xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là mẹ đơn thân, hiện tại nuôi 3 con nhỏ. Về cuộc sống, chị Sương đang làm tại Công ty Poster Đà Nẵng với mức lương hơn 3 triệu đồng. Cả gia đình chị đang sống tạm trong một căn nhà do UBND xã cho mượn. Chị cho hay, tiền lương từ công ty chỉ đủ để lo cho các con ăn học nên không có dư mua đất, làm nhà.

Ngay khi nghe xong câu chuyện của chị Sương, Thủ tướng liền quay lên sân khấu đề nghị: “Ở đây có Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN Bùi Văn Cường, tôi đề nghị LĐLĐ sẽ cùng với Thủ tướng tặng một căn nhà cho chị Sương”.

Quyết định quá bất ngờ, cả hội trường hơn 2.000 công nhân đồng loạt vỗ tay hoan hô. Chị Sương bật khóc xúc động. Không dừng lại ở đó, Thủ tướng cũng thông báo, ngoài chị Sương thì 19 công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác trong hôm nay cũng sẽ được tặng một căn nhà. Tổng 20 căn nhà trị giá 1 tỷ đồng.

Hội trường một lần nữa vỗ tay xúc động.

Nữ công nhân một mình nuôi 3 con nhỏ bật khóc khi được Thủ tướng tặng nhà ảnh 1
20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được Thủ tướng trao tặng mái ấm công đoàn tại chương trình khiến cả hội trường xúc động. Ảnh: TT

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp giúp công nhân "an cư, lạc nghiệp"

Tiếp tục phần giao lưu của mình, chị Sương đã có câu hỏi dành cho Thủ tướng, chị trình bày: “Thưa Thủ tướng, được biết Thủ tướng vừa phê duyệt thiết chế công đoàn, công nhân rất mừng. Xin hỏi Thủ tướng việc này sẽ được triển khai như thế nào?”.

Đón nhận câu hỏi rất thời sự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liền trả lời: “Tôi được báo cáo hiện nhà ở mới chỉ đáp ứng từ 5-10% nhu cầu. Vấn đề đặt ra là nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế hỗ trợ pháp luật cho CNLĐ là hết sức bức thiết.

Tổng LĐLĐVN đã trình Chính phủ “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-CX”. Theo đó Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ CNLĐ và đoàn viên CĐ tại các KCX-CX gồm: Nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật; các công trình văn hóa, thể thao... với mức giá ưu đãi, giảm giá tối đa cho NLĐ, đặc biệt là đoàn viên CĐ. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa, chăm sóc trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CĐ và NLĐ.

Tôi cũng được biết, Tổng LĐLĐVN đã tích cực triển khai thực hiện các thiết chế dành cho đoàn viên, NLĐ ở các địa phương. Việc xây dựng các thiết chế công đoàn sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2017): Triển khai 10 thiết chế tại địa phương. Giai đoạn 2 (năm 2017 - 2020), sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ. Giai đoạn 3 (đến năm 2030), phấn đấu tất cả các KCN, KCX trên cả nước đều có thiết chế CĐ. Đối tượng ưu tiên “số 1” thụ hưởng các cơ sở vật chất thuộc thiết chế CĐ là các đoàn viên CĐ đang làm việc ở các KCN-KCX.

Riêng vấn đề nhà ở cho công nhân, hiện nay mới chỉ đáp ứng được 5-10% nhu cầu, vấn đề nhà ở cho công nhân đã trở nên vô cùng cấp bách và bức xúc. Với đồng lương còn hạn hẹp như hiện nay thì việc để có được chỗ ở (dù khiêm tốn) cũng là mơ ước của nhiều công nhân. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh xây dựng các khu thiết chế của Công đoàn như đã nói, Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, cơ chế, vốn, thuế… nhằm khuyến khích ngày càng có nhiều DN quan tâm đầu tư xây nhà ở cho công nhân.

Tôi đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp cao nhất với Công đoàn trong việc cấp đất, hỗ trợ hạ tầng để xây dựng nhà ở và thiết chế CĐ dành cho công nhân. Tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho công nhân, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”.

Theo Báo Lao động

 

Ý kiến bạn đọc (0)