Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Sâm củ Ngọc Linh được cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý

Thứ bẩy, 20-08-2016 | 14:18:00 PM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho Sâm củ Ngọc Linh.

Theo Quyết định số 3235 ngày 16/8/2016 của Cục Sở hữu Trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thì Sâm củ Ngọc Linh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049, được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam kể từ ngày ký quyết định.

sam cu ngoc linh duoc cap chung nhan dang ky chi dan dia ly hinh 0
Một cây sâm Ngọc Linh đang có quả
Đơn vị tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là Sở Khoa học và Công nghệ hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam. Khu vực địa lý sâm củ Ngọc Linh gồm 2 xã: Măng Ri, Ngọc Lây huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và xã Trà Linh huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Các xã này thuộc khối núi Ngọc Linh ở độ cao từ 1.800 đến 2.500m.

Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh cũng thể hiện rõ tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm; đặc thù về điều kiện địa lý; quy trình kỹ thuật sản xuất.

sam cu ngoc linh duoc cap chung nhan dang ky chi dan dia ly hinh 1
Vườn trồng sâm trên núi Ngọc Linh ở Kon Tum

Bà Trần Thị Tuyết, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum cho biết, việc sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý mở ra nhiều triển vọng cho tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Theo bà Tuyết, về lâu dài có thể đưa sản phẩm sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và người nước với quy mô lớn mà không mất đi nguồn gốc địa lý, tính đặc thù về chất lượng sản phẩm, tên gọi, xuất xứ đảm bảo củ sâm Ngọc Linh là hàng hóa chiến lược của Việt Nam nói chung và cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh nói riêng.

Hiện tại cả hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đều đang tích cực mở rộng diện tích cây sâm Ngọc Linh. Trong đó riêng tỉnh Kon Tum đã trồng được trên 180ha. Hai tỉnh cũng đã quy hoạch vùng trồng sâm lên tới hàng chục nghìn ha quanh khối núi Ngọc Linh./.

Theo Khoa Điềm/VOV

 

Ý kiến bạn đọc (0)