Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tập đoàn Odebrecht bị phạt 184 triệu USD tại Dominica

Thứ sáu, 21-04-2017 | 13:43:00 PM GMT+7 Bản in
(TBTCO) - Odebrecht đã thú nhận hối lộ tại 12 quốc gia, chủ yếu tại Mỹ Latinh. Tháng 12/2016, Odebrecht cùng công ty hóa dầu Braskem và các chính phủ của Brazil, Mỹ và Thụy Sỹ đã đạt thỏa thuận đa phương về khoản phạt kỷ lục 3,5 tỷ USD – sau được hạ xuống mức 2,6 tỷ USD.
Odebrecht
Ảnh TL minh họa

Một quan tòa của Cộng hòa Dominica vừa ấn định mức phạt 184 triệu USD đối với tập đoàn xây dựng Odebrecht, theo thỏa thuận pháp lý giữa hai bên sau khi doanh nghiệp Brazil thú nhận từng hối lộ các quan chức đảo quốc Caribe này để thắng thầu các hợp đồng công trình công cộng.

Người đứng đầu cơ quan kiểm sát Cộng hòa Dominica Jean Rodríguez nhận định, phán quyết của quan tòa Danilo Quevedo vừa qua là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng và cho biết cũng theo thỏa thuận này, ngày 19/5 tới Odebrecht sẽ phải nộp danh sách các quan chức từng nhận hối lộ cho cơ quan chức năng Cộng hòa Dominica.

Đây là thỏa thuận đầu tiên trong số khoảng 10 thỏa thuận pháp lý Odebrecht đang đàm phán với các chính phủ Mỹ Latinh và châu Phi, sau khi vụ bê bối hối lộ của tập đoàn xây dựng từng là lớn nhất Mỹ Latinh này bị phanh phui. Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa Odebrecht với các chính phủ của Panama , Colombia và Peru cũng đã có những bước tiến đáng kể.

Cho tới nay, Odebrecht đã thú nhận hối lộ tại 12 quốc gia, chủ yếu tại Mỹ Latinh. Tháng 12/2016, Odebrecht cùng công ty hóa dầu Braskem và các chính phủ của Brazil, Mỹ và Thụy Sỹ đã đạt thỏa thuận đa phương về khoản phạt kỷ lục 3,5 tỷ USD – sau được hạ xuống mức 2,6 tỷ USD.

Hiện tại, việc sớm đạt được các thỏa thuận thú nhận pháp lý với chính phủ các nước bị hại là yếu tố sống còn với Odebrecht, do nhiều nước sắp bước vào các cuộc bầu cử, trong khi Odebrecht cần sớm hội đủ điều kiện để có thể quay lại bán cổ phiếu của tập đoàn này cho mục tiêu tái cơ cấu khoản nợ hiện đã lên tới 24 tỷ USD./.

Theo Lê Hà(Thời báo tài chính)

 

Ý kiến bạn đọc (0)