Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thủ tướng Đan Mạch sắp thành lập một chính phủ liên hợp mới

Thứ hai, 28-11-2016 | 08:08:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Thủ tướng Đan Mạch Lokke Rasmussen đã nhất trí hợp tác với hai Đảng phái khác để thành lập một liên minh cầm quyền mới.

Theo đó, Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Rasmussen sẽ kết hợp với Đảng Liên minh Tự do và Đảng Bảo thủ để tạo thành một chính phủ liên hợp mới.

thu tuong dan mach sap thanh lap mot chinh phu lien hop moi hinh 1
Thủ tướng Đan Mạch Lokke Rasmussen. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Rasmussen cho biết, chính phủ mới của Đan Mạch sẽ triển khai những ưu tiên về giảm bớt gánh nặng thuế, tăng chi tiêu quốc phòng, xem xét lại chính sách nhập cư và phúc lợi xã hội.

Theo ông Rasmussen, các cuộc đàm phán về kế hoạch tài chính trong 10 năm tới sẽ được hoãn lại vào đầu năm tới, để nhường cho một chương trình cải cách cho năm 2017.

Thủ tướng Rasmussen dự kiến sẽ công bố thành phần Nội các mới vào đầu tuần tới. Theo giới quan sát chính phủ mới của Đan Mạch vẫn cần có sự tham gia của Đảng Nhân dân - chính đảng lớn nhất tại Đan Mạch. Những đảng cánh hữu theo chủ nghĩa dân túy sẽ không được mời tham gia vào Nội các mới.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015, Chính phủ thiểu số - đảng Tự do theo đường lối trung hữu của ông Rasmussen chỉ giành được 34 trong số 179 ghế trong Quốc hội. Do đó, Thủ tướng Rasmussen buộc liên minh với các đảng phái khác để thành lập chính phủ đa số, tránh cho Đan Mạch tiến hành thêm một cuộc bầu cử mới.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc Thủ tướng Rasmussen hợp tác được với Đảng Liên minh tự do và Đảng Bảo thủ sẽ giúp hạ nhiệt những căng thẳng hiện nay trên chính trường nước này./.

Theo Mai Liên/VOV

 

Ý kiến bạn đọc (0)