Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

tiếp tục xem xét cho phép doanh nghiệp được sử dụng Amiăng trắng để sản xuất tấm lợp Fibro phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ nhật, 20-07-2017 | 15:58:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: tiếp tục xem xét cho phép doanh nghiệp được sử dụng Amiăng trắng để sản xuất tấm lợp Fibro phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tình trạng: Phản hồi chưa đầy đủ

Đơn vị kiến nghị: Nhóm doanh nghiệp sản xuất sản xuất tấm lợp Fibro gồm: 1. Công ty CP Phương Bắc, Thanh Hóa 2. Công ty CP tấm lợp Từ Sơn, Bắc Ninh 3. Nhà máy xi măng Lưu Xá 4. Công ty TNHH Hưng Long, Hải Dương 5. Công ty cổ phần Đất Phương Nam, TP Cần Thơ 6. Chi nhánh Công ty VLXD Hạ Long, Long An 7. Công ty cổ phần Việt Thái, Thái Bình 8. Công ty TNHH Thương mại số 1, Quảng trị

Công văn: 1680/PTM - VP, Ngày: 14/07/2017

Nội dung kiến nghị:

Tấm lợp Fibro – xi măng ở Việt Nam có chất lượng tốt, chịu được điều kiện khí hậu nóng ẩm, chênh lệch nhiệt độ lớn, nhất là vùng ven biển, miền núi. Giá cả phù hợp với số đông người tiêu dùng ở địa bàn nông thôn và miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy mà tấm lợp Fibro – xi măng trong nhiều năm qua đã có đóng góp đáng kể vào các chương trình xóa đói giảm nghèo và phục vụ kịp thời trong các đợt khắc phục hậu quả sau bão, lụt gây lên. Nhiều vùng trang trại đã sử dụng tấm lợp mở rộng trang trại, kho tàng góp phần vào sản xuất, chăn nuôi phát triển và hiệu quả.

- Amiăng trắng được sử dụng vào sản xuất tấm lợp Fibro đã được các nước trên thế giới dùng đã lâu. Ở Việt Nam, từ năm 1963 Amiăng đã được Chính phủ cho phép nhập từ nước ngoài vào làm nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra sản phẩm tấm lợp và các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp là ngành sản xuất có điều kiện được Luật đầu tư và Nghị định 24a/2016/NĐ-CP cho phép. Doanh nghiệp cúng tôi đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định hiện hành của Pháp luật.

- Chúng tôi đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để các nhà khoa học, các chuyên gia dày công nghiên cứu, tiếp cận và hoàn thiện công nghệ tiên tiến nhất để hoàn thiện các dây chuyền sản xuất cho ra đời những sản phẩm chất lượng và ngày càng thân thiện với môi trường.

- Việc kiểm soát môi trường đã được công ty thực hiện đầy đủ, chặt chẽ có sự giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sở tại, gần 7 năm qua nhân dân địa phương luôn ghi nhận và tận tình giúp đỡ công ty hoạt động ổn định và hiệu quả.

- Đo, kiểm soát môi trường được thực hiện mỗi quý một lần.

- Khám sức khỏe và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động mỗi năm một lần.

- Trong các lần khám sức khỏe và khám bệnh cho người lao động của công ty, chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp mắc các bệnh có nguyên nhân từ tiếp xúc trực tiếp với Amiăng trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hiện nay doanh nghiệp cũng chưa thấy trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp liên quan đến Amiăng và ngành y tế cũng chưa cung cấp được bất kỳ thông tin nào chứng minh được cụ thể về bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với Amiăng gây nên.

Dù đối tượng lao động trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro không nhiều, nhưng các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp chúng tôi đã có nhiều cố gắng trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm thu nhập ổn định cho người lao động, bảo toàn vốn, nộp ngân sách đầy đủ, tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động xã hội với địa phương được Cấp ủy, Chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Nay, nếu Bộ Y tế đề xuất kế hoạch hành động Quốc gia, loại bỏ bệnh liên quan đến Amiăng, mà mục đích là loại bỏ Amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp Fibro xi măng là thiếu cơ sở khoa học, thiếu cơ sở thực tiễn ở Việt Nam và cơ sở pháp lý. Bởi lẽ khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, là do ngành y tế khám, kết luận. Nhưng đến nay, chưa có kết luận nào (kể cả đối tượng đã nghỉ hưu) mắc bệnh nghề nghiệp có nguyên nhân từ việc tiếp xúc với Amiăng trắng.

Chúng tôi cho rằng việc tuyên truyền thổi phồng sự độc hại của Amiăng trắng là không có cơ sở khoa học và không có thực ở Việt Nam. Điều đó đã gây nên dư luận và tâm lý hoang mang trong nhân dân và toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ, e ngại không đáng có của người tiêu dùng mà trực tiếp gây nên tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp chúng tôi sản xuất phải ngừng trệ, thị trường tiêu thụ giảm sút, việc làm và thu nhập cho người lao động không ổn định. Tạo ra sự bất ổn không đáng có cho doanh nghiệp chúng tôi.

Doanh nghiệp chúng tôi rất cần sự ổn định về chính sách để tiếp tục yên tâm đầu tư cho phát triển sản xuất kinh doanh nhằm ổn định và đảm bảo đời sống cho người lao động. Mọi đề xuất cấm, hoặc hạn chế sử dụng Amiăng trắng phải có đủ căn cứ trên cơ sở bằng chứng khoa học, thực tiễn và cơ sở pháp lý. Không vì sự viện trợ, hoặc tác động của một số tổ chức, cá nhân có quan điểm chống Amiăng mà đã vội vã đưa ra các đề xuất phi lý, không có thực, thiếu bằng chứng thực tiễn, trái luật, làm tổn hại đến sản xuất kinh doanh của chúng tôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động trong tình hình hiện nay.

Các doanh nghiệp sản xuất sản xuất tấm lợp Fibro xin kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét cho phép doanh nghiệp được sử dụng Amiăng trắng để sản xuất tấm lợp Fibro phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.


Đơn vị phản hồi: Bộ Xây Dựng; Bộ Y Tế

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản gửi Văn phònẹ Chính phủ, Bộ Y tế, Hiệp hội Tấm lơp Việt Nam về vấn đề sử dụng amiang trắng đê sản xuât tâm lợp Fibro (văn bản số 1170/BXD-VLXD ngày 24/5/2017, 1615/BXD-VLXD ngày 17/7/2017, 1712/BXD-VLXD ngày 27/7/2017). Theo đổ, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung sau:

  • Cho dừng sử dụng amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng từ năm 2023;

Từ nay đến năm 2023, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện một số công việc sau: Kiểm soát chặt chẽ điều kiện sử dụng amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng theo quy định; xây dựng lộ trình, đề xuất các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang sản xuất vật liệu xây dựng có sử dụng amiang trắng để các doanh nghiệp này chấm dứt sử dụng amiang tráng trong sản xuất tấm lợp từ năm 2023; tiếp tục nghiên cứu các vật liệu xây dựng khác thay thế tấm lợp có sử dụng amiang toáng; sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý có liên quan.

 

Ý kiến bạn đọc (0)