Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Tròn 7 năm chiến tranh biến Syria tươi đẹp thành địa ngục trần gian

Thứ năm, 15-03-2018 | 23:26:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 15.3 đánh dấu 7 năm chiến tranh đẫm máu ở Syria. Cuộc nội chiến đã biến một đất nước tươi đẹp thành địa ngục trần gian.

Kể từ khi cuộc nổi dậy tháng 3.2011 chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bùng nổ thành một cuộc nội chiến với hàng loạt phe phái chém giết lẫn nhau, nhiều di tích lịch sử, những thành phố giàu tiềm năng, những kiệt tác kiến trúc có tuổi đời hàng niên đại đã bị xóa sổ.

Ngay cả ở những nơi chiến tranh đã chính thức kết thúc như Homs, Aleppo và Raqqa, thành phố vẫn nguyên trạng bị tàn phá nặng nề, tái thiết gần như không tồn tại, người dân phải tự vá víu những ngôi nhà đổ sập theo cách tốt nhất mà họ có thể làm.

Vùng thủ đô Damascus: Vườn địa đàng biến thành địa ngục

Đông Ghouta hôm nay. Ảnh: CNN
Đông Ghouta hôm nay. Ảnh: CNN

Damascus là một trong những thành phố cổ đại nhất thế giới, được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên. Thành phố cổ kính được UNESCO công nhận là di sản thế giới mặc dù thoát được sự tàn phá của chiến tranh, nhưng các vùng ngoại ô của Damascus bị phá nát.

Đông Ghouta, khu vực bị phiến quân bao vây ở ngoại ô phía bắc Damascus, hứng chịu không biết bao đạn bom kể từ giữa tháng Hai đến nay, khi quân đội Syria nối lại các cuộc tấn công phiến quân.

Aleppo: Trái tim thương mại vụn vỡ

Aleppo hoang tàn. Ảnh: CNN
Aleppo hoang tàn. Ảnh: CNN

Từng một thời là trung tâm thương mại của Syria, Aleppo từ một thành phố nhộn nhịp với hơn 2 triệu dân đã biến thành một đống đổ nát, nhuốm máu.

Chiến trận ở đông Aleppo, đặc biệt là trong giai đoạn cuối cùng, là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất. Hàng nghìn người chết, hàng trăm nghìn người chạy khỏi thành phố.

Kể từ khi quân chính phủ giải phóng thành phố khỏi phiến quân từ tháng 12.2016, thành phố đổ nát dần dần được xây dựng lại. Hàng nghìn người dân quay về, cố gắng vớt vát những gì còn sót lại. Chính phủ cũng đang xây dựng đường dây tải điện ở vùng sa mạc giữa Damascus và Aleppo. Nhưng hầu hết các khu vực vẫn cần được xây dựng lại trên quy mô lớn.

Homs: Thủ đô của cách mạng

Homs. Ảnh: CNN
Homs. Ảnh: CNN

Từng được biết đến là "thành phố của những khối đá đen trắng" vì kiến trúc độc đáo, thành phố lớn thứ 3 của Syria càng được biết đến nhiều hơn như là "thủ đô của cách mạng" sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông Assad vào năm 2011.

Chính phủ giành lại Homs từ tay quân nổi dậy vào năm 2014 sau những trận chiến phá nát những di tích đa văn hóa của thành phố. Gần 4 năm sau, khu Baba Amr, tâm chấn của cuộc nổi dậy, vẫn còn là đống đổ nát.

Raqqa: Thành phố tuyệt đẹp thành thủ phủ của IS

Raqqa. Ảnh: CNN
Raqqa. Ảnh: CNN

Raqqa là thủ đô của vương triều Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria và là thành trì trọng yếu cuối cùng của IS ở nước này, trước khi Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tái chiếm vào tháng 10.2017.

Trong suốt 4 năm trong tay IS, các trường học bị cấm, di tích lịch sử bị phá hủy, người dân bị chặt đầu bêu trên quảng trường chính của thành phố.

Nhiều tháng sau khi được giải phóng, Raqqa vẫn là một khung cảnh bị tàn phá, tồi tàn và đổ nát.

Theo VÂN ANH(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)