Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về quyết định dừng xuất khẩu cát trắng theo Công văn số 7406/TCHQ-GSQL ngày 10/11/2017 của Tổng cục hải quan.

Thứ bẩy, 14-12-2017 | 16:14:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về quyết định dừng xuất khẩu cát trắng theo Công văn số 7406/TCHQ-GSQL ngày 10/11/2017 của Tổng cục hải quan.

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Vico - Quảng Trị

Công văn: 3353/PTM - VP, Ngày: 14/12/2017

Nội dung kiến nghị:

Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Vico Quảng Trị (Công ty Vico) được UBND tỉnh Quảng Trị cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 30121000052 ngày 11/8/2009 và được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh số 0280166337 ngày 17/11/2016. Công ty Vico cũng đã được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1178/GP-BTNMT ngày 20/6/2011 có thời hạn 29 năm kể từ ngày cấp.

Công ty Vico đầu tư Dự án Nhà máy chế biến cát trắng thạch anh tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư 100 tỷ VNĐ. Nhà máy với công nghệ tiên tiến đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2016 và từ đó đến nay, Công ty Vico đã ký kết thành công nhiều hợp đồng dài hạn cung cấp sản phẩm cát trắng qua chế biến của Nhà máy. Mặc dù sản phẩm của Nhà máy ưu tiên phát triển để cung cấp cho thị trường trong nước, nhưng việc tìm kiếm khách hàng nội địa gặp nhiều khó khăn do nhu cầu trong nước thấp. Do vậy Công ty Vico đã chủ động nghiên cứu lối ra cho sản phẩm bằng cách phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức xúc tiến, tiếp cận thị trường nước ngoài để xuất khẩu sản phẩm căn cứ trên các quy định cho phép của pháp luật. Qua thời gian 01 năm hoạt động, Nhà máy của Công ty đã khẳng định khả năng cung cấp sản phẩm cát trắng qua chế biến đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại các thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Philippine, Nhật Bản... với chất lượng ổn định, tạo lập uy tín tốt với khách hàng và đối tác.

Sản phẩm cát trắng qua chế biến của Nhà máy của Công ty Vico tuân thủ đúng yêu cầu quy định của Thông tư số 04/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng về “Hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng”, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quy định trong Thông tư và là nguồn nguyên liệu công nghiệp cho sản xuất thủy tinh, đồ gia dụng thủy tinh, làm khuôn đúc chế tạo máy công nghiệp, ô tô, kính năng lượng mặt trời, màn hình thiết bị điện tử, sodium silicate trong công nghiệp và thực phẩm... Sản phẩm cát trắng qua chế biến của Công ty Vico không thuộc nhóm cát vật liệu xây dựng khác như cát nhiễm mặn, cát xây dựng (khoáng sản thô) như quy định của Thông tư 04/2012/TT-BXD.

Tuy nhiên mới đây, Công ty Vico nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan về việc dừng xuất khẩu cát qua Công văn số 7406/TCHQ-GSQL ngày 10/11/2017 của Tổng cục Hải quan, trong đó nêu rõ sẽ “dừng thủ tục hải quan xuất khẩu khoáng sản là cát trắng silica”. Ngay khi được thông báo, Công ty Vico đã tổ chức đánh giá tác động, rủi ro từ lệnh cấm và nhận thấy lệnh cấm sẽ gây ra nhiều thiệt hại và hệ lụy nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh và sự sống còn không chỉ của Công ty Vico mà còn của nhiều đối tác, khách hàng, ảnh hưởng lớn đối với kinh tế ngành, kinh tế địa phương, quốc gia và khu vực...

Lệnh cấm xuất khẩu cát gồm cả sản phẩm cát trắng qua chế biến trực tiếp tác động tới nguồn thu chính của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nói chung và với Công ty Vico. Lệnh cấm gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Vico và các doanh nghiệp trong ngành khai khoáng, đẩy các doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản vì khả năng phải nộp phạt và đền bù hợp đồng, không những thế còn là thiệt hại cả với các đối tác cung cấp dịch vụ kèm theo như ngân hàng, vận tải, nhà thầu xây dựng, cảng biển... đã bỏ vốn đầu tư vào các dịch vụ cung cấp do tin tưởng vào triển vọng của hoạt động xuất khẩu cát trắng.

Lệnh cấm gây ảnh hưởng đến ổn định kinh tế xã hội, làm mất đi cơ hội kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế và tăng nguồn thu ngân sách. Đối với Công ty Vico, dù mới chỉ đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, nhưng khối lượng sản phẩm đã được xuất khẩu của Công ty là 183.880 tấn, mang về kim ngạch xuất khẩu khoảng 122,8 tỷ VNĐ và tổng thuế phí mà Công ty đã đóng cho ngân sách địa phương khoảng 60,4 tỷ VNĐ. Dự kiến nếu có thể hoàn thành các hợp đồng đã ký kết dựa theo công suất cho phép của Bộ Tài nguyên và môi trường, hàng năm Công ty Vico sẽ mang về kim ngạch xuất khẩu khoảng 329,15 tỷ VNĐ, tổng các khoản thuế phí nộp ngân sách Nhà nước khoảng 126,3 tỷ VNĐ (trong đó thuế xuất khẩu là 98,7 tỷ VNĐ).

Công ty Vico hiện tại đang tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho 95 lao động trực tiếp và hơn 150 lao động gián tiếp tại huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị. Cùng với hoạt động của Công ty là sự phát triển kèm theo các dịch vụ cơ khí sửa chữa, vận tư thiết bị, vận tải, ăn uống và nhiều dịch vụ khác... Nếu lệnh cấm kéo dài, Công ty Vico sẽ bắt buộc phải ngừng hoạt động và dần đi đến phá sản, làm mất một nguồn thu lớn do Công ty là một trong các đơn vị đóng góp ngân sách nhiều nhất cho tỉnh Quảng Trị, đồng thời mất đi nhiều lợi ích khác mà Công ty mang lại như hỗ trợ chính sách, giải quyết việc làm, dẫn tới hậu quả gây ra bất ổn về kinh tế - xã hội và trật tự tại địa phương...

Bên cạnh đó, Công ty Vico cho rằng lệnh cấm xuất khẩu cát trắng có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nước ngoài có quan hệ giao thương với Việt Nam. Bởi như trình bày trên, sản phẩm cát trắng qua chế biến được xem là nguyên liệu công nghiệp không thể thay thế đối với nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Sản phẩm cát trắng đã qua chế biến của Việt Nam nằm trong chuỗi cung ứng của nhiều công ty và tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, LG, Doosan, Huyndai, KIA, Hankuk Glass tại Hàn Quốc, Saint Gobain tại Pháp, Nippon Sheet Glass tại Nhật bản, Union Glass, Ocean Glass tại Thái Lan... Do vậy, ban hành đột ngột lệnh cấm xuất khẩu cát trắng ngoài việc chặn đứng hoạt động của doanh nghiệp đang xuất khẩu mặt hàng này, còn gây ra cho các đối tác nhập khẩu cát trắng từ Việt Nam một hoàn cảnh bị động, buộc họ phải tìm nguồn nguyên liệu từ nơi khác thay thế gấp gáp, trong khi việc chuyển hướng thị trường cần có thời gian. Đột ngột phải thay đổi thị trường không tránh khỏi chịu thiệt hại do bị ép giá, nên về lâu dài khách hàng sẽ quay lưng với thị trường Việt Nam vì quan ngại những bất ổn tương tự trong chính sách.

Đứng trước nguy cơ phá sản do tác động của lệnh cấm xuất khẩu cát trắng. Vì sự sống còn của Công ty Vico nói riêng và của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động khai thác, chế biến cát trắng hợp pháp trên địa bàn cả nước nói chung, Công ty Vico kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét:

- Cho phép tiếp tục thực hiện xuất khẩu cát trắng như quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng hiện đang áp dụng;

- Trong thời gian chờ có chính sách rõ ràng, cụ thể của Chính phủ về việc xuất khẩu cát, gồm cát trắng silica, doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng, Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan tiếp tục cho thông quan các lô hàng của hợp đồng xuất khẩu cát trắng đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu theo Thông tư số 04/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng, tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp vì phải bồi thường hợp đồng;

- Trường hợp phải dừng xuất khẩu các loại cát, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cần có đánh giá về những tồn tại, tác hại của việc xuất khẩu cát trắng qua chế biến để trên cơ sở đó đề ra các yêu cầu và lộ trình thực hiện cho các doanh nghiệp có thể hoàn thành các hợp đồng đã ký kết với đối tác nước ngoài và định hướng sản xuất kinh doanh trong điều kiện không xuất khẩu các loại cát. Trước khi việc đánh giá có kết luận chính thức, đề nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện chính sách xuất khẩu khoáng sản theo quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.


Đơn vị phản hồi: Bộ Xây dựng Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan)

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)