Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về vấn đề bất hợp lý trong quyết định bổ sung quy hoạch dự án chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ bẩy, 14-12-2017 | 16:11:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về vấn đề bất hợp lý trong quyết định bổ sung quy hoạch dự án chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tình trạng: Chưa phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk

Công văn: 3353/PTM - VP, Ngày: 14/12/2017

Nội dung kiến nghị:

Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk (mã số doanh nghiệp: 6000463016) tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân thương mại Yến Ngọc (Doanh nghiệp Yến Ngọc) chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk từ tháng 01/2017.

Năm 2015, trên cơ sở nghiên cứu Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 14/01/2015 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc bổ sung các dự án chế biến tinh bột sắn vào       “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025”, Doanh nghiệp Yến Ngọc (tiền thân của Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk thời gian đó) đã đề xuất và được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Cư Pui theo Quyết định số 747/UBND-CN ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Dựa vào nội dung của Quyết định số 95/QĐ-UBND, Doanh nghiệp Yến Ngọc đã tiến hành khảo sát vùng nguyên liệu, tính toán các chi phí phù hợp nhằm quyết định đầu tư và đề nghị Ủy ban tỉnh cho nâng công suất nhà máy từ 10.000 tấn / năm lên 40.000 tấn / năm. Doanh nghiệp Yến Ngọc đã từng bước kiện toàn bộ máy nhằm triển khai dự án và hoàn tất chuyển đổi thành Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk (Công ty Yên Bình Đắk Lắk) vào tháng 01/2017.

Tuy nhiên, Công ty Yên Bình Đắk Lắk sau đó được biết UBND tỉnh Đắk Lắk lại có Quyết định số 2101/QĐ-UBND ngày 08/8/2017, bổ sung thêm vào “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025” một dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông. Theo Quyết định số 2101/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Lắk, địa điểm xây dựng nhà máy của dự án mới tại xã Cư Drăm và xã Cư Pui, huyện Krông Bông, diện tích nhà máy là 171.667 m2 và công suất là 40.000 tấn / năm. Sau khi tìm hiểu về dự án này, Công ty Yên Bình Đắk Lắk nhận thấy nếu dự án được triển khai và đi vào hoạt động tại vị trí trên, sẽ dẫn tới nguy cơ đóng cửa Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk, bởi các lý do sau:

1 - Về nguồn nước: Vị trí dự án mới đặt tại xã Cư Đrăm, cách Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk khoảng 800m về phía thượng nguồn sông Krông Bông là quá gần. Nước thải của dự án mới khi xả xuống sông Krông Bông sẽ là nước đầu vào dùng để sản xuất, sinh hoạt của Công ty Yên Bình Đắk Lắk. Nguồn nước tại điểm lấy nước của Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui sẽ không đảm bảo cho sản xuất, chế biến tinh bột, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp dự án mới lắp đặt đường ống dẫn nước thải dọc sông Krông Bông đi qua điểm lấy nước để sản xuất của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui cũng tiềm ẩn nguy cơ bục vỡ đường ống bất ngờ do những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan không thể tầm soát trước, dẫn tới việc dừng sản xuất của nhà máy. Mặt khác, trường hợp nếu hệ thống xử lý môi trường của dự án mới có sự cố dò rỉ, vỡ, tràn nước xuống sông Krông Bông cũng lập tức dẫn tới đóng cửa Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui.

2 - Về vùng nguyên liệu: Trong quá trình triển khai xây dựng dự án, Công ty Yên Bình Đắk Lắk đã khảo sát vùng nguyên liệu và có văn bản cam kết đầu tư và tiêu thụ sản phẩm với 05 xã liền kề dự án là Yang Mao, Cư Đrăm, Cư Pui, Hòa Phong và Hòa Lễ. Toàn bộ diện tích trồng sắn hiện có của 05 xã thống kê là khoảng 4.400 ha. Với công suất thiết kế của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui là 200-250 tấn sản phẩm / ngày, hoàn toàn có thể tiêu thụ hết sản lượng sắn của bà con trong 05 xã. Việc đặt dự án mới quá gần Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk sẽ dẫn đến thiếu nguyên liệu trầm trọng, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Thiếu nguyên liệu cũng dẫn tới các dự án không có hiệu quả kinh tế, làm thiệt hại về vốn và đầu tư cho cả hai dự án. Ngoài ra, có thể còn phát sinh nguy cơ phá rừng nguyên sinh để trồng sắn của người dân…

3 - Về thương mại: Phần lớn sản phẩm tinh bột sắn đều xuất khẩu với số lượng lớn đến hàng ngàn tấn / lô hàng. Nếu khách hàng / đối tác là bên mua sản phẩm phát hiện chỉ một bao hàng kém chất lượng do sử dụng nguồn nước không đảm bảo thì bên bán hàng sẽ bị phạt hoặc hủy hợp đồng, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp nói riêng và hoạt động giao dịch thương mại của Việt Nam nói chung.

4 - Về quy hoạch: Việc quy hoạch bổ sung thêm Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn xã Cư Đrăm và Cư Pui là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Krông Bông. Do vị trí bổ sung quy hoạch dự án này đã thuộc quy hoạch đất ở và đất nông nghiệp (đất trồng hoa mầu) theo Quyết định số 3042/QĐ-UBND ngày 04/12/2012 của UBND huyện Krông Bông.

Theo Công ty Yên Bình Đắk Lắk, những phân tích trên của Công ty dựa vào cứ liệu khoa học và các báo cáo kiểm tra, giám sát của các ban ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk như Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk…, đồng thời có các căn cứ xác đáng trên thực tiễn. Công ty Yên Bình Đắk Lắk đã gửi công văn với nội dung phân tích trên tới UBND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị UBND tỉnh xem xét lại Quyết định số 2101/QĐ-UBND về khả năng có thể dịch chuyển dự án mới tới vị trí khác để không gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk.

Ngoài ra, Công ty Yên Bình Đắk Lắk còn cho biết, quá trình đầu tư thực hiện dự án của Công ty đã gặp không ít khó khăn khi hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xin thay đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Hiện Công ty Yên Bình Đắk Lắk đang khiếu nại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Lắk về việc chậm cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp và việc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Lắk lập tờ trình số 379/TTr-SKHĐT, tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 2101/QĐ-UBND ngày 08/8/2017.

Ngay sau khi có đơn khiếu nại khẩn cấp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Đắk Lắk ngày 29/9/2017, thay vì giải quyết khiếu nại, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh ngày 11/10/2017 lại ra Quyết định số 114/QĐ-SKHĐT về thành lập đoàn kiểm tra đối với việc triển khai Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông của Công ty Yên Bình Đắk Lắk. Về việc kiểm tra dự án ngay sau khi khiếu nại, Công ty Yên Bình Đắk Lắk cho đó là phản ứng có dấu hiệu tiêu cực, chưa phù hợp với tinh thần hỗ trợ, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Công ty Yên Bình Đắk Lắk kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm xem xét các vấn đề doanh nghiệp đã phân tích, trình bày về thực tiễn và quyết định điều chỉnh quy hoạch phù hợp, giúp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk và hỗ trợ cho Công ty thực hiện thành công dự án.


Đơn vị phản hồi: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Công văn: , Ngày:

Nội dung trả lời:

Ý kiến bạn đọc (0)