Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Về vấn đề bất hợp lý trong quyết định bổ sung quy hoạch dự án chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ hai, 14-12-2017 | 16:11:00 PM GMT+7 Bản in

Tên kiến nghị: Về vấn đề bất hợp lý trong quyết định bổ sung quy hoạch dự án chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tình trạng: Đã phản hồi

Đơn vị kiến nghị: Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk

Công văn: 3353/PTM - VP, Ngày: 14/12/2017

Nội dung kiến nghị:

Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk (mã số doanh nghiệp: 6000463016) tiền thân là Doanh nghiệp tư nhân thương mại Yến Ngọc (Doanh nghiệp Yến Ngọc) chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk từ tháng 01/2017.

Năm 2015, trên cơ sở nghiên cứu Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 14/01/2015 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc bổ sung các dự án chế biến tinh bột sắn vào       “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025”, Doanh nghiệp Yến Ngọc (tiền thân của Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk thời gian đó) đã đề xuất và được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Cư Pui theo Quyết định số 747/UBND-CN ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Dựa vào nội dung của Quyết định số 95/QĐ-UBND, Doanh nghiệp Yến Ngọc đã tiến hành khảo sát vùng nguyên liệu, tính toán các chi phí phù hợp nhằm quyết định đầu tư và đề nghị Ủy ban tỉnh cho nâng công suất nhà máy từ 10.000 tấn / năm lên 40.000 tấn / năm. Doanh nghiệp Yến Ngọc đã từng bước kiện toàn bộ máy nhằm triển khai dự án và hoàn tất chuyển đổi thành Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk (Công ty Yên Bình Đắk Lắk) vào tháng 01/2017.

Tuy nhiên, Công ty Yên Bình Đắk Lắk sau đó được biết UBND tỉnh Đắk Lắk lại có Quyết định số 2101/QĐ-UBND ngày 08/8/2017, bổ sung thêm vào “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2025” một dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn tại huyện Krông Bông. Theo Quyết định số 2101/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Lắk, địa điểm xây dựng nhà máy của dự án mới tại xã Cư Drăm và xã Cư Pui, huyện Krông Bông, diện tích nhà máy là 171.667 m2 và công suất là 40.000 tấn / năm. Sau khi tìm hiểu về dự án này, Công ty Yên Bình Đắk Lắk nhận thấy nếu dự án được triển khai và đi vào hoạt động tại vị trí trên, sẽ dẫn tới nguy cơ đóng cửa Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk, bởi các lý do sau:

1 - Về nguồn nước: Vị trí dự án mới đặt tại xã Cư Đrăm, cách Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk khoảng 800m về phía thượng nguồn sông Krông Bông là quá gần. Nước thải của dự án mới khi xả xuống sông Krông Bông sẽ là nước đầu vào dùng để sản xuất, sinh hoạt của Công ty Yên Bình Đắk Lắk. Nguồn nước tại điểm lấy nước của Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui sẽ không đảm bảo cho sản xuất, chế biến tinh bột, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp dự án mới lắp đặt đường ống dẫn nước thải dọc sông Krông Bông đi qua điểm lấy nước để sản xuất của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui cũng tiềm ẩn nguy cơ bục vỡ đường ống bất ngờ do những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan không thể tầm soát trước, dẫn tới việc dừng sản xuất của nhà máy. Mặt khác, trường hợp nếu hệ thống xử lý môi trường của dự án mới có sự cố dò rỉ, vỡ, tràn nước xuống sông Krông Bông cũng lập tức dẫn tới đóng cửa Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui.

2 - Về vùng nguyên liệu: Trong quá trình triển khai xây dựng dự án, Công ty Yên Bình Đắk Lắk đã khảo sát vùng nguyên liệu và có văn bản cam kết đầu tư và tiêu thụ sản phẩm với 05 xã liền kề dự án là Yang Mao, Cư Đrăm, Cư Pui, Hòa Phong và Hòa Lễ. Toàn bộ diện tích trồng sắn hiện có của 05 xã thống kê là khoảng 4.400 ha. Với công suất thiết kế của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui là 200-250 tấn sản phẩm / ngày, hoàn toàn có thể tiêu thụ hết sản lượng sắn của bà con trong 05 xã. Việc đặt dự án mới quá gần Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui của Công ty Yên Bình Đắk Lắk sẽ dẫn đến thiếu nguyên liệu trầm trọng, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Thiếu nguyên liệu cũng dẫn tới các dự án không có hiệu quả kinh tế, làm thiệt hại về vốn và đầu tư cho cả hai dự án. Ngoài ra, có thể còn phát sinh nguy cơ phá rừng nguyên sinh để trồng sắn của người dân…

3 - Về thương mại: Phần lớn sản phẩm tinh bột sắn đều xuất khẩu với số lượng lớn đến hàng ngàn tấn / lô hàng. Nếu khách hàng / đối tác là bên mua sản phẩm phát hiện chỉ một bao hàng kém chất lượng do sử dụng nguồn nước không đảm bảo thì bên bán hàng sẽ bị phạt hoặc hủy hợp đồng, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp nói riêng và hoạt động giao dịch thương mại của Việt Nam nói chung.

4 - Về quy hoạch: Việc quy hoạch bổ sung thêm Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn xã Cư Đrăm và Cư Pui là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Krông Bông. Do vị trí bổ sung quy hoạch dự án này đã thuộc quy hoạch đất ở và đất nông nghiệp (đất trồng hoa mầu) theo Quyết định số 3042/QĐ-UBND ngày 04/12/2012 của UBND huyện Krông Bông.

Theo Công ty Yên Bình Đắk Lắk, những phân tích trên của Công ty dựa vào cứ liệu khoa học và các báo cáo kiểm tra, giám sát của các ban ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk như Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk…, đồng thời có các căn cứ xác đáng trên thực tiễn. Công ty Yên Bình Đắk Lắk đã gửi công văn với nội dung phân tích trên tới UBND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị UBND tỉnh xem xét lại Quyết định số 2101/QĐ-UBND về khả năng có thể dịch chuyển dự án mới tới vị trí khác để không gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk.

Ngoài ra, Công ty Yên Bình Đắk Lắk còn cho biết, quá trình đầu tư thực hiện dự án của Công ty đã gặp không ít khó khăn khi hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xin thay đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Hiện Công ty Yên Bình Đắk Lắk đang khiếu nại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Lắk về việc chậm cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp và việc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Đắk Lắk lập tờ trình số 379/TTr-SKHĐT, tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 2101/QĐ-UBND ngày 08/8/2017.

Ngay sau khi có đơn khiếu nại khẩn cấp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Đắk Lắk ngày 29/9/2017, thay vì giải quyết khiếu nại, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh ngày 11/10/2017 lại ra Quyết định số 114/QĐ-SKHĐT về thành lập đoàn kiểm tra đối với việc triển khai Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông của Công ty Yên Bình Đắk Lắk. Về việc kiểm tra dự án ngay sau khi khiếu nại, Công ty Yên Bình Đắk Lắk cho đó là phản ứng có dấu hiệu tiêu cực, chưa phù hợp với tinh thần hỗ trợ, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Công ty Yên Bình Đắk Lắk kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm xem xét các vấn đề doanh nghiệp đã phân tích, trình bày về thực tiễn và quyết định điều chỉnh quy hoạch phù hợp, giúp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cư Pui để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Yên Bình Đắk Lắk và hỗ trợ cho Công ty thực hiện thành công dự án.


Đơn vị phản hồi: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Công văn: 974/UBND-CN; 1283/UBND-CN; 1367/UBND - CN, Ngày: 01/02/2018

Nội dung trả lời:

về giải quyết kiến nghị, khiếu nại của Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk, 18/01/2018, UBND tỉnh tiếp, làm việc với Tổ công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ban hành Thông báo số 14/TB-UBND ngày 19/01/2018, trong đó có nội dung liên quan đến việc xin rút khiếu nại theo ý kiến của ông Trần Sỹ Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lăk tại cuộc họp. Tuy nhiên ngày 24/01/2018, Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk có văn bản số 68/CV - YBĐL phản ảnh cần trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan nội dung Thông báo (đính kèm bản phô tô) nhưng không có nội dung rút đơn giải quyết kiến nghị, khiếu nại. Vì vậy, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tiến hành giải quyết khiếu nại của Công ty theo đúng trình tự, thủ tuc của pháp luật quy định; báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 2872/QĐ-UBND ngày 16/10/2017.

1. về nội dung Thứ nhất:

về tính chất và nội dung, Biên bản cuộc họp và Thông báo két luận cuộc họp là 2 văn bản khác nhau. Dự thảo Biên bản cuộc họp đã được UBND tinh gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty để thống nhất nội dung vào ngày 23-25/01/2018. Trường hợp Công ty chưa nhận được, ƯBND tỉnh sẽ gửi đến Công ty bản dự thảo một lần nữa (ngày 2.5/01/2018, Tổ công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tham gia ý kiến và gửi lại UBND tỉnh). Thông báo kết luận cuộc họp là nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, UBND tỉnh chịu trách nhiệm về nội dung ban hành mà không nhất thiết phải lấy ý kiến của đơn vị khác. Việc Công ty cho rằng UBND tỉnh ra Thông báo kết luận là chưa đúng quy định pháp luật, yêu cầu Công ty nêu cu thể văn bản pháp luật này (số hiệu, ngày và cơ quan ban hành).

2 về nội dung Thứ hai:

       a) Đối với nội dung tại mục 1:

  • Việc Công ty cho rằng Thông báo kết luận “Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk gây nhiều bức xức cho địa phương ... là thiếu khách quan, không có cơ sở, văn bản số 459-CV/HU ngày 15/11/2017 của Huyện ủy Krông Bông chỉ. là đánh giá cảm tính, một chiều Yêu cầu UBND huyện Krông Bông báo cáo với Huyện ủy Krông Bông để thống nhất nội dung, báo cáo cụ thể việc này để UBND tỉnh trả lời Công ty trước ngày 28/02/2018.
  • Nội dung: “Theo các quy định của pháp luật, doanh nghiệp được làm những gì mà pháp luật không cấm. Do vậy, việc lắp đặt máy móc, thiết bị nâng công suất Nhà máy chế biến tinh bột sắn có công nghệ hiện đại... là không trái quy định mà pháp luật còn khuyến khích”: Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, làm rõ việc này, báo cáo UBND tinh trước ngày 28/02/2018. Trong đó nêu cụ thể văn bản pháp luật mà Công ty áp dụng (nêu cần, liên hệ Công ty để đề nghị cung cấp).
  • Nội dung: “Một số sai phạm của Công ty như xây dựng ừên đất nông nghiệp, chưa chuyên mục đích sử dụng đất.. . có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Công ty xin rút kinh nghiệm và khẩn trương hoàn thành các thủ tục còn thiếu. Đồng thời mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chinh đúng như trong nội dung Thông báo”: Quan điểm, chủ trương của UBND tỉnh là ủng hộ, tạo điếu kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, luôn tạo môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, rút ngắn thời gian tiep cận dự án, thực hiện các thủ tục trên địa bàn tỉnh. Bên canh đó, các nhà đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện theo quy định về việc đầu tư, xây dựng, sử dung đất đăi, bảò vệ môi trường; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà đầu tư gặp vướng mắc thì chủ động liên hệ hoặc có vãn bản gửi cơ quan chuyên môn để được hưởng dẫn trước khi triển khai công việc.

         b) Đối với nội dung tại mục 2:

Sở Tài nguyên và Môi trường chi là một trong số các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh việc cho phép triển khai thực hiện dự án chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh. Thẩm quyền quyết định là của UBND tỉnh và việc quyết định này ừên cơ sờ quy định hiện hành và tình hình thực tế tại địa phương.

Việc Công ty kiến nghị cho dịch chuyển dự án nhà máy mới đến vị trí khác sẽ được xem xét, giải quyết sau khi có kết quả khảo sát, xác định lại vùng nguyên liệu sắn của Sờ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các nhà đau tư.

       c) Đối với nội dung tại mục 3:

Việc chạy thử, ƯBND tỉnh đã có ý kiến tại Mục 5,1 Thông báo số 14/TB- UBND ngày 19/01/2018 và Công văn sô 954/UBND-CN ngày 31/01/2018. Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với câc cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của Công ty tại mục 3 này, quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh.

       d) Đối vói nội dung tại mục 4:

Việc Công ty phản ánh Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư về đông cơ tham mưu, hành vi cố tình báo cáo số liệu cũ, số liệu thiếu cơ sở, báo cáo sai sự thật, không trung thực để che mắt UBND tỉnh, nhằm phục vụ ý đồ cá nhân, lợi ích nhóm hoăc vì mục đích nào đó không minh bạch: Yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương, Giám đốc Sờ Kế hoạch và Đầu tư rà soát hồ sơ, văn bản đã báo cáo UBND tình đối chiếu với những văn bản liên quan để xem xét sai phạm, trên cơ sở đó tiến hành xử lý tập thể, cá nhân theo quy định (nếu có), báo cáo UBND tỉnh, trước ngày 28/02/2018.

  1. về nội dung: “Công ty cho rằng qua cụộc họp giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tại buổi làm việc ngày 18/01/2018 tại Trụ sở HĐND và UBND tinh Đắk Lắk, Công ty chưa cảm
    nhận được tính khách quan, minh bạch, tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh cũng như các cơ quan chuyên môn đối với doanh nghiệp”: ƯBND tỉnh cũng như các cơ quan chức năng quán triệt quan điểm, tinh thần tạo điềú kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận dự án, cung cấp thông tin, hỗ ừợ pháp lý khi được nhà đầu tư yêu cầu, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, phát huy hiệu quả đầu tư trên cơ sở quy định của pháp luật; đồng thời xử lý nghiêm đối với các nhà đầu tư cố tình không chấp hành pháp luật, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Với tinh thần cầu thị này, khi UBND tỉnh Đăk Lăk tiếp và làm việc với Tổ công tác Phòng Thương mại và Công nphiệp Việt Nam, UBND tinh đã chủ động mời Công ty TNHH Yên Bình Đẵk Lăk cùng tham dự ngày 18/01/2018 là để trao đổi thêm một số nội dung liến quan. Bên canh đó, tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Văn Đệ - ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ trường Tổ công tác của VCCI đã cảm ơn và hoan nghênh tinh thần đón tiếp, làm việc nghiêm túc, khách quan với Tổ công tác đặc biệt của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam của lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk (cụ thể nêu trong biên bản đã có góp ý của VCCI); đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét tình hình thực tế về nhu cầu đầu tư của phía doanh nghiệp, có hưóng dẫn nhắc nhở, hỗ ừợ để doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật.
  2. g) về nội dung: “Công ty TNHH Yên Bình Đắk Lắk cho rằng Thông' báo số 14/TB-UBND ngày 19/01/2018 của UBND tính còn thiếu cơ sở pháp lý và nội dung còn thiếu một số vấn đề cơ bản”: Yêu cầu Công tv nêu rõ văn bản pháp lý còn thiếu (nội dung, số hiệu), vấn đề cơ bản còn thiếu để UBND tỉnh có cơ sở trả lời.
  1. Đối với các nội dung khiếu nại ông Nguyễn Hải Ninh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phùng Văn Định, ông Võ.Ngọc Tụyên, ông Huỳnh Văn Tiến - Phó Giám đốc Sở Ké hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nội dung này, UBNB tỉnh Đắk Lắk đã giao nhiệm vụ cho Sở Ké hoạch và Đầu tư tại Công văn số 1148/ƯBND-CN ngày 07/02/2018, vì vậy, giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp, tham mưu ƯBND tỉnh xem xét, giải quyết theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn này (có các văn bản và Đơn kèm theo).
  2. Đối với nội dung khiếu nại ông Phạm Thái - Giám đốc Sở Công Thương: Giao Sở Công Thương xem xét, giải quyết theo quy định và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo (có bản chụp văn bản số 123-CV/ND ngày 05/02/2018 của Báo Nhân Dân, Đơn kiến nghị ngày 29/01/2018 của ồng Trần Sỹ Hùng kèm theo).
  3. Đối với nội dung khiếu nại ông Nguyễn Minh Huấn - Bí thư Huyện ủy Krông Bông: Đề nghị Huyện ủy Krông Bông xem xét, giải quyết theo quy định và thông tin kết quả đến Báo Nhân Dân (có bản chụp văn bần -số 124-CV/ND ngày 05/02/2018 của Báo Nhân Dân, văn bản số 72/ĐKN-2018 ngày„01/,Q2(2018 của ông Trần Sỹ Hùng kèm theo).
Ý kiến bạn đọc (0)