Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Việt Nam – New Zealand: Thúc đẩy các tiềm năng hợp tác mới

Thứ hai, 16-11-2015 | 18:12:00 PM GMT+7 Bản in
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand John Key tới Việt Nam trong thời gian từ ngày 14-17/11, chiều ngày 15/11 đã diễn ra lễ ký kết 4 hiệp định thương mại song phương giữa các doanh nghiệp, với sự chứng kiến của các quan chức chính phủ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand John Key. (Ảnh nguồn VGP/Nhật Bắc)

Xây dựng mối quan hệ sâu sắc, thiết thực

Thông tin từ đại diện truyền thông cho Cơ quan Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand cho biết, sáng 15/11 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức lễ tiếp đón trọng thể Thủ tướng New Zealand John Key tại Hà Nội, nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm mối quan hệ ngoại giao hợp tác hữu nghị.

Chuyến công du lần này của Thủ tướng John Key và phái đoàn tới Việt Nam nhằm củng cố sự hợp tác giữa hai nước và trong khu vực, với việc ký kết những Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, trong đó các ngành giáo dục và hàng không đứng đầu trong chương trình làm việc.

Cơ quan Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand cũng cho biết, sau nghi lễ tiếp đón trọng thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Thủ tướng John Key chủ trì buổi hội đàm chính thức về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận, kế hoạch quan trọng trong lĩnh vực hàng không dân dụng, giáo dục, y tế.

Được biết, trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng đã cùng thống nhất về sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Trong đó, về kinh tế, thương mại, đầu tư và ODA, hai bên nhất trí tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông thủy sản có lợi thế tại thị trường New Zealand...

New Zealand cũng cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu cho một số hàng hóa nông sản của Việt Nam, trong đó có xây dựng thương hiệu cho quả thanh long.

Ngoài ra New Zealand cũng sẽ tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế nông thủy sản. Hai bên nhất trí phấn đấu đạt 1,7 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020.

Thủ tướng New Zealand khẳng định tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam, nhất là vào các lĩnh vực như nông nghiệp, tri thức và kỹ năng, quản lý rủi ro thiên tai…

Về hợp tác du lịch và kết nối hàng không, hai bên coi đây là lĩnh vực hết sức tiềm năng và hoan nghênh việc ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác hàng không; tiến hành mở đường bay thẳng giữa hai nước trong năm 2016.

Về y tế, môi trường, hai bên hoan nghênh việc ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh an toàn thực phẩm, hài hòa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan…

Ký kết bốn hiệp định thương mại giữa doanh nghiệp 2 nước

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế New Zealand Stephen Joyce đã cùng chứng kiến 4 lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Theo đó, Liên minh Uy tín toàn cầu (GTA), Asure Quality và Vinamilk đã cùng ký một bản đề cương hiệp định nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp ở cả hai nước.

Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) và Tập Đoàn Hàng Không Airways New Zealand cùng ký kết Biên bản ghi nhớ chính thức về mối quan hệ giữa hai bên. Một Biên bản ghi nhớ về hàng không khác cũng được ký kết giữa Hiệp hội Hàng không New Zealand và Tổng công ty Vietjet Air.

Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ về ngành hàng không khác được ký kết giữa Công ty Hàng không New Zealand và Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) sẽ tạo điều kiện cho các học viên của VAA tham gia huấn luyện kiểm soát không lưu trong chương trình du học hàng không quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế New Zealand Stephen Joyce đã cùng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

 Trả lời câu hỏi của PV Thời báo Tài chính Việt Nam về khả năng triển khai và tiềm năng qua 4 biên bản ghi nhớ do các doanh nghiệp 2 nước vừa ký kết, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế New Zealand Stephen Joyce cho biết, New Zealand đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam. Vì vậy việc tiến hành ký kết giữa doanh nghiệp hai nước vừa diễn ra sẽ là nền tảng để hai bên chia sẻ kiến thức, sản phẩm và dịch vụ, mang lại thành công cho các đơn vị tham gia ký kết nói riêng và đóng góp vào nguồn lực hợp tác và phát triển kinh tế của hai nước nói chung.

Ông Stephen Joyce cũng cho rằng, với quyết tâm của Chính phủ hai nước, cũng như những đàm phán trong hợp tác, thỏa thuận giữa các doanh nghiệp sẽ sớm triển khai. Trong đó, ông Stephen Joyce cho biết, về hợp tác hàng không thì đến mua hè năm 2016 tới, Hàng không New Zealand sẽ mở một tuyến bay thẳng tới TP. Hồ Chí Minh.

“Biết đâu Vietjet Air cũng có thể sớm mở đường bay thẳng tới New Zealand, thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Hàng không New Zealand. Ngoài ra, các bản ký kết đã được các bên chuẩn bị kỹ lưỡng và có kế hoạch cụ thể, nên chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là thiết thực và sẽ nhanh chóng được đưa vào triển khai”, ông Stephen Joyce nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau; Tiến trình cải cách và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho công cuộc phát triển đất nước cũng như thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có New Zealand…

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, trên cơ sở buổi hội đàm giữa Thủ tướng hai nước vừa diễn ra, với việc lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa New Zealand và Việt Nam trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải…, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng đó chính là tiền đề thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, trong đó các thỏa thuận hợp tác được ký kết lần này là minh chứng cho việc hiện thực hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao tại buổi hội đàm, cũng như đáp ứng mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp hai nước./.

Mai Uyên (thời báo Tài Chính Việt Nam online)

 

Ý kiến bạn đọc (0)