Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Vụ triệt sản vẫn có bầu: Bác sĩ nói mổ nhiều không nhớ, hỏi thì nói bừa

Thứ năm, 07-12-2017 | 22:54:00 PM GMT+7 Bản in
Liên quan đến vụ người bệnh đã triệt sản nhưng vẫn có thai, BS Nguyễn Dư Dậu - Khoa Sản (BV Bạch Mai, Hà Nội) - người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, do mổ cho rất nhiều bệnh nhân nên không nhớ.

Theo BS Nguyễn Dư Dậu, bệnh nhân mổ từ tháng 2.2016. Sự việc xảy ra đã lâu nên phải xem xét lại bệnh án mới trả lời chính xác. “Mỗi ngày tôi mổ cho rất nhiều bệnh nhân, vì vậy, tôi chẳng nhớ ai với ai. Do đó, nếu có bệnh nhân hỏi thì đành nói bừa thôi”, bác sĩ Dậu nói về thái độ của mình khi gặp chị L.T.N.S - người đã triệt sản nhưng vẫn có thai.

Cũng theo BS Dậu, để sự việc được rõ ràng sẽ phải xem lại bệnh án để viết tường trình.

Với trường hợp của bệnh nhân L.T.N.S, BS Lê Thị Kim Dung - Trưởng khoa Sản (Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội) cho biết, tỷ lệ đã triệt sản nhưng vẫn có thai là có, nhưng rất thấp. Trong quá trình công tác, BS này đã từng tiếp nhận ca có thai sau triệt sản. Đó là do trong lúc thắt ống dẫn trứng có sơ suất, thắt không chặt. 

Với trường hợp trên, có thể xảy ra 2 tình huống. Bệnh nhân đã triệt sản nhưng tỷ lệ có thai vẫn còn như đã nói ở trên; hoặc do không minh bạch trong khi thực hiện triệt sản: Thiếu giấy xác nhận đã triệt sản và khi bệnh nhân bức xúc thì không được giải quyết thoả đáng. 

TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đang kiểm tra làm rõ sự việc. Cần tìm hiểu rõ bệnh nhân có làm thủ thuật triệt sản hay không bằng cách kiểm tra lại giấy ra viện và tờ cách thức phẫu thuật đã gửi bệnh nhân khi ra viện.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi thực hiện thủ thuật, vợ chồng chị Sinh đã phải ký vào bản cam kết đồng ý thực hiện triệt sản. Nội dung ghi rõ: “Sau khi nghe bác sĩ giải thích về bệnh tình, các nguy cơ, nguy hiểm có thể xảy ra. Tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ tôi. Do vợ tôi đã 2 lần mổ và 3 người con, nên vợ chồng tôi đồng ý triệt sản”.

Tuy nhiên, trong bệnh án, phần cách mổ ghi: Rạch bỏ đường ngang trên mu qua các lớp vào ổ bụng; rạch ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 1 trẻ; lấy rau; lau buồng tử cung; khâu cơ tử cung; lau ổ bụng; phần phụ 2 bên bình thường; lấy đủ gạc; đóng bụng 3 lớp; lấy máu đọng âm đạo. Sau đó ký tên BS Dậu; không thấy phần nào ghi đã triệt sản.

Trước đó, chị L.T.N.S cho biết đã yêu cầu thực hiện triệt sản tại BV Bạch Mai trong khi sinh cháu thứ 2 (tháng 2.2016). Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, chị có biểu hiện chậm kinh, bụng to nhanh, buồn nồn. Chị thử thai và được xác định có thai. 

Hiện sự việc tiếp tục được BV Bạch Mai làm sáng tỏ và sẽ cung cấp thông tin trong chiều nay 7.12.

Theo L.HÀ(Báo Lao động)

 

Ý kiến bạn đọc (0)