Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

“ATM khẩu trang”: Phải kiểm soát được xuất xứ, chất lượng

Thứ bẩy, 08-08-2020 | 15:26:00 PM GMT+7 Bản in
Từng gây tiếng vang trong và ngoài nước với “ATM phát gạo miễn phí”, mới đây anh Hoàng Tuấn Anh đã tiếp tục thực hiện “ATM khẩu trang” để phát miễn phí cho người dân. Liên quan đến vấn đề đảm bảo nguồn cung khẩu trang an toàn, chất lượng, anh Hoàng Tuấn Anh- Chủ mô hình “ATM gạo” và “ATM khẩu trang” đầu tiên ở TPHCM đã có những chia sẻ với Báo Lao Động.

Được biết trước đây anh từng thực hiện “ATM” phát gạo miễn phí và tạo ra được hiệu ứng lan tỏa. Vậy anh có thể cho biết vì lý do gì mà anh tiếp tục thực hiện “ATM khẩu trang”?

- Tôi thấy việc đeo khẩu trang rất quan trọng trong việc phòng ngừa dịch COVID-19. Thứ nhất là chi phí không quá đắt, nhưng hiệu quả phòng ngừa dịch cao. Khi đợt dịch thứ 2 xảy ra, tôi cũng ấp ủ việc thực hiện ATM phát khẩu trang miễn phí. Vừa rồi UBND TPHCM bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, đó là động lực để tôi sớm thực hiện máy “ATM khẩu trang” này.

Trong khoảng thời gian này tại TPHCM mọi người vẫn đi làm bình thường, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn họ phải đi làm ngoài đường rất nhiều và tiếp xúc với nhiều người. Tôi mong muốn những người khó khăn có thể tiếp cận khẩu trang miễn phí để phòng ngừa dịch bệnh vừa là để bảo vệ bản thân vừa để bảo vệ cộng đồng.

Anh có thể cho biết, “ATM khẩu trang” có điểm gì khác so với “ATM gạo” trước đây?

- Nguyên lý hoạt động của máy “ATM khẩu trang” được lấy từ chuông cửa màn hình của đơn vị tôi đang sử dụng. Cụ thể, chuông cửa khi có người đến phía trước sẽ cảm biến chuyển động và báo vào điện thoại của người quản lý.

Đối với máy “ATM khẩu trang”, khi tín hiệu báo vào điện thoại, sẽ có người vận hành bấm nút để chạy khẩu trang ra. Nếu những vùng không có internet, mình sẽ sử dụng điều khiển từ xa. Tốc độ “ATM khẩu trang” sẽ nhanh hơn “ATM gạo”. Mỗi lần sẽ tốn khoảng 5 giây để ra khẩu trang.

Nguyên lý hoạt động về phần cơ học khác hoàn toàn “ATM gạo”. Bởi lẽ “ATM gạo” chỉ định dạng 1 vật thể, còn đối với “ATM khẩu trang” được đóng trong bao bì sẽ có nhiều loại, kích thước khác nhau, nhiều bao bì khác nhau.

Nếu như việc kiểm soát chất lượng gạo đầu vào ở “ATM gạo” dễ dàng thì việc tiếp nhận khẩu trang lại là vấn đề khác. Vậy anh có thể cho biết biện pháp nào để đảm bảo chất lượng và cấp phát khẩu trang đến người dân một cách an toàn?

- Đối với khẩu trang vải kháng khuẩn có thể giặt được 30 lần, chúng tôi sẽ tặng mỗi người 1 chiếc, trường hợp khẩu trang vải có thể sử dụng 5 đến 7 ngày, sẽ tặng mỗi người 3 chiếc. Chúng tôi tính toán để cố gắng không để người dân phải đi đến nhận nhiều lần.

Bên cạnh đó, máy không phát lẻ từng chiếc khẩu trang mà phát theo từng túi, mỗi túi có từ 1-3 chiếc khẩu trang. Hiện tại, chúng tôi ưu tiên tiếp nhận khẩu trang vải kháng khuẩn vì có bao bì sẵn dễ chia nhỏ để phát.

Để bảo đảm chất lượng khẩu trang đầu vào, tất cả khẩu trang tiếp nhận đều phải có nguồn gốc xuất xứ, chứng từ, hóa đơn rõ ràng, chứ không nhận khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Hiện tại chúng tôi chưa tiếp nhận khẩu trang y tế. Nếu tiếp nhận khẩu trang y tế, việc chia từng chiếc khẩu trang cho vào túi sẽ được thực hiện theo các biện pháp an toàn như sát khuẩn, đeo găng tay... 

Điểm “ATM” phát khẩu trang miễn phí của anh sẽ hoạt động như thế nào trong thời gian tới?

- Hiện tại lượng khẩu trang tặng miễn phí cho người dân còn hạn chế, do đợt dịch bệnh thứ 2 ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của tôi. Hiện tôi tập trung tài chính để làm máy tặng cho Đà Nẵng và Hà Nội. 

Tôi dự kiến sẽ phát khẩu trang miễn phí 1 ngày trong tuần vào ngày thứ 5. Thời gian phát từ 10h đến 15h. Những ngày còn lại, mình có thể cho các đơn vị ở những quận, huyện khác mượn máy để phát khẩu trang.

Theo HỮU HUY - ANH TÚ(Báo lao động)

Ý kiến bạn đọc (0)