Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

“Vua giấy” Lâm An Dậu liên quan gì đến khoản nợ 140 tỷ đang được rao bán?

Thứ bẩy, 10-08-2019 | 16:51:00 PM GMT+7 Bản in
(Dân Việt) Chủ nhận của khoản nợ gần 140 tỷ đồng đang được Agribank rao bán là CTCP Vĩnh Tiến. Giám đốc của CTCP Vĩnh Tiến là người Hoa Triều Châu Lâm An Dậu. Ông Dậu cũng chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Vĩnh Tiến - đơn vị sản xuất vở học sinh nổi tiếng với thương hiệu "Con nai nhí".

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thông báo tổ chức bán đấu giá toàn bộ khoản nợ tại CTCP Vĩnh Tiến vào ngày 19/8 tới đây.

“vua giay” lam an dau lien quan gi den khoan no 140 ty dang duoc rao ban? hinh anh 1

Đấu giá khoản nợ 140 tỷ đồng

Dư nợ tạm tính của khoản nợ này tính đến ngày 13/6/2019 là gần 140 tỷ đồng và mức giá khởi điểm bằng với mức dư nợ trên. Trước đó, Agribank đã bán đấu giá lần đầu khoản nợ này vào tháng 6 nhưng không thành công. Trong đó, nợ gốc là hơn 63 tỷ đồng và nợ lãi là gần 77 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất diện tích 1.070 m2 (đất ở tại đô thị) và tài sản gắn liên với đất là nhà có diện tích xây dựng 1.070 m2, diện tích sản 1.457 m2 tọa lạc tại số 87 Cao Xuân Dục, phường 12, quận 8, TP. HCM. Cùng với đó là hàng loạt hệ thống máy móc, ô tô...

Agribank cho biết, khoản nợ này sẽ được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức "Có sao bán vậy".

“vua giay” lam an dau lien quan gi den khoan no 140 ty dang duoc rao ban? hinh anh 2

Đồng thời, người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ pháp lý về khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạnh tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

“Bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, ngân hàng và đơn vị tổ chức đấu giá đã đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lí tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro không lường trước được”, Agribank khuyến cáo.

Agribank cũng chỉ ra các giao dịch có khả năng phát sinh rủi ro như: Các tranh chấp giữa CTCP Vĩnh Tiến và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ (trái pháp luật); các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của CTCP Vĩnh Tiến, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản.

Với trách nhiệm của mình, ngân hàng và đơn vị tổ chức đấu giá minh bạch thông tin và sẽ hỗ trợ cung cấp tất cả thông tin có được để khách hàng có nhu cầu mua đấu giá khoản nợ xem xét, quyết định.

Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ. Agribank AMC, Agribank và đơn vị tổ chức đấu giá không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.

“Ông chủ” CTCP Vĩnh Tiến là ai?

CTCP Vĩnh Tiến được thành lập vào năm 2001 do ông Dương Chí Thành là người đại diện theo pháp luật. Công ty có địa chỉ tại số 87 Cao Xuân Dục, Phường 12, Quận 8, TP HCM và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán đồ dùng văn phòng phẩm.

Giám đốc của CTCP Vĩnh Tiến là ông Lâm An Dậu, người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Giấy Vĩnh Tiến. Giấy Vĩnh Tiến là một trong những thương hiệu văn phòng phẩm hàng đầu khu vực phía Nam và trên cả nước và cũng chính là đơn vị sản xuất vở học sinh nổi tiếng với thương hiệu "Con nai nhí".

“vua giay” lam an dau lien quan gi den khoan no 140 ty dang duoc rao ban? hinh anh 3

Ông Lâm An Dậu

Ông Dậu vốn là người Hoa Triều Châu, khởi nghiệp từ nghề bán giấy trên vỉa hè đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), sau dần ông tích lũy vốn và thành lập Công ty TNHH Vĩnh Tiến sản xuất tập vở học sinh nhắm tới thị phần cao cấp.

Ông Lâm An Dậu, nhà sáng lập và là Chủ tịch Cty CP Giấy Vĩnh Tiến luôn kể lại bằng nhiều tự hào: “Khi tổ hợp sản xuất giấy Vĩnh Tiến ra đời, dù thị trường tràn ngập các loại giấy nhập từ Campuchia, Trung Quốc và tổ hợp chỉ có 15 người, nhưng tôi vẫn xác định mục tiêu cho những bước đi xa hơn. Để tìm bước đột phá, tôi miệt mài nghiên cứu nhằm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của Vĩnh Tiến khi so với các loại giấy tập cùng loại trên thị trường.”

Ngoài ra, ông Lâm An Dậu còn là chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Nasa Land.

“vua giay” lam an dau lien quan gi den khoan no 140 ty dang duoc rao ban? hinh anh 4

Đề cập tại thông tin đấu giá khoản nợ của CTCP Vĩnh Tiến, Agribank cho biết, ông Lâm An Dậu cũng là người đứng ra thế chấp một số tài sản cho CTCP Vĩnh Tiến vay vốn tại ngân hàng.

Đơn của như, hợp đồng thế chấp tài sản số 6420LCP201000352 ngày 30/7/2010 giữa bên thế chấp là Ông Lâm An Dậu, bên vay vốn là Công ty Cổ phần Vĩnh Tiến với bên nhận thế chấp là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh 10, đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm ngày 30/7/2010 được Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản tại thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận ngày 06/10/2010, Giấy đăng ký xe ôtô số 0040919 do Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 16/01/2007.

Ngoài ra, mảnh đất hơn 1070 m2 dùng để đảm bảo cho khoản nợ của CTCP Vĩnh Tiến tại địa chỉ số 87 Cao Xuân Dục, Phường 12, Quận 8, TP HCM cũng chính là địa chỉ văn phòng giao dịch của CTCP Giấy Vĩnh Tiến.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc (0)