Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ai Len muốn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Thứ sáu, 25-02-2011 | 16:18:00 PM GMT+7 Bản in
Ngày 24/2/2011, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và cơ quan hỗ trợ phát triển thương mại và công nghệ của Chính phủ Ai Len (Enterprise Ireland ) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ai Len (VIBF) lần thứ 3 tại Hà Nội.

Diễn đàn VIBF là một hoạt động trong những chương trình hợp tác phát triển giữa chính phủ Ai Len và chính phủ Việt Nam với mục đích kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ai Len, hình thành các quan hệ hợp tác kinh doanh và đầu tư, thúc đẩy quá trình chuyển giao sản phẩm và công nghệ mới vào Việt Nam và các nước lân cận.

 
Đại diện của Ai Len trao quà cho ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI

Hai Diễn đàn VIBF trước tập trung cho lĩnh vực Công nghệ thông tin - ICT, Diễn đàn VIBF lần 3  mục đích chủ yếu là tập trung vào lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, cơ khí và tư vấn. Trong đó có Chương trình IDEAS (Chương trình chia sẻ kinh nghiệm Ai Len ) và xác định dự báo và phân tích kinh tế, quản trị kinh tế, giáo dục đại học cho kết nối khu vực tư nhân là những lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm trước tiên.

IDEAS là chương trình duy nhất có sự tham gia của các cơ quan ở những bộ phận khác nằm trong Chính phủ Ai Len, bao gồm cơ quan phát triển Ai Len, Hiệp hội Doanh nghiệp Ai Len và Ngân hàng Trung ương Ai Len và cả nhiều Bộ, ngành của Việt Nam .

Chương trình IDEAS được bắt đầu thực hiện từ năm 2008. Nhưng do khủng hoảng kinh tế thế giới tác động đến kinh tế hai nước nên đến nay mới tiếp tục triển khai. Bài học đầu tiên mà Ai Len chia sẻ với Việt Nam là quản lí nợ công. 

Ngoài Chương trình IDEAS, Chương trình hỗ trợ các thể chế Ai Len và Việt Nam trong lĩnh vực dự báo và phân tích cũng như quản lý tài chính công trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, phát triển quan hệ với đối tác cũng đang được triển khai.

Ông Phạm Gia Túc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI cho biết: “Trong 3 năm qua, thông qua Chương trình IDEAS, chính phủ Ai Len đã hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong phân tích, dự báo về kinh tế. Cùng với đó rất nhiều hoạt động của các bộ ngành Việt Nam, VCCI cũng đã tham gia những khóa đào tạo tại Ai Len và nhiều chương trình trao đổi giữa doanh nghiệp 2 nước. Tôi mong rằng, những kinh nghiệm của khối doanh nghiệp Ai Len sẽ được trao đổi nhiều hơn với doanh nghiệp Việt Nam trên những lĩnh vực tư vấn, về cơ sở hạ tầng, năng lượng… để nâng cao kiến thức và cách thức cải thiện môi trường”.

Năm 2011, chương trình sẽ kết thúc giai đoạn thử nghiệm 3 năm tính từ năm 2008 và sẽ tiếp tục được phát triển như một chiến lược hợp tác song phương với Việt Nam trong 5 năm tới.

Nguyễn Huyền - Huyền Anh

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)