Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Ban hành Nghị định kinh doanh xăng dầu, rút ngắn thời gian điều hành giá xuống 7 ngày

Thứ hai, 20-11-2023 | 11:27:00 AM GMT+7 Bản in
Một trong những điểm mới của Nghị định kinh doanh xăng dầu vừa ban hành là rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, thời gian điều hành giá thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm mới.

Chiều muộn ngày 17/11,  Bộ Công thương cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 và Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014  về kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ Công thương, Nghị định 80 có nhiều quy định mới giúp giải tỏa những bất cập của thị trường xăng dầu so với các nghị định trước đây.

Việc ban hành nghị định mới sẽ giúp giải quyết kịp thời những tồn tại, bất cập hiện nay của cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu, đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Về công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu, Nghị định mới điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Sửa đổi này nhằm đảm bảo cập nhật kịp thời hơn giá và các loại chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp tạo nguồn xăng dầu cung ứng cho thị trường nội địa.

Điểm mới quan trọng của Nghị định vừa ban hành là rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Cùng đó, Nghị định kinh doanh xăng dầu mới cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ nhiều nguồn, từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Về khâu trung gian trong kinh doanh xăng dầu: bãi bỏ loại hình Tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối xăng dầu.

Về điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, Nghị định mới bổ sung các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; đồng thời phân cấp cho Sở Công thương địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của thương nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Nghị định 80 còn bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi Giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Ngoài các quy định về hệ thống, công thức tính giá, Nghị định 80 cũng bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Trong đó có các quy định cụ thể giúp sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập còn tồn đọng cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Bộ Công thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, xây dựng một Nghị định mới thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu trình Chính phủ trong thời gian tới. 

Theo Hải Yến (Báo Đầu tư)

https://baodautu.vn/ban-hanh-nghi-dinh-kinh-doanh-xang-dau-rut-ngan-thoi-gian-dieu-hanh-gia-xuong-7-ngay-d203296.html

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)