Người Mỹ lo ngại về lạm phát và giá nhà đã tăng trở lại

Thành phố New York. Ảnh: THX/TTXVN
 

Theo khảo sát của chi nhánh Cục Dự trữ liên bang (Fed) tại New York, số lượng người Mỹ lo ngại về lạm phát và giá nhà đã tăng lên trong tháng 4/2024 trong bối cảnh thị trường lao động suy yếu và các hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính và chi phí sinh hoạt.

Khảo sát cho thấy, người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tốc độ 3,3% cho đến sang năm sau khi dao động quanh mức 3% trong bốn tháng qua. Đây là mức kỳ vọng cao nhất kể từ tháng 11/2023. Mức tăng giá nhà cũng được dự kiến sẽ tăng ở tốc độ tương tự, đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2022.

Kết quả khảo sát này được đưa ra sau khi đã có một loạt báo cáo cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng và giá nhà tiếp tục tăng. Cuộc khảo sát của chi nhánh Fed tại New York cho thấy kết quả tương tự như kết quả của khảo sát của Đại học Michigan đối với người tiêu dùng, theo đó tốc độ lạm phát vào đầu tháng Năm được dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Nhiều quan chức Fed cho biết họ muốn thấy thêm bằng chứng rằng lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất một hoặc hai lần trước cuối năm nay.

Theo khảo sát của chi nhánh Fed tại New York, người tiêu dùng cũng dự đoán giá xăng, thực phẩm, chăm sóc y tế, giáo dục đại học và tiền thuê nhà cũng sẽ tăng nhanh hơn. Trong khi đó, nhiều người có cái nhìn tiêu cực về thị trường lao động; thu nhập giảm và khả năng thất nghiệp cao hơn. Những người được hỏi cũng kém tự tin hơn về khả năng tìm được công việc mới nếu họ mất công việc hiện tại. 

Theo Kiều Trang (P/v TTXVN tại New York)

https://bnews.vn/nguoi-my-lo-ngai-ve-lam-phat-va-gia-nha-da-tang-tro-lai/333130.html