Giá dầu trượt dốc vì đồng USD tăng giá

Giá dầu thô Brent tương lai và dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 4 xu xuống lần lượt 79,58 USD và 75,49 USD/thùng vào lúc 00h36 GMT (7h36, giờ Việt Nam).

khodau Reuters

Khu dự trữ dầu khí chiến lược Bryan Mound ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ, được chụp hôm 27/4/2020. Ảnh REUTERS/Adrees Latif/File Photo

Hôm thứ Sáu tuần rồi, dữ liệu cho thấy Hoa Kỳ đã có thêm nhiều việc làm hơn dự kiến ​​vào tháng trước, khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất và khiến đồng USD tăng giá.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng USD như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng euro cũng chịu áp lực, phản ánh sự bất ổn trong liên minh châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các cuộc bầu cử lập pháp ngay vào cuối tháng 6 sau khi ông bị đảng cực hữu của Marine Le Pen đánh bại trong cuộc bỏ phiếu ở Liên minh châu Âu.

Sycamore cho biết, thị trường đang tập trung vào các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhật Bản trong tuần này, với rủi ro về những kết quả tích cực hơn.

Ông nói thêm: "Điều đó có thể sẽ tạo ra nhiều lo lắng hơn giữa một số quốc gia thành viên của OPEC+ về việc khi nào họ có thể quay trở lại thị trường cắt giảm sản lượng do sự đón nhận tiêu cực mà đề xuất này nhận được vào tuần trước sau cuộc họp của OPEC+".

Giá dầu Brent và WTI đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp vào tuần trước do lo ngại rằng kế hoạch dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của họ, một nhóm được gọi là OPEC +, từ tháng 10 sẽ làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu.

Thông báo này trùng hợp với sự gia tăng tổng trữ lượng dầu thô và sản phẩm thương mại của OECD trên đất liền lên khoảng 48 triệu thùng trong tháng 5, so với mức tăng trung bình 30 triệu thùng trong giai đoạn 2015-2019, công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết.

Các nhà phân tích và thương nhân kỳ vọng nhu cầu nghỉ hè sẽ làm giảm lượng dự trữ dầu và hỗ trợ cho giá dầu đi lên.

FGE cho biết: "Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi và giá dầu thô sẽ đạt mức trung bình 80 USD/thùng khi chúng ta bước sang quý 3 năm 2024, nhưng có thể sẽ cần một tín hiệu thuyết phục về việc thắt chặt từ dữ liệu tồn kho sơ bộ".

Tại Mỹ, Washington đẩy mạnh mua dầu thô để bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sau khi giá giảm.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O), cho biết hôm thứ Sáu.

Tại Trung Đông, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán với các quan chức khu vực Kurdistan và đại diện các công ty quốc tế hoạt động ở đó để đạt được thỏa thuận nối lại xuất khẩu dầu qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng xử lý khoảng 0,5%. nguồn cung dầu toàn cầu. 

Theo Thành An (Tạp chí điện tử Nhà đầu tư)

https://nhadautu.vn/gia-dau-truot-doc-vi-dong-usd-tang-gia-d86438.html