‘Cha đẻ’ của thư điện tử và '@' qua đời

 
Ông Ray Tomlinson qua đời ở tuổi 74.

Người phát ngôn của công ty Raytheon, nơi ông Tomlinson làm việc, cho biết ông qua đời do đau tim, tuy nhiên nguyên nhân tử vong hiện chưa được khẳng định.

Ông Tomlinson sinh năm 1941 tại New York, Mỹ. Ông được biết đến với việc lựa chọn biểu tượng @ để chỉ một tin nhắn sẽ được gửi đến một máy tính khác trên mạng. Ông cũng là người đi đầu trong việc phát triển các tiêu chuẩn như "from" (gửi từ), "subject" (chủ đề) và "date" (ngày tháng) được tìm thấy trong tất cả các tin nhắn email được gửi đi ngày hôm nay. 

Tomlinson đã giành được bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật điện từ ở Viện Bách khoa Rensselaer năm 1963 và là một bậc thầy về kỹ thuật điện ở Viện Công nghệ Massachusetts.

Tomlinson là người thứ 3 trong ​các huyền thoại ngành công nghiệp máy tính ra đi trong năm nay. Trước đó, chuyên gia trí tuệ nhân tạo Marvin Minsky đã ​qua đời vào tháng 1 và nhà phát minh ra máy tính cá nhân Wesley A. Clark qua đời vào tháng 2. Cả hai đều hưởng thọ 88 tuổi.

Ray Tomlinson được đưa vào Sảnh Danh vọng Internet hồi năm 2012 nhờ đã thay đổi cách thức liên lạc của con người cả trong công việc và cuộc sống. 

Hoàng Lâm (Chính phủ điện tử)