Ấn Độ cấp phép thử nghiệm ứng viên vaccine COVID-19 đầu tiên trên người

Theo Reuters, Tổng cục Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã phê duyệt Covaxin, một ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng do Bharat Biotech phát triển, được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 trên người. 

Việc phê duyệt được thực hiện sau khi công ty gửi kết quả báo cáo từ các nghiên cứu tiền lâm sàng chứng minh sự an toàn và hiệu quả của Covaxin. Loại vaccine này được phát triển với sự cộng tác của Viện Virus học quốc gia của Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ.

Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người với Covaxin dự kiến ​​sẽ bắt đầu tại Ấn Độ từ tháng 7. Các công ty Ấn Độ khác cũng tham gia vào việc phát triển vaccine COVID-19 còn có Zydus Cadila, Viện Huyết thanh Ấn Độ và Panacea Biotec. 

Đặc biệt, với năng lực sản xuất tới hơn 1,5 tỉ liều vaccine đủ loại hàng năm, Viện Huyết thanh Ấn Độ được đánh giá là đang sở hữu năng lực trở thành "cửa ngõ" quan trọng trong việc sản xuất vaccine chống lại đại dịch cho cộng đồng quốc tế.

Trên thế giới, chưa có loại vaccine COVID-19 nào được chấp thuận cho sử dụng thương mại, nhưng có hơn chục loại vaccine từ hơn 100 ứng cử viên trên toàn cầu đang được thử nghiệm trên người.

Với 567.536 trường hợp được ghi nhận tính đến sáng 30.6, Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ 4 trên thế giới, sau Mỹ, Brazil và Nga. 

Gần 17.000 người chết vì COVID-19 kể từ khi ca mắc đầu tiên ở Ấn Độ được phát hiện vào tháng 1. Trước sự gia tăng tới hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, giới chuyên gia không khỏi lo ngại rằng về lâu dài, các bệnh viện ở quốc gia 1,3 tỉ dân này sẽ không đủ khả năng ứng phó.