Thị trường bất động sản vùng khởi phát dịch Covid-19 lần 2 diễn biến xấu

bds da nang
Thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Công ty cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa công bố “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng năm 2020”, với những nội dung đáng chú ý. Theo đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường BĐS Đà Nẵng 7 tháng đầu năm đã ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung ở hầu hết các phân khúc so với cùng kỳ năm trước.

dkra 

Suy giảm về mức thấp kỷ lục

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong tất cả các phân khúc, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn cả. Mặc dù phân khúc này gần như “ngủ đông” trong suốt thời gian qua và đã có những dấu hiệu tích cực trở lại giai đoạn cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020 với một vài dự án đưa ra thị trường mang tính chất thăm dò, nhưng gần như không có giao dịch.

Dù những chương trình cam kết lợi nhuận ngày càng giảm cả về tỷ lệ và thời gian cam kết, nhưng sau sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án BĐS nghỉ dưỡng và ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 trước đó, giới đầu tư đang rất cảnh giác với sản phẩm phân khúc này.

Trong khi đó, hai phân khúc được xem là sôi động nhất và luôn thu hút sự quan tâm của dòng tiền là đất nền và căn hộ cũng chẳng khá hơn là bao. Đất nền thì chỉ có 90 nền được giao dịch, nguồn cung ở mức thấp và giá thì có dấu hiệu giảm ở một số dự án đối với các giao dịch thứ cấp. Còn căn hộ, nguồn cung cũng khá khan hiếm. Thị trường ghi nhận 3 dự án mở bán, cung cấp khoảng 156 căn, giảm 68% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 171 căn).

Riêng phân khúc nhà phố và biệt thự thì không có dự án mới mở bán. Nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, với xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. Tình trạng trên đã khiến các chủ đầu tư phải giảm nhẹ giá bán hoặc triển khai các gói hỗ trợ hấp dẫn nhằm kích cầu trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

“Đà Nẵng hiện khan hiếm nguồn cung mới ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu lớn. Do tác động của sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án và dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Đà Nẵng sụt giảm mạnh, ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của khách hàng vào BĐS nghỉ dưỡng” – Tổng giám đốc DKRA Vietnam Phạm Lâm nhận định.

 dkra

Sức mua thấp, giá tiếp tục giảm

Dự báo tình hình thị trường BĐS Đà Nẵng từ nay đến cuối năm, Báo cáo của DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung, sức mua chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp dù nhu cầu khá cao. Các dự án mới tập trung ở quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán căn hộ không có nhiều biến động và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Bắc, nằm xen giữa các dự án đất nền quy mô lớn đã triển khai trước đó. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Về cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. Còn sản phẩm biệt thự biển, nguồn cung có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển kết nối Đà Nẵng và Hội An, phần lớn nằm ở địa phận Quảng Nam” – Báo cáo của DKRA Vietnam dự báo.

dkra 

Điểm tựa cho BĐS Đà Nẵng

Đánh giá tình hình BĐS Đà Nẵng, ông Phạm Lâm nhìn nhận thị trường đang rơi vào hiện trạng khó khăn, bế tắc. Trong khi đó, Đà Nẵng lại có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để tăng trưởng. Vậy làm thế nào để vực dậy thị trường BĐS Đà Nẵng vượt qua khó khăn, phát triển xứng với tầm vóc và giá trị vốn có của thành phố lớn thứ ba Việt Nam? Để đạt được điều này, thị trường giai đoạn hiện tại rất cần những điểm tựa.

Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển Đà Nẵng với 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp - công nghệ cao và kinh tế biển. Đây là những trụ cột quan trọng cần phải được triển khai nhanh chóng trong thực tế để tạo các điểm tựa thúc đẩy BĐS Đà Nẵng đột phá khỏi bế tắc. Theo đó, các điểm tựa chính yếu bao gồm: chính sách - pháp lý, quy hoạch, hạ tầng giao thông, du lịch và kinh tế vĩ mô.

Điểm tựa đầu tiên là pháp lý - chính sách, Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách và khung pháp lý phê duyệt dự án, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục phê duyệt… Tiếp theo, Nhà nước và chính quyền địa phương cần quy hoạch cụ thể các khu vực phát triển đô thị và bảo tồn thiên nhiên, quy hoạch khu vực nội đô và các khu đô thị mới… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tốc độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông - xã hội trọng điểm và các công trình mang ý nghĩa kinh tế, liên kết vùng quan trọng.

“Một trong những điểm tựa không kém phần quan trọng, ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở thực của thị trường là yếu tố kinh tế vĩ mô, bao gồm các chỉ số kinh tế, hoạt động FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), dân số và thu nhập bình quân đầu người,… Ngoài ra, mỗi thành phần tham gia thị trường như chủ đầu tư, nhà môi giới và khách hàng cũng cần chủ động tạo ra những điểm tựa cho chính mình để vượt qua khó khăn và góp phần thúc đẩy thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng trở lại” – ông Phạm Lâm nói./.

Theo Đỗ Doãn(Thời báo tài chính)
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-08-06/thi-truong-bat-dong-san-vung-khoi-phat-dich-covid-19-lan-2-dien-bien-xau-90570.aspx