Google Doodle tôn vinh nghệ thuật cải lương của Việt Nam

Ngày 28.9, Google đã đổi biểu tượng trên trang chủ Google tiếng Việt thành Doodle trình diễn trên sân khấu cải lương.

"Là sự pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại, cải lương kết hợp tuồng với kịch nói và tạo ra biểu hiện sống động của bản sắc và văn hóa Việt Nam" - Google viết trong lời giới thiệu Doodle tôn vinh cải lương đúng vào Ngày Sân khấu Việt Nam.

Theo Google, cải lương phát triển từ loại hình truyền thống được gọi là hát bội ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Cùng với dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, cải lương mang đến rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua và các chiến binh cho đến khám phá các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại.

Google lưu ý trong phần giới thiệu về Doodle ngày 28.9 tôn vinh cải lương của Việt Nam rằng, mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau nhưng yếu tố chung của cải lương là cấu trúc bài hát u sầu đặc trưng được gọi là vọng cổ, mang nghĩa là “hoài niệm về quá khứ”.

Google Doodle ngày 28.9 tôn vinh cải lương. Ảnh: Google.
Google Doodle ngày 28.9 tôn vinh cải lương. Ảnh: Google.

Một trong những tác phẩm cải lương mang tính biểu tượng nhất là “Tiếng trống Mê Linh". Vở cải lương lịch sử kể về câu chuyện có thật của anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị - hai bà đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam khỏi nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất.

Được xem là tác phẩm kinh điển của loại hình nghệ thuật cải lương, “Tiếng trống Mê Linh” được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt năm 1977.

Google nhấn mạnh: "Hơn một thế kỷ từ khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích như một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước".

Google Doodle ngày 28.9 để tôn vinh nghệ thuật cải lương của Việt Nam chỉ có phạm vi tiếp cận là người dùng Google ở Việt Nam.