Lào hút đầu tư nước ngoài bằng chính sách "3 mở"

Phát biểu trước Quốc hội Lào hôm 2/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonexay Siphandone tuyên bố “sẽ thúc đẩy chính sách “3 mở”, gồm “Tư duy mở”, “Thông tin mở ” và “Rào cản mở” để thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Lào.

“3 mở” cho nền kinh tế là ý tưởng do Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith đề xuất từ hơn 2 năm trước, được Phó thủ tướng  Sonexay Siphandone tái khẳng định với những yêu cầu rất cụ thể. Đó là “mở tư duy” để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như để các nhà đầu tư nước ngoài cho Chính phủ thấy được tâm nguyện thực sự của họ khi đầu tư vào Lào.

Chính phủ Lào “mở thông tin” bằng việc tăng cường cung cấp thông tin và khuyến khích đầu tư, thông qua các cơ quan ngoại giao nước ngoài có mặt tại Lào và các cơ quan đại diện của Lào ở nước ngoài.

Đồng thời sẽ cải cách mạnh mẽ hơn nữa để loại bỏ các “rào cản” về thủ tục hành chính không cần thiết, gây tốn kém về thời gian và chi phí cho nhà đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Lào.

Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm, Chính phủ Lào sẽ không phê duyệt các dự án khai khoáng mới, đồng thời đánh giá lại việc đầu tư vào lĩnh vực thủy điện, đảm bảo các dự án thực hiện đúng pháp luật và đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

Dẫn số liệu đầu tư 26.127 tỷ Kip từ khu vực kinh tế tư nhân trong 5 năm (2016-2020), chiếm 50,7%  tổng vốn đầu tư của Lào, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone nêu rõ: Trong tương lai, vốn đầu tư phát triển từ khu vực tư nhân sẽ tiếp tục là nhân tố tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào./.

Theo Vân Thiêng-Đặng Thùy/VOV
https://vov.vn/kinh-te/lao-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-bang-chinh-sach-3-mo-814829.vov