Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm 2020

Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) năm 2020 nhận được sự tham gia đông đảo doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau. Từ hơn 500 doanh nghiệp lọt qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện phát triển bền vững.

Năm nay, Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (Bộ chỉ số CSI) tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động, CSI 2020 đã được nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP-Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA-Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020. Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao, Công ty Heineken Việt Nam cho biết: “Là một trong những doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam, đã tham gia xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm đầu tiên, chúng tôi thấy rằng, bộ chỉ số CSI rất hữu ích trong việc hướng dẫn doanh nghiệp thiết lập và thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Với chúng tôi, CSI thực sự hỗ trợ chúng tôi đối chiếu, đánh giá những kết quả phát triển bền vững hàng năm, từ đó đối chiếu để không ngừng hoàn thiện chiến lược của mình”.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết,  đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, để tăng cường khả năng chống chịu, thì cần phải thay đổi tư duy kinh doanh, nhìn nhận phát triển bền vững như một con đường tất yếu và duy nhất giúp doanh nghiệp trụ vững trên thương trường. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam mở cửa hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới như hiện nay phát triển bền vững là giấy thông hành để doanh nghiệp đi vào thị trường thế giới và căn cước của một công dân có trách nhiệm trong nền kinh tế toàn cầu

“Những doanh nghiệp đã, đang áp dụng CSI hãy cùng chúng tôi lan rộng Bộ chỉ số đến các doanh nghiệp trong mạng lưới đối tác ban hành của các bạn, từ đó hình thành nên một mạng lưới/ chuỗi giá trị phát triển bền vững, tạo ra một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho chính các bạn. Bởi “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, sức mạnh của doanh nghiệp không chỉ đến từ nội tại của từng doanh nghiệp, mà còn được xây dựng nên từ một mạng lưới vững mạnh của cả cộng đồng. Nguyên lý "bó đũa" nhắc chúng ta cách thức tạo nên sức mạnh của cả cộng đồng doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Năm 2020 không chỉ đánh dấu 5 năm hành trình Chương trình CSI, mà còn ghi dấu mốc son 10 năm hoạt động của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam./.

Theo Việt Cường/VOV1
https://vov.vn/kinh-te/pho-chu-tich-nuoc-dang-thi-ngoc-thinh-du-le-cong-bo-doanh-nghiep-ben-vung-nam-2020-823366.vov