Ngày cuối tại vị, ông Trump ra lệnh giải mật tài liệu điều tra Nga

Theo tờ Washington Examiner, Tổng thống Donald Trump từ lâu đã tuyên bố ý định công khai nhiều hơn các tài liệu nhạy cảm trong cuộc điều tra về các liên hệ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông với Nga - mà ông gán cho là "cuộc săn phù thủy".

Không rõ Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu giải mật cụ thể nội dung nào trong tài liệu điều tra, trong bối cảnh chưa đầy 24 giờ trước khi ông rời nhiệm sở. Ông Donald Trump viện dẫn quyết định này là dựa trên kết quả cuộc rà soát vào ngày 30.12 mà ông yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện.

Trong bản ghi nhớ hôm 19.1, Tổng thống Donald Trump cho biết, Bộ Tư pháp đã đưa cho ông "một chồng hồ sơ tài liệu điều tra" vẫn chính thức được coi là mật. Sau đó ông đã yêu cầu giải mật các tài liệu ở "mức độ tối đa có thể".

FBI trả lời, họ tin rằng tất cả các tài liệu vẫn nên được giữ mật, nhưng một số tài liệu đặc biệt quan trọng ít nhất nên được biên tập lại trước khi giải mật.

“Tôi quyết định chấp nhận đề xuất biên tập lại của FBI trong bản đệ trình ngày 17.1. Tôi yêu cầu giải mật những nội dung còn lại trong hồ sơ điều tra. Đây là quyết định cuối cùng của tôi trong quá trình xem xét giải mật. Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp tiến hành theo đề xuất trong bản đệ trình ngày 17.1 của FBI và gửi lại cho Nhà Trắng một bản sao đã được biên tập một cách thích hợp” - ông Donald Trump viết trong bản ghi nhớ.

Không rõ khi nào các tài liệu mới được giải mật sẽ được công khai.

Ngày 18.8.2020, Thượng viện Mỹ công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bản báo cáo thứ năm và là cuối cùng về vấn đề này kể từ sau khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Trong báo cáo, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kết luận chưa thể kết tội Tổng thống Donald Trump, vì không có bằng chứng nào cho thấy ông thông đồng với Nga.