Các doanh nghiệp khởi động tự xét nghiệm cho shipper từ hôm nay

Sáng 24.9, xếp hàng chờ lấy mẫu tại điểm xét nghiệm ở số 200 đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức, tài xế Đinh Văn Hận (sống tại quận Bình Tân) chia sẻ: "Từ 5h30, tôi đã bắt đầu từ nhà qua điểm xét nghiệm, mất khoảng 40 phút. Lúc đi qua các chốt tôi có xuất trình tin nhắn lấy mẫu xét nghiệm và được tạo điều kiện.

Trước đây, do gặp lỗi trong hiển thị tên tài xế trong danh sách được lấy mẫu nên tôi phải tự chi trả chi phí xét nghiệm 3 ngày/lần, mẫu gộp là 480.000 đồng/lần, mẫu đơn là 300.000 đồng/lần. Hôm nay lần đầu tôi đi lấy mẫu xét nghiệm do doanh nghiệp tổ chức lấy nên cũng phấn khởi".

Theo các doanh nghiệp, việc tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 cho các tài xế sẽ đảm bảo an toàn, tốc độ và hiệu quả cho cả nhân viên y tế lẫn tài xế được xét nghiệm. 

Các tài xế xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnhh: Ngọc Lê
Các tài xế xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm sáng nay. Ảnh: Thanh Chân

Trao đổi với Lao Động, đại diện truyền thông của ứng dụng gọi xe Be cho biết: "Trong ngày đầu tiên, hàng ngàn tài xế Be đã được test nhanh COVID-19 tại các địa điểm do Be đứng ra phối hợp cùng các đơn vị y tế tổ chức. Be đang nỗ lực hợp tác với các bệnh viện và cơ sở y tế để mở rộng danh sách điểm test để tạo thuận lợi tối đa cho các tài xế của hãng".

Cụ thể, tài xế sẽ được xét nghiệm linh hoạt trong ngày và có kết quả ngay sau 30 phút, nhận kết quả trực tuyến, loại bỏ in giấy kết quả.

Về chi phí xét nghiệm, trước đó, đại diện ứng dụng Be cho biết ngoài kit miễn phí, phần còn lại tùy thuộc vào việc đàm phán với đối tác bệnh viện của mỗi doanh nghiệp vận hành ứng dụng. Tuy nhiên, phía ứng dụng Be cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí. Hiện mức chi phí tạm tính mỗi tài xế Be sẽ phải trả ước tính khoảng 75.000 đồng cho 1 lần xét nghiệm, tính ra chi phí khoảng 25.000 đồng/ngày (3 ngày xét nghiệm 1 lần).

Trong ngày hôm nay, các tài xế của ứng dụng Grab cũng được doanh nghiệp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại 16 điểm với cơ sở xét nghiệm gồm Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Trung tâm Chẩn Đoán Y Khoa Diag.

Mỗi ca xét nghiệm 30 phút sẽ phục vụ tối đa 30-40 tài xế, tùy từng địa điểm. Tài xế sẽ phải lưu lại kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trên ứng dụng “Y tế HCM” để trình duyệt cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu trong quá trình hoạt động.

Trước đó, UBND TPHCM đã có văn bản về việc các doanh nghiệp vận hành ứng dụng đặt xe tự tổ chức và quản lý công tác xét nghiệm cho shipper công nghệ, việc xét nghiệm thực hiện với tần suất 3 ngày 1 lần, và xét nghiệm gộp 3 người. Kit xét nghiệm sẽ được Sở Công Thương cung cấp miễn phí cho các doanh nghiệp ứng dụng đặt xe theo số lượng tài xế đã được phía doanh nghiệp đăng ký trước đó.