[TRỰC TIẾP] Thủ tướng Chính phủ gặp mặt Doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn hai tháng qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước trong bối cảnh Chính phủ đã xác định sẽ sống chung với dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch VCCI

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công... cùng các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nhân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính buổi gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10). 

8h00:

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết "chúng tôi rất mong đợi các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục lớn mạnh, trưởng thành và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa của chúng ta". - Thủ tướng kỳ vọng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Theo Thủ tướng, đại dịch COVID-19 diễn ra trên phạm vi cả nước đã gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự ủng hộ của nhân dân và đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chúng ta đã đạt được những những thành tựu quan trọng, tích cực về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và an sinh xã hội,... "Với kết quả chống dịch vừa qua trên phạm vi cả nước, chúng ta đã kiểm soát được tình hình, dù phải trải qua một thời gian rất khó khăn". - Thủ tướng khẳng định.

Theo đánh giá các tiêu chí sau hướng dẫn của Bộ Y tế trên phạm vi cả nước, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, nhất là tại những tâm dịch như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam. "Đây là một sự cố gắng của toàn dân, toàn quân, trong đó tôi đánh giá rất cao tinh thần của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta". - Thủ tướng đánh giá.

"Các hiệp hội doanh nghiệp doanh nhân có mặt ngày hôm nay, chúng ta cùng kỷ niệm ngày truyền thống Doanh nhân Việt Nam, cùng ghi nhận đánh giá của nhân dân, của Đảng và Nhà nước và thể hiện lòng tri ân đối với cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân; đồng thời tiếp tục nghe những ý kiến đóng góp, xây dựng và chia sẻ của doanh nghiệp với Chính phủ với các cơ quan. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiếp tục có chủ trương chính sách hỗ trợ kịp thời hiệu quả đối với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới". - Thủ tướng nhấn mạnh.

8h10:

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, năm 2021 được đánh dấu bằng những khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều đối mặt với đứt gãy sản xuất, đứt gãy thị trường, đứt gãy dòng tiền và lao động. Chính trong thời điểm khó khăn này, cộng đồng doanh nhân, doanh nhân vô cùng ấm lòng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Cách đây hơn 2 tuần lễ, vào ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến lắng nghe ý kiến các doanh nhân, doanh nghiệp 63 tỉnh, thành phố để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh COCIVD-19; sau hội nghị nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp đã được triển khai. Và ngày hôm nay, nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Thủ tướng gặp gỡ, động viên đại diện giới doanh nhân Việt Nam. "Thay mặt cho đội ngũ doanh nhân trong cả nước, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ". - Chủ tịch VCCI bày tỏ.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, những ngày này, khi đại dịch COVID-19 đang gây khó khăn to lớn cho hoạt động của các doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam vẫn vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Những chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc sâu sát, rốt ráo của các bộ trưởng, đặc biệt là chủ trương mới đây của Chính phủ về chuyển trạng thái sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19", về quyết tâm vừa duy trì sản xuất kinh doanh an toàn, vừa chống dịch hiệu quả, khôi phục kinh tế khiến cộng đồng doanh nghiệp rất phấn chấn.

Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/09/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng với một loạt các giải pháp, chính sách được chính phủ và các bộ, ngành đưa ra linh hoạt, mau lẹ giúp các doanh nghiệp đang khó khăn cảm nhận được quyết tâm, nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn hơn 1 tháng, Thủ tướng đã có 1 loạt các cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe phản ánh những khó khăn, những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. "Các khó khăn, vướng mắc đã được giãi bày trong các cuộc gặp trước, nên tại cuộc gặp gỡ hôm nay, là ngày vui chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, tôi xin thay mặt giới doanh nhân bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng và các đ/c bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành về những hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19. Chúng tôi tin tưởng và mong rằng, các giải pháp, chính sách đã đề ra sẽ được quyết liệt triển khai, phản hồi của các doanh nghiệp về các vướng mắc trong tiếp cận các cơ chế, chính sách mới sẽ được lắng nghe, kịp thời gỡ bỏ". - Chủ tịch VCCI nói.

Vẫn theo ông Phạm Tấn Công, quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới chắc chắn sẽ mất nhiều năm, vì vậy, các doanh nghiệp cũng mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng được ổn định và có thời hạn phù hợp. Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; nâng cao trách nhiệm giải trình, đối thoại của các cơ quan Nhà nước để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các doanh nghiệp, có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi của mình. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mong muốn được đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi tổng thể cấp quốc gia cũng như ở các ngành, các địa phương.

"Hành trình phía trước để đưa Việt Nam sánh vai các quốc gia phát triển vào năm 2045 còn rất nhiều chông gai, thách thức. Trước hết, chúng ta phải vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp, khôi phục kinh tế và đà tăng trưởng của đất nước. Trong Nguy có Cơ, cộng đồng doanh nghiệp lấy dịch COVID-19 là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững.

Đường đến vinh quang bao giờ cũng nhiều chông gai. Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam xin bày tỏ tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua đại dịch, đồng hành vượt qua mọi khó khăn như câu chuyện lịch sử Tuần lễ vàng 76 năm trước; quyết duy trì và phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững cơ đồ, vị thế mới của đất nước, thực hiện cho được mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và khát vọng của dân tộc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra". - Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

8h20:

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam cho biết, được thành lập năm 2014, Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam đã đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ. Trong nhiều năm qua, đã góp phần khẳng định hình ảnh, vị thế của doanh nhân nữ Việt Nam trên trường quốc tế. Nhiều doanh nhân được cộng đồng ví như người thuyền trưởng chèo lái con thuyền doanh nghiệp đạt được nhiều thành quả lớn.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Không chỉ trên thương trường, nhiều nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ phát huy hình ảnh phụ nữ Việt Nam với thiên chức người mẹ, người vợ trong gia đình. Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực nhiều hoạt động nuôi dưỡng tinh thần, khát vọng dân tộc, nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số, sáng tạo, quản lý rủi ro, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp hội viên… Đồng thời đóng góp vào quá trình xây dựng luật pháp, pháp luật về kinh doanh.

Theo nhìn nhận của bà Thái Hương, trải qua những ngày giãn cách căng thẳng nhất, để phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ và các Bộ ngành đã vào cuộc đưa ra quyết sách hành động. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân ghi nhận sự cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp, tiếp thu các mô hình mới. Tuy nhiên, dịch đã bùng phát nhanh, phức tạp và chưa có tiền lệ. Do đó, chưa có bài học để rút kinh nghiệm. Nhưng chính phủ đã làm mọi cách trong điều kiện có thể.

"Sự vào cuộc của Chính phủ từ những người đứng đầu đã truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân. Hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng tại Bình Dương, hình ảnh các y bác sĩ, các chiến sĩ ăn những bữa cơm vội vàng trong vùng dịch để tiếp tục chống dịch… tạo động lực cho các nữ doanh nhân như chúng tôi vừa chống dịch vừa phát triển kinh doanh, phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững, mang lại giá trị cao lớn, bảo đảm tính căn cơ. Ngay trong khó khăn, các doanh nghiệp nữ đã đóng góp vào quỹ vaccine quốc gia, mua máy thở, siêu thị 0 đồng…đặc biệt nhận thức cao vai trò của mình, chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch". - Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam nói.

Vẫn theo vị nữ Chủ tịch này, Thủ tướng đã tổ chức hai cuộc gặp gỡ lớn với cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân, triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, yêu cầu Bộ KH&ĐT xây dựng kịch bàn phục hồi kinh tế. Tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, với đà này mục tiêu tăng trưởng GDP 3% là khả thi. Nhận định các nền kinh tế láng giềng đang dần mở cửa, các doanh nhân nữ tin tưởng sự lãnh đạo của người đứng đầu Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch.

8h30:

Ông Lê Đăng Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Viettel cho biết, "khi Viettel bắt đầu kinh doanh tại thị trường châu Mỹ - La Tinh, mọi người hỏi chúng tôi Việt Nam bây giờ là một đất nước như thế nào? Chúng tôi đã không trả lời trực tiếp mà chuyển sang một hướng giải thích khác. Việt Nam là một đất nước thành công trong giải phóng dân tộc, nhưng trong tiềm thức của họ, Việt Nam là một nước nghèo, thuần nông nghiệp, họ không thể hình dung ra được có một doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư phát triển trong lĩnh vực viễn thông công nghệ thông tin như hiện nay".

Ông Dũng chia sẻ, khi bắt đầu tham gia đầu tư tại EU, lần đầu tiên Viettel tham gia vào một thị trường có GDP đầu người gấp ba lần Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với các nhà mạng hàng đầu thế giới, các quan chức đàm phán thường hỏi về GDP của Việt Nam, tôi cũng không trả lời trực tiếp mà chuyển sang một cách giải thích khác.

"Những câu hỏi đã đặt ra cho chúng tôi nhiều trăn trở. Chúng tôi hiểu rằng không phải ai khác mà chính những doanh nghiệp Việt Nam, lực lượng chính đóng góp cho ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế đất nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, sẽ là người trả lời câu hỏi: Kinh tế Việt Nam có tăng trưởng hay không, hình ảnh Việt Nam đến với thế giới thế nào, sánh vai cùng các cường quốc năm châu ra sao?" - ông Dũng nói.

Trong tư tưởng triết lý kinh doanh của mình, trong những bài học được truyền qua các thế hệ tại Viettel, cũng như tất cả các các doanh nghiệp khác, Viettel biết ơn Đảng, Chính phủ đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ đơn vị có cơ hội thực hiện sứ mệnh của mình. Lực lượng doanh nhân đã không ngừng nhận được định hướng chỉ đạo hỗ trợ của Nhà nước, hàng loạt Chỉ thị, Nghị quyết được ban hàng.

Phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế là mục tiêu hướng tới là xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có tinh thần dân tộc, văn hóa kinh doanh, có trách nhiệm xã hội, có đủ năng lực trình độ để lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp hoạt động chất lượng, hiệu quả, liên kết chặt chẽ, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu, trở thành những doanh nghiệp doanh nhân tầm cỡ khu vực và thế giới.

"Khi dịch bệnh hoành hành trên toàn thế giới, trên tinh thần đoàn kết, cùng chia sẻ Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đồng hành, thấu hiểu chia sẻ cùng doanh nghiệp doanh nhân. Chính phủ đã và đang nỗ lực hết sức tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cũng trong khó khăn đó, cộng đồng doanh nghiệp cũng thể hiện tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu tự lực, tự cường, đóng góp cùng Chính phủ, nhân dân chống dịch, nỗ lực ứng phó cùng tình hình mới, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nỗ lực cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế". - ông Lê Đăng Dũng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Viettel, kinh doanh luôn gắn liền với trách nhiệm xã hội cộng đồng là triết lý chưa bao giờ thay đổi của Viettel, đi cùng nhau không chỉ để đi thật xa, mà phải đi thật nhanh. Bước vào giai đoạn phát triển của mình, Viettel tuyên bố sứ mệnh tiên phong, mong muốn cộng hưởng sức mạnh của các tổ chức cá nhân, cộng đồng cùng phát triển đất nước.

Gần hai năm qua, là doanh nghiệp công nghệ lớn nhất đất nước, với tất cả thế mạnh về hạ tầng mạng lưới công nghệ, tài chính, con người, Viettel đã và đang dốc toàn lực cùng Chính phủ, nhân dân thực hiện cuộc chiến chống COVID-19 và song song thực hiện chuyển đổi số quốc gia, chính COVID-19 đã bắt chúng ta phải chuyển đổi số nhanh hơn.

Viettel và các doanh nghiệp khác đã cùng các ban ngành quyết liệt chuyển đổi số y tế, giáo dục, giao thông, thương mại, logistics, xây dựng đô thị thông minh và chính quyền số. Khi tài chính số với mobile money được thực hiện đồng bộ, hành lang pháp lý được tiếp tục hoàn thiện, thì khi dịch bệnh lắng xuống, chúng ta sẽ có một số xã hội số được hình thành tại Việt Nam, với sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ.

"Với trách nhiệm của một doanh nghiệp chủ lực viễn thông công nghệ thông tin, Vittel cam kết sẽ dốc toàn lực, chia sẻ cơ hội, đồng hành cùng với các doanh nghiệp khác, dùng công nghệ số làm động lực vượt qua thách thức, góp phần kiến tạo hình thành kinh tế số tại Việt Nam vào năm 2025. Tôi tin tưởng rằng khi đã có mục tiêu chúng ta sẽ có sức mạnh tạo nên sự cộng hưởng lan tỏa trong cộng đồng, kính chúc cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển". - Chủ tịch Tập đoàn Viettel nhấn mạnh.

8h45:

Đại diện tiếng nói của các doanh nghiệp công nghệ, Doanh nhân Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch CMC Group cho biết, ngành công nghệ thông tin có những bước tiến quan trọng. 9 tháng đầu năm 2021, ngành công nghệ thông tin rất may mắn được tăng trưởng khá. CMC cũng tăng trưởng trên 20% so với năm 2020.

Doanh nhân Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch CMC Group

“Tôi cho rằng Công nghệ và chuyển đổi số chính là liều vaccine hữu hiệu và cần thiết giúp cho đất nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng ứng phó hiệu quả với COVID. Nói cách khác, công nghệ và chuyển đổi số  sẽ là xu thế của doanh nghiệp trong thời kỳ hậu COVID-19” – ông nói – “Các doanh nghiệp công nghệ số của chúng tôi sẽ là tiên phong là nòng cốt trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia”.

Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản,… đã chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất công nghệ thông tin toàn cầu và kể cả Samsung đã đầu tư trung tâm R&D tại Việt Nam. Và ngay trong thời điểm COVID-19 này CMC và Samsung SDS đã hợp tác chiến lược toàn diện.

Tại hội nghị hôm nay, ông Chính đưa ra hai đề xuất: Thứ nhất, kính mong chính phủ nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh tế xã hội theo tinh thần bình thường mới để hoạt động nhanh, nhanh nhất có thể hỗ trợ doanh ng doanh nhân vượt qua khó khăn. Nhanh thì thắng, chớp được cơ hội. Thứ hai, mong Thủ tướng Chính phủ mạnh dạn giao cho các tập đoàn công nghệ thông tin trong nước xây dựng các dự án phát triển hạ tầng công nghệ số. Nếu được Chính phủ cho phép thì CMC sẵn sàng đầu tư hạ tầng số  hàng tỷ đô la.

8h50:

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T bày tỏ, mặc dù đang rất bận các công việc quan trọng, nhưng Thủ tướng Chính phủ vẫn dành thời gian quý báu tổ chức buổi gặp mặt ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, mang đến niềm vinh dự tự hào và động viên rất lớn đến đội ngũ doanh nhân doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T

Theo ông Hiển, trong thời gian qua, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã diễn ra thảm họa dịch bệnh lớn nhất trong lịch sử - dịch COVID-19. Nhưng cũng chính trong thời gian này, một lần nữa đã chứng minh truyền thống tinh thần đoàn kết thống nhất, ý chí quyết tâm sáng tạo, quyết chiến quyết thắng của toàn dân tộc Việt Nam.

"Dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng Nhà nước Chính phủ, doanh nhân doanh nghiệp Việt Nam luôn giành được sự quan tâm, coi trọng của Trung ương, Quốc hội với nhiều Nghị quyết đưa lực lượng doanh nghiệp doanh nhân là động lực phát triển kinh tế quan trọng. Trong đó, luật liên quan đến doanh nghiệp đầu tư đã được sửa đổi kịp thời, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết chỉ đạo với các hành động quyết liệt, kịp thời như ra Nghị quyết thành lập tổ cải cách cơ chế chính sách, tháo gỡ vướng mắc các dự án đầu tư, tổ chỉ đạo phát triển kinh tế tại các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Nghị quyết hỗ trợ người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và nhiều Nghị quyết chỉ đạo khác rất quyết liệt". - Chủ tịch Tập đoàn T&T bày tỏ.

"Tại nhiều buổi họp do Thủ tướng chủ trì chỉ đạo các giải pháp phòng chống dịch, cũng như phát triển kinh tế có sự tham dự của các bộ ngành địa phương, Thủ tướng đã quyết đoán nói rằng, Việt Nam quyết thắng và nhất định thắng lợi. Hay tại nhiều cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, Thủ tướng luôn nói nhiều câu nói thể hiện ý chí quyết liệt, điều đó đã in đậm trong tâm trí tôi, cho tôi niềm tin ý chí, kim chỉ nam trong việc phát triển doanh nghiệp của mình". - ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết, Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Lực lượng doanh nhân Việt Nam vinh dự tự hào và nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình. Luôn chấp hành chủ trương chính sách phát triển sản xuất kinh doanh, đồng hành cùng chính phủ, lãnh đạo trung ương và địa phương với tinh thần tương thân tương ái, tích cực tham gia các công tác xã hội, công tác phòng chống dịch.

"Thời gian qua, riêng tập đoàn T&T và ngân hàng SHB đã đóng góp vào công tác phòng chống dịch COVID-19 với số tiền gần 1.300 tỷ đồng. Các doanh nhân doanh nghiệp luôn tự tin chủ động sáng tạo với các giải pháp phù hợp, linh hoạt duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, ổn định đời sống người lao động. Rập đoàn T&T vẫn luôn bảo đảm thu nhập cho gần 1000 cán bộ công nhân viên người lao độngm tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước và ở nước ngoài". - ông Đỗ Quang Hiển nói.

Ông Hiển cũng cho biết, Việt Nam hiện nay đã có đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đông đảo, hùng mạnh và là lực lượng quan trọng phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nỗ lực nâng cao sáng tạo, học hỏi nâng cao năng lực cạnh tranh với các nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển sang thời kỳ bình thường mới với ý chí quyết tâm mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn, đoàn kết sáng tạo hơn với niềm tin chiến thắng và thành công. 

8h56:

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao Động Lực kiến nghị cho phép mở lại các hoạt động thể thao. Hiện nay, các đội tuyển không được tập luyện, thi đấu thì sẽ yếu đi rất nhiều và không thể có thành tích tốt cho Seagame tới đây. Đặc biệt, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đang đá rất hay và tới đây sẽ thi đấu trên sân nhà, nếu thi đấu trên sân nhà mà không có cổ động viên, không cho khán giả vào xem là thiệt thòi, là khó khăn để đạt được thành tích như kỳ vọng.

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao Động Lực

"Do đó, mong muốn thời gian tới được “bình thường mới” trở lại, cho khán giả vào xem. Cần ưu tiên cho các vận động viên được tiêm vaccine để tập luyện thi đấu phục vụ người dân". - ông Thành nói.

9h00:

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, đội ngũ doanh nhân có đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân trong chuỗi cung ứng chuỗi giá trị của nền kinh tế với hơn 26 nghìn hợp tác xã, 106 liên hiệp hợp tác xã,  thu hút hơn 8 triệu thành viên trong đó chủ yếu là kinh tế hộ gia đình ở các địa bàn nông thôn đã có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững.

Các hợp tác xã đã đáp ứng nhu cầu lương thực, tiêu dùng của người dân, ổn định thị trường giá cả trong nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Khu vực kinh tế tập thể hợp tác xã tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, mang tính nhân văn sâu sắc, phát huy giá trị hợp tác của cộng đồng, tự lực tự cường cùng cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào công cuộc thắng lợi nền kinh tế xã hội đất nước.

"Để thực hiện tốt thời gian Liên minh hợp tác xã Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với VCCI trong tuyên truyền các chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước, chủ động tích cực nghiên cứu đề xuất các cấp các ngành để sửa đổi bổ sung hoàn thiện quy định pháp luật, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp là hợp tác xã để khôi phục và phát triển hộ kinh doanh". - Ông Cường nói.

9h05: 

Phát biểu tại buổi gặp, bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC nhìn nhận, nhiều năm qua, trên nhiều cương vị, Thủ tướng luôn dành sự quan tâm lớn tới sự phát triển kinh tế và đóng góp cho sự phát triển của giới doanh nhân. Đặc biệt, khi đảm nhiệm cương vị Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng đã dành sự quan tâm lớn cho công tác xây dựng luật pháp về kinh doanh để các doanh nghiệp có thể có tiêu chuẩn để phát triển.

Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC

"Doanh nghiệp tin tưởng các chính sách, quy định về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp sẽ được hiện thực hoá thông qua các văn bản hệ thống pháp luật, đặc biệt về đất đai và nhà ở. Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng rất quan tâm vấn đề này, đây cũng là để các địa phương có cơ sở nền tảng vững chắc tạo đà phát triển… quyết tâm vượt qua, khắc phục khó khăn". - Bà Kiều Dung nói.

9h07: 

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup cho biết, với những nỗ lực, cải cách và đổi mới của Chính phủ, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh được cải thiện, các doanh nghiệp đang phát triển, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đội ngũ doanh nhân Việt Nam luôn giàu lòng yêu nước và tinh thần cộng đồng, đặc biệt là khi đất nước khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup

Cụ thể, khi những ngày tháng cả nước phải giãn cách do đại dịch COVID-19 kéo dài, các doanh nghiệp đều đồng lòng, sẵn sàng đóng góp và đồng hành, quyết tâm ủng hộ chủ trương, biện pháp chống dịch của Chính phủ.

"Bản thân Tập đoàn VinGroup cũng tham gia vào nhiều chương trình, trong đó có việc hợp tác với của Mỹ để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA. Chính vì vậy, chúng tôi đề xuất Chính phủ giao cơ quan chức năng tập hợp các nhà cung cấp trong nước, để chúng tôi có kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu và lên kế hoạch sản xuất". - ông Quang nói.

9h12:

Có mặt tại buổi gặp mặt, bà Hà Thị Thu Thanh – Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam thông tin, năm 2021, Deloitte Việt Nam kỷ niệm tròn 30 năm thành lập và phát triển tại thị trường Việt Nam, với tiền thân là công ty kiểm toán Việt Nam do Bộ Tài chính thành lập. Đó cũng là dấu ấn 30 năm phát triển ngành kiểm toán độc lập tại Việt Nam, Deloitte rất tự hào là công ty đầu tiên, lớn nhất và liên tục đi tiên phong trong các hoạt động, không chỉ của lĩnh vực ngành nghề, kiểm toán, tư vấn để hỗ trợ cho hoạt động của thị trường một cách bền vững, trên nền tảng cuộc kiểm toán.

Bà Hà Thị Thu Thanh – Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.

Từ năm 2020, cùng với sự khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đối với Deloitte nói riêng và cộng đồng các công ty kiểm toán nói chung, chúng tôi đã liên tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, bên cạnh đóng góp về y tế và hoạt động về kinh tế để hỗ trợ cho đại dịch, bản thân Deloitte Việt Nam đã liên tục tổ chức hơn 40 hoạt động trực tuyếnm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các lãnh đạo doanh nghiệp, liên quan đến các chủ đề: lãnh đạo chuyên tâm với phẩm chất lãnh đạo dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua thách thức khó khăn; doanh nghiệp kiên cường, với cấu trúc của các doanh nghiệp kiên cường để khắc phục khó khăn, vừa chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Rất cả những sự kiện này đối với Deloitte Việt Nam nói riêng và toàn ngành kiểm toán nói chung, chúng tôi coi đây là sự hỗ trợ có giá trị rất lớn cho các doanh nghiệp.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã ghi nhận kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng và là động lực để phát triển nền kinh tế, điều này đòi hỏi sự thay đổi nhận thức rất lớn trong cả hệ thống chính trị, hệ thống làm chính sách, khuyến khích của Đảng cho kinh tế tư nhân phát triển. Bản thân cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cũng như cộng đồng doanh nhân xác định được vai trò của mình để làm thế nào phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp của mình.

Bà Thanh nhấn mạnh: "Với vai trò là công ty tư vấn, chúng tôi xác định vai trò có thể hỗ trợ trong sự phát triển đồng hành cùng với các doanh nghiệp. Một trong những thách thức để các doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển bền vững thực sự, phải có một chiến lược kinh doanh rõ ràng và bao trùm, bên cạnh câu chuyện phát triển về thị trường gia tăng về doanh thu, thì trong bối cảnh phải sống chung một cách an toàn thích ứng với dịch bệnh, có hai yếu tố rất quan trọng mà doanh nhân doanh nghiệp phải quan tâm tới là: quản trị nguồn nhân lực và quản trị rủi ro, khủng hoảng. Đây có thể là một kế hoạch dài hơi bên cạnh sự nỗ lực của từng doanh nghiệp".

"Cộng đồng doanh nhân chúng tôi rất mong muốn có được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ các Bộ ngành, hỗ trợ thông qua các hiệp hội doanh nghiệp để có thể thực hiện được câu chuyện về phát triển một cách bền vững, gắn với mô hình quản trị mới". - Bà Thanh nói và cho biết "là một doanh nghiệp tiên phong và cũng nằm trong cộng đồng do Bộ Tài chính quản lý trong 30 năm qua, chúng tôi tự hào cam kết cùng với Bộ Tài chính cơ quan trực tiếp quản lý ngành nghề và các bộ ngành, để đóng góp trí tuệ của mình, có thể tiếp tục nâng cao hơn nữa vào năng lực của bản thân và của công ty, cũng như góp phần đóng góp trí tuệ cho sự phát triển minh bạch của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung".

9h15:

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà cho biết, bức tranh kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đã trải qua giai đoạn đầy biến động vì những tác động của dịch bệnh COVID-19. Từ đầu năm tới đây, trung bình mỗi tháng có gần 10.700 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Những khó khăn chồng chất khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, đứt gãy chuỗi cung ứng…

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Sơn Hà đã phải nỗ lực tìm hướng đi mới tiếp tục duy trì và phát triển kinh doanh. Nhưng những nỗ lực của tự thân doanh nghiệp là chưa đủ, rất cần những quyết sách của Chính phủ, tạo cơ chế môi trường để doanh nghiệp vượt qua.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà.

"Còn nhớ rõ khi đại dịch bùng phát ở phía Nam, Thủ tướng và Chính phủ đã đi đầu trong công tác chống dịch, truyền cảm hứng cho các lãnh đạo tập trung vào công tác chống dịch, là hình ảnh mà giới doanh nhân xúc động và tin tưởng đồng lòng chống dịch, là động lực vượt qua khó khăn vừa qua.

Ngày hôm nay, Thủ tướng có cuộc gặp với giới doanh nhân ngày 13/10, chúng tôi kiến nghị có thêm nhiều cuộc gặp tương tự để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch khó khăn.

Doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng Chính phủ có các quyết sách quyết liệt về trung và dài hạn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp nhằm giảm việc mất khả năng thanh khoản, kích thích tiêu dùng trong nước…" - ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho rằng, có chính sách tài khoá linh hoạt theo chu kỳ, sử dụng ngân sách cho vay ưu đãi, nới lỏng các điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi. Sau đại dịch, các gói tài khoá cần chuyển hướng sang hỗ trợ có trọng tâm để doanh nghiệp cơ cấu lại. Chọn lọc đầu tư nước ngoài. Kích cầu tiêu dùng trong nước.

"Đề nghị ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất, cơ cấu nợ cho doanh nghiệp… Hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp có thị trường mới để nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu sản phẩm. Đào tạo lại lực lượng lao động để lao động đáp ứng được nhu cầu cơ cấu lại nền kinh tế trong bối cảnh mới". - ông Sơn đề nghị.

9h22:

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phát biểu

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật...

Theo Tạp Chí Diễn Đàn Doanh nghiệp

https://diendandoanhnghiep.vn/thu-tuong-chinh-phu-gap-mat-doanh-nhan-nhan-ngay-doanh-nhan-viet-nam-208310.html