CEO Nguyễn Thị Phương Thảo: Công nghệ được sáng tạo từ ước mơ của con người

Tin vào doanh nghiệp tư nhân

Tháng 3/2021, đối thoại “Việt Nam 2045” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra đúng thời điểm hệ thống giao dịch của sàn chứng khoán HoSE liên tục quá tải, ảnh hưởng tới việc thu hút nguồn vốn cho nền kinh tế.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Cộng hòa Pháp. Ảnh: N.Q
Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Cộng hòa Pháp. Ảnh: N.Q
 Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT, đã đề xuất Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý nghẽn hệ thống.
 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Sovico và Liên hợp quốc. Ảnh: N.K.

Ông Bình cho rằng chỉ cần niềm tin của Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân, việc quá tải của sàn chứng khoán có thể giải quyết xong. Trong khi đó, bà Phương Thảo khẳng định với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, sàn chứng khoán HoSE phải sánh ngang với sàn Hong Kong, London hay New York về mặt công nghệ.

 
Bà Nguyễn Phương Thảo trao tiền ủng hộ của Sovico và HD Bank cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19. Ảnh: H.M.

Ít người biết nữ tỉ phú Phương Thảo cũng đồng thời là tiến sĩ ngành điều khiển học tự động, điều hành những hệ thống công nghệ lớn của ngân hàng, hàng không…

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng các doanh nghiệp cần đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh: M.Đ
Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng các doanh nghiệp cần đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh: M.Đ 

Sau khi được Bộ Tài chính đồng ý, Sovico cùng FPT đã thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn. Đầu tháng 7/2021, hệ thống mới được đưa vào vận hành thông suốt, an toàn, có thể xử lí số lệnh mỗi ngày gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Đồng thời, giúp HoSE hoàn toàn làm chủ công nghệ, không còn phụ thuộc vào thời gian hoàn thành dự án công nghệ của nước ngoài.

 
Bằng khen của trưởng Bộ Tài chính cho Tập đoàn Sovico về thành tích xuất sắc đột xuất trong việc tham gia xử lí nghẽn lệnh tại sàn chứng khoán Hose. Ảnh: T.L.

Câu chuyện xử lí nghẽn sàn chứng khoán cho thấy niềm tin vững chắc của Thủ tướng, của Chính phủ đối với doanh nghiệp tư nhân. Bà Phương Thảo khẳng định nếu Chính phủ tập trung phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân, sẽ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh, có thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông nghiệp nông thôn, các công ty khởi nghiệp. 

Lấy câu chuyện thành công của Vietjet, nữ tỉ phú nói: “Những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân là không nhỏ, chẳng hạn như Vietjet chỉ trong 3 năm 2017, 2018, 2019 đã thu nộp trực tiếp và gián tiếp cho ngân sách hơn 21.200 tỉ đồng, bao gồm các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế môi trường, lệ phí sân bay, điều hành bay…”.

Đưa công nghệ vào phòng chống dịch

Tháng 8 vừa qua, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với đại diện các doanh nghiệp và các địa phương bàn về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, CEO Vietjet kiến nghị cần xã hội hóa công tác chống dịch COVID-19, giảm gánh nặng cho ngân sách Chính phủ; thúc đẩy giáo dục trực tuyến; quan tâm chăm lo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, sản xuất kinh doanh cá thể, từ đó ổn định cuộc sống người dân bao gồm cả lao động phổ thông, tự do.

Những kiến nghị của bà Phương Thảo xuất phát từ hiệu quả các hoạt động đã được nhiều doanh nghiệp của bà triển khai trong suốt thời gian qua. Điển hình là Sovico, với thế mạnh là một tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu, đã phối hợp cùng các đối tác chiến lược trong tập đoàn gồm Vietjet, HD Bank vận chuyển từ Đức về hàng chục tấn trang thiết bị y tế, máy thở cao cấp; vận chuyển từ nước ngoài về và vận chuyển tới các địa phương trên cả nước hàng triệu liều vaccine; vận chuyển y bác sĩ tăng cường chống dịch cho nhiều tỉnh, thành; tặng hàng chục xe cứu thương cho ngành y tế các địa phương…

Cùng với đó, bà Phương Thảo đã đưa ra ý tưởng để GalaxyOne (công ty công nghệ thuộc Sovico) phối hợp cùng Bộ Thông tin – truyền thông, Kho bạc Nhà nước thiết kế website https://quyvacxincovid19.gov.vn/, là một kênh đóng góp trực tuyến của cộng đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19. Trang web này sau đó trở thành Cổng thông tin điện tử của Quỹ, góp phần gây quỹ được tới 8.700 tỉ đồng, góp phần quan trọng trong chương trình tiêm chủng toàn dân, là cầu nối để người dân chia sẻ tình cảm với cộng đồng.

Nữ tỉ phú cũng là người truyền cảm hứng cho ý tưởng xây dựng website https://vietnamkhoemanh.vn/, được sự tư vấn của Tập đoàn GovTech, Chính phủ Singapore, sau đó được phát triển thành công cụ hữu ích để người dân khai báo y tế, đăng kí xét nghiệm, đăng kí tiêm chủng.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: “Với những ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch, chúng ta sẽ hình thành được những pháo đài xanh, bắt đầu từ những phường, xã, xí nghiệp xanh cho đến những quận huyện, tỉnh thành xanh và tiến đến là cả nước xanh để tạo thành một đất nước Việt Nam an toàn, bình an”.

Từ thực tế hoạt động và thành công trên thương trường và hoạt động kinh doanh toàn cầu, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiểu hơn ai hết về vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ. Bà khẳng định: “Công nghệ cũng được sáng tạo từ những ước mơ của con người. Cần phải đi đầu xu thế số hóa và tự động hóa cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng của các quốc gia”.

Theo TÙNG LÂM(Báo Lao động)

https://laodong.vn/kinh-te/ceo-nguyen-thi-phuong-thao-cong-nghe-duoc-sang-tao-tu-uoc-mo-cua-con-nguoi-963135.ldo