Chương trình phục hồi kinh tế: Đã giải ngân được 22.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin tại phiên họp báo Chính phủ ngày 4/6. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thông tin tại Phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết Chương trình phục hồi phát triển kinh tế là chương trình tổng thể có 5 nhiệm vụ chính, có nhiều nhiệm vụ tiếp nối các nghị quyết trước đây đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành như Nghị quyết 30, Nghị quyết 105.

Chương trình được thực hiện ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 cũng như Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 vào tháng 1/2022.

Tổng thể Chương trình 347.000 tỷ đồng thuộc tất cả các chương trình, hoạt động khác nhau, không bao gồm 46.000 tỷ Chương trình vaccine chưa phải dùng đến.

"Như vậy, số tiền còn lại là 301.000 tỷ, đã giải ngân được 22.000 tỷ đồng thuộc tất cả các hoạt động khác nhau," ông Phương cho hay.

Thông tin cụ thể hơn, theo ông, Chương trình thứ nhất là cho vay thông qua ngân hàng chính sách xã hội đối với đối tượng chính sách thuê mua nhà ở xã hội. Theo báo cáo của Ngân hành chính sách xã hội, hiện đã giải ngân hơn 4,5 nghìn tỷ đồng trên tổng số tiền được giao kế hoạch năm nay là 19.000 tỷ cho hơn 100.000 khách hàng vay vốn.

“Như vậy chương trình cho vay chính sách nhà ở xã hội thực hiện đáng kể, ngân hàng đã tích cực triển khai mạnh mẽ,” ông Phương nói.

Ngoài ra, theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhóm chương trình thứ hai là hỗ trợ công nhân thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giải ngân đến ngày 20/5 đã đạt 1,7 tỷ đồng.

Về nhóm hoạt động thứ ba liên quan đến miễn giảm thuế thu nhập đặc biệt, có tác động đến chính sách tài khóa đã hỗ trợ khoảng 11.800 tỷ đồng/60.000 tỷ đồng. Chính sách miễn giảm thuế này được thực hiện ngay từ tháng 2/2022.

Bên cạnh đó là hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong quy trình này, theo Nghị quyết 43, khoản tương đương chi phí cơ hội là khoảng 135.000 tỷ đồng với việc giãn hoãn như thế này, tác động đến ngân sách Nhà nước tương đương 6.000 tỷ đồng. Tổng hợp lại, kết quả giải ngân cho đến nay là 22.000 tỷ đồng.

Ông Phương cho hay một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn còn hiện nay còn đang trong quá trình hoàn thiện và chờ cấp có thẩm quyền ban hành.

Theo ông, về cơ bản, các văn bản đã được ban hành. Ví dụ, Nghị định hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho đến nay đã sẵn sàng triển khai gấp rút. Còn lại 3 văn bản liên quan cấp nghị định và thông tư hướng dẫn, các cơ quan đang đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn về chỉ định thầu trong chương trình phục hồi. Đây là quy định mang tính cởi mở, tác động thêm để rút ngắn các quá trình trong đấu thầu thi công.

“Đến thời điểm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - đơn vị chủ trì đã trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng. Sau khi có chỉ đạo, sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Văn bản hướng dẫn các bộ liên quan cũng đang gấp rút hoàn thành,” ông Phương cho hay.

Giải thích thêm về khoản 113.000 tỷ đồng thuộc phần đầu tư công, ông Phương cho biết với số tiền như vậy được thực hiện tương tự kế hoạch đầu tư công, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, qua từng bước một.

Hiện nay đã thực hiện xong bước đầu tiên là Thủ tướng thông báo với các bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư và Bộ đã có công văn hướng dẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt các chủ trương đầu tư này trong thời gian sớm nhất để tổng hợp.

Sau bước này, bước hai là tổng hợp danh mục các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phê duyệt. Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, Nghị quyết 43 của Quốc hội và dự kiến bước này thực hiện vào quý 3.

Do vậy, sau khi phân bổ kế hoạch xong, tức là sau khi Quốc hội phê duyệt xong, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm bước thứ ba là giao cụ thể kế hoạch danh mục dự án, số vốn cho các bộ, ngành địa phương liên quan. Trên cơ sở đó, bước bốn là các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình dự án trong chương trình phục hồi.

Ông nhấn mạnh sau khi phê duyệt kế hoạch đầu tư, có vốn mới có thể bắt đầu triển khai các hoạt động, các biện pháp giải ngân là giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công.

“Đó là tiến độ cũng như các bước triển khai trong thời gian tới. Bộ đã cố gắng giải trình chi tiết để các nhà báo có thể hiểu quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt được, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công,” ông Phương nói./.

Theo Nhóm PV (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chuong-trinh-phuc-hoi-kinh-te-da-giai-ngan-duoc-22000-ty-dong/794145.vnp